22 พ.ค. 2563
4,648 ครั้ง

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกทิ้งช่วงกลาง มิ.ย. - ก.ค. ด้าน ช.ป.ยันมีน้ำเพียงพอถึง ก.ค.

นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์  อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เผยว่า ฤดูฝนปีนี้คาดว่าจะมีพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย จำนวน 1-2 ลูก ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพ.ค. – ปลายเดือน มิ.ย. มีฝนเพิ่มขึ้น 40-60% ของพื้นที่กับมีฝนหนักหลายพื้นที่ ยกเว้น ภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนตก 60-80% ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และหนักมากในบางแห่ง 
 
 
ส่วนในช่วงปลายเดือน มิ.ย. – กลางเดือน ก.ค. ปริมาณและการกระจายของฝนลดลง อาจก่อให้เกิดสภาวะฝนทิ้งช่วงในบางแห่งเกิดการขาดแคลนน้ำด้านการเกษตร โดยเฉพาะพื้นที่ที่แล้งซ้ำซากนอกเขตชลประทาน 
 
 
ขณะที่ ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า หลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเข้าสู่ฤดูฝน พร้อมคาดการณ์ปริมาณฝนในปีนี้จะต่ำกว่าค่าเฉลี่ยปกติร้อยละ 5 โดยช่วงระยะแรกปริมาณฝนอาจไม่มาก จากนั้นจะมีฝนทิ้งช่วงประมาณปลายเดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฎาคม แล้วจึงกลับมาตกต่อเนื่องอีกครั้ง อีกทั้งมีโอกาสที่จะเกิดพายุ 1-2 ลูก กรมชลประทานจึงได้มีการจำลองสถานการณ์ประเมินเรื่องปริมาณน้ำเอาไว้ 5 แบบ ทั้งแบบตามที่คาดการณ์ แบบค่าเฉลี่ยปกติ แบบกรณีน้ำน้อยและน้ำมากมากกว่าที่คาดการณ์ และเกณฑ์เทียบเคียงที่อาจคล้ายคลึงกับปี 2538 ซึ่งทั้งหมดปริมาณน้ำล้วนแต่ยังอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าเหตุน้ำท่วมใหญ่ปี 2554
 
 
สำหรับแผนในการบริหารจัดการน้ำช่วงฤดูฝน ได้กำหนดไว้ 2 แผน ประกอบด้วย แผนการจัดสรรน้ำจากอ่างเก็บน้ำ เพื่อสนับสนุนพื้นที่เพาะปลูกในเขตชลประทานทั้งหมด 27.61 ล้านไร่ เฉพาะในส่วนของการปลูกข้าวมีอยู่ประมาณ 16.79 ล้านไร่ โดยจะเน้นพึ่งพาน้ำฝนเป็นหลัก หากฝนทิ้งช่วงจึงจะจัดสรรน้ำจากอ่างเก็บน้ำเพิ่มเติม ซึ่งขณะนี้มีปริมาณน้ำต้นทุนที่จัดสรรได้ 11,975 ล้านลูกบาศก์เมตร
 
 
ส่วนอีกแผนเป็นการรับมือบรรเทาอุทกภัย ได้สั่งการให้โครงการชลประทานทั่วประเทศ ตรวจสอบความมั่นคงอาคารชลประทาน สิ่งก่อสร้างทุกแห่งให้พร้อมใช้งาน สำรวจสิ่งกีดขวางทางน้ำ และการกำจัดวัชพืชในแม่น้ำสายหลัก คู คลองต่างๆ จัดเตรียมเครื่องมือเครื่องจักรกระจายตามพื้นที่ นอกจากนี้ยังได้มีการวิเคราะห์พื้นที่เสี่ยงภัย หรือพื้นที่ที่เกิดเหตุได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมซ้ำซาก พร้อมเน้นย้ำให้ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำต่างๆเป็นไปตามเกณฑ์การเก็บกักที่วางไว้
 
 
ขณะที่ผลการจัดสรรน้ำฤดูแล้งปี 2562/63 ทั้งประเทศ พบว่า ณ วันที่ 30 เมษายน มีการใช้น้ำตลอดฤดูแล้งที่ผ่านมารวมทั้งสิ้นประมาณ 17,053 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 96 ของแผน แต่เฉพาะในส่วนของลุ่มน้ำเจ้าพระยาวางแผนจัดสรรน้ำไว้ 4,500 ล้านลูกบาศก์เมตร พบมีการใช้สูงกว่าเล็กน้อย แต่ยังถือว่าอยู่ในแผนที่วางไว้ ซึ่งต้องขอขอบคุณเกษตรกรและประชาชนทุกภาคส่วนที่ร่วมใจกันใช้น้ำอย่างประหยัด
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/AGvzSk1_7eo
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ