22 พ.ค. 2563
1,032 ครั้ง

ชาวขอนแก่นเฮลั่น กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี นำร่องพักชำระหนี้สมาชิก 1 ปี

ขอนแก่น - ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลิตมะม่วงเพื่อการค้าการส่งออก บ.โนนงาม ต.นางาม อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น นางจงลักษณ์ อุดมศักดิ์ หัวหน้าฝ่ายอำนวยการ สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ขอนแกน พร้อมด้วยนางเอกหทัย พนมอุปถัมภ์ พัฒนาการ อ.มัญจาคีรี ลงพื้นที่เพื่อแจ้งสิทธิ์การได้รับการอนุมัติตามาตรการพักชำระหนี้ให้กับสมาชิกกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ที่ผ่านการตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่ในการได้รับสิทธิ์การช่วยเหลือดังกล่าวตามนโยบายของกรมการพัฒนาชุมชน สำหรับการให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19
 
 
นางสมพิศ จันเรืองศรี ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลิตมะม่วงเพื่อการค้าการส่งออก บ.โนนงาม กล่าวว่า กลุ่มฯได้ทำการกู้ยืมเงินจากกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีเป็นเงินจำนวนรวม 100,000 บาท สำหรับการดำเนินการตามโครงการเพิ่มมูลค่าผลมะม่วงนอกฤดูด้วยถุงคาร์บอน สำหรับการห่อผลผลิตมะม่วงให้กับสมาชิกที่ร่วมกันปลูกมะม่วงบนเนื้อที่รวมกว่า 200 ไร่ แต่จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้มะม่วงที่ปลูกซึ่งทั้งหมดส่งจำหน่ายไปที่ประเทศเวียตนามและประเทศจีน ไม่สามารถสงผลผลิตออกไปจำหน่ายได้ ทำให้มะม่วงของสมาชิกฯ มากกว่า 300 ตัน จึงต้องถูกตีกลับมาในพื้นที่ จากเดิมที่เคยจำหน่ายให้กับต่างประเทศอยู่ที่กิโลกรัมละกว่า 50 บาทในกลุ่มมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง แต่เมื่อสินค้าถูกส่งกลับ ส่วนหนึ่งผลผลิตก็เน่าเสีย ส่วนหนึ่งนำมาจำหน่ายในพื้นที่ในราคากิโลกรัมละ 20 บาท แต่ด้วยผลผลิตมะม่วงของเกษตรกรทั้งประเทศออกผลพร้อมกันจำนวนมากทำให้สินค้าจำหน่ายไม่หมดเน่าเสียทิ้งไปกว่าครึ่ง
 
 
" พวกเราถึงกับทรุดเพราะมะม่วงปีนี้ขาดทุนทั้งหมด เพราะเมื่อสินค้าตีกลับมา หน่วยงานรัฐมาส่งเสริมในการแปรรูปและขายในประเทศ ก็ได้ในระดับหนึ่ง จากราคาจำหน่ายที่ตกลงมาเหลือกิโลกรัมละ 20 บาท มาวันนี้ ตกลงมาเหลือที่กิโลกรัมละ 3 – 5 บาท และขนาดเล็กกิโลกรัมละ 1 บาท ชาวสวนอย่างเราก็ขายยาก จึงต้องจำใจยอมปล่อยให้มะม่วงสุกคาต้นไปเพาะหากจ้างแรงงานมาเก็บก็จะเกิดต้นทุนอีก ดังนั้นเมื่อได้รับข่าวดีจากการที่รัฐบาลให้การช่วยเหลือทำการพักชำระหนี้ให้กับกลุ่มของเรา 1 ปี ทุกคนดีใจมากที่รัฐบาลไม่ทอดทิ้งและให้การช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวนี้เช่นเดียวกันกับผู้ประกอบการในด้านต่างๆ "
 
 
ขณะที่นางจงลักษณ์ อุดมศักดิ์ หัวหน้าฝ่ายอำนวยการ สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.ขอนแก่น กล่าวว่า กลุ่มฯดังกล่าวได้ทำการกู้ยืมเงินไปทั้งสิ้น 100,00 บาท ซึ่งสมาชิกของกลุ่มได้มายื่นเรื่องขอรับการช่วยเหลือตามาตรการที่กรมการพัฒนาชุมชนกำหนด ซึ่งขณะนี้ได้อนุมัติให้พักชำระหนี้เป็นเวลา 1 ปี ตั้งแต่เดือน ก.ค.2563 ไปจนถึง ก.ค.2564 เพื่อให้สมาชิกกลุ่มนั้นมีกำลังใจ และแสดงถึงความห่วงใยจากใจของรัฐบาลที่มีต่อผู้ประสบปัญหาและผู้ที่ได้รับผลกะทบจากสถานการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ในการให้ความช่วยเหลือสมาชิกกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีนั้น กรมการพัฒนาชุมชนได้กำหนดแนวทางการช่วยเหลือ 2 มาตรการ
 
 
ประกอบด้วยมาตรการแรกคือการปรับลดอัตราดอกเบี้ยจากร้อยละ 3 บาทต่อปี มาเป็นร้อยละ 0.1 บาทต่อปี และมาตรการที่ 2 คือการพักชำระหนี้ ซึ่งขณะนี้มีสมาชิกกองทุนได้ยื่นเรื่องมาเพื่อขอรับการช่วยเหลือแยกเป็นมาตรการแรกอยู่ที่ 180 กลุ่มใน 17 อำเภอและมาตรการพักชำระหนี้ อยู่ที่ 50 กลุ่มจาก 15 อำเภอ อย่างไรก็ตามจึงขอให้สมาชิกกลุ่มที่ต้องการที่จะขอรับการช่วยเหลือจากรัฐ ให้เร่งประสานงานมาที่สำนักงานพัฒนาชุมชนในพื้นที่เพื่อเข้าสู่การช่วยเหลือเยียวยาตามมาตรการที่รัฐบาลได้กำหนดไว้
 
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/att8Q7W-zc4
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ