22 พ.ค. 2563
664 ครั้ง

สมช.ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือน สกัดโควิดระบาดระลอก 2 ยันไม่เกี่ยวการเมือง

พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการ สมช. ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อโควิด-19 กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาการบังคับใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ว่า

 

ที่ประชุมมีมติ ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เนื่องจากแม้วันนี้สถานการณ์การควบคุมโควิด-19 ดีขึ้นแต่สถาการณ์ทั่วโลกยังน่าเป็นห่วงและน่ากลัวอยู่ แม้ไทยประสบความสำเร็จแต่ต้องระมัดระวังการผ่อนคลายเป็นระยะ เพราะไม่ต้องการให้แพร่ระบาดระลอก 2 ในไทย ที่จะเสียหายหนักกว่าเดิม

 

ที่ประชุมจึงเห็นพ้อง ต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไปอีก 1 เดือนให้ครอบคลุมถึง 30 มิ.ย. โดยจะนำเข้า ศบค.วันนี้ (22 พ.ค.) ถ้าที่ประชุม ศบค.เห็นด้วย ก็จะนำเข้าสู่ครม.สัปดาห์หน้า

 

ทั้งนี้ในห้วงเดือน มิ.ย. ก็จะมีการผ่อนคลายในระยะที่ 3 และระยะที่ 4 อย่างเป็นขั้นตอนด้วยและทำด้วยความระมัดระวังจึงเป็นเหตุผลที่จะต้องต่ออายุ พ.ร.ก.ส่วนการลดเวลาเคอร์ฟิว จะพิจารณาในการประชุม สมช. วันที่ 27 พ.ค ซึ่งอาจจะลดเวลา หรือคงเดิมก็ได้

 

เช่นเดียวกับการเปิดเทอม ยังเป็นวันที่ 1 ก.ค ยกเว้นกระทรวงศึกษาธิการ จะตัดสินใจความเหมาะสม จากผลการผ่อนปรน ระยะ 2 -3 ต่อไป พร้อมยืนยันการคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่เกี่ยวใช้ควบคุมการเมือง แม้จะมีผลกระทบบ้าง แต่วัตถุประสงค์หลัก เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อโควิด และเป็นเหตุผลด้านสาธารณสุข

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/UiAD7x3lXds

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ