22 พ.ค. 2563
6,625 ครั้ง

'หมอมนูญ' เผยเคสหญิงไทยป่วย 'ลมเข้าสมอง' ซ้ำ 2 รายแรกของโลก เหตุจามปิดจมูก-ปาก

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์  อายุรแพทย์ทางด้านโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC เผยถึงอาการลมเข้าสมอง จากการเอามือปิดจมูก-ปากขณะจาม รายแรกของโลกที่เกิดขึ้นซ้ำครั้งที่ 2 ในเวลาห่างกัน 3 ปีกว่า โดยเกิดในผู้ป่วยหญิงไทยวัย 85 ปีที่เป็นเป็นโรคเบาหวานและไขมันสูง

 

โดยระบุว่า ผู้ป่วยมาโรงพยาบาลครั้งเรกเมื่อธันวาคม 2559 ด้วยอาการพูดไม่ชัด นึกคำพูดไม่ออก หูซ้ายอื้อมีเสียงดัง หลังจากจามแล้วเอามือปิดจมูกปิดปากพร้อม ๆ กัน เมื่อทำ MRI คลื่นแม่เหล็กสมอง พบมีลม (air pocket) ในเนื้อสมองข้างซ้ายขนาด 7 × 4 × 3.2 ซม. รักษาตามอาการจนดีขึ้นช้า ๆ และกลับมาเป็นปกติ โดยลมคงค่อย ๆ ดูดซึมเข้าไปในกระแสเลือด หายไปเองใน 50 วัน แต่ได้เตือนผู้ป่วยห้ามเอามือปิดจมูกและเม้มปากเวลาจามอีกเด็ดขาด

 

ต่อมาวันที่ 14 พฤษภาคม 2563 ผู้ป่วยกลับมา รพ.อีกครั้งหลังจากจามแล้วเอามือปิดปากปิดจมูกเพราะไม่อยากให้มีเสียงดัง หลังทำมีอาการพูดไม่ชัด หน้าข้างขวาเบี้ยว หูข้างซ้ายอื้อ มีเสียงดัง ทำคอมพิวเตอร์สมองพบลม (air pocket) ในเนื้อสมองข้างซ้ายขนาด 5.1 × 4.1 × 2.8 เซนติเมตร ตำแหน่งเดิมเหมือนเมื่อ 3 ปี 5 เดือนก่อน แต่ปริมาตรของลมในเนื้อสมองครั้งนี้น้อยกว่า ผู้ป่วยนอนในโรงพยาบาล 4 วัน อาการดีขึ้นช้า ๆ กลับบ้านได้

 

สาเหตุของลมเข้าสมองทั้ง 2 ครั้งของผู้ป่วยรายนี้ คือจามแล้วเอามือปิดจมูกปิดปากพร้อมๆ กัน ปกติความแรงของการจามทำให้ลมพุ่งออกจากจมูกและปากด้วยความเร็วสูงถึง 110 กม./ชม. เนื่องจากผู้ป่วยรายนี้ปิดจมูกปิดปากขณะจาม แรงดันในช่องปากคงสูงมาก ลมผ่านจากท่อในปากเข้าหูชั้นกลางด้านซ้าย แล้วดันทะลุผ่านกระโหลกใต้สมองเข้าเนื้อสมองด้านซ้าย

 

นอกจากลมจะรั่วเข้าสมอง จากการบังคับไม่ให้จามออกทางปากและจมูกแล้ว /ยังมีรายงานแรงดันสูงทำให้ปอดรั่ว แก้วหูทะลุ ผนังช่องคอทะลุ เส้นเลือดในสมองแตกได้อีกด้วยเสี่ยงเสียชีวิต เพราะฉะนั้นอย่าทำร้ายตัวเอง ด้วยการเอามือมาปิดจมูกและปากขณะจามเด็ดขาด จามขณะใส่หน้ากากอนามัยไม่เป็นอันตราย เพราะลมสามารถผ่านหน้ากากได้

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/xymtC-wSBg8

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ