22 พ.ค. 2563
245 ครั้ง

ญี่ปุ่น.ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน - ตปท.เจอผลกระทบพายุไซโคลนอำพัน

ญี่ปุ่น
สถานการณ์โควิด ในต่างประเทศ รัฐบาลญี่ปุ่น ตัดสินใจยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่จังหวัดภาคตะวันตกแถบภูมิภาคคันไซ ได้แก่ โอซาก้า เฮียวโงะ และเกียวโต เนื่องจากจังหวัดเหล่านี้พบผู้ป่วยใหม่ไม่ถึง 0.5 เคส ต่อประชากร 100,000 คนติดต่อกันมานานหลายวันแล้ว
 
อย่างไรก็ตาม ญี่ปุ่น ยังคงให้ใช้สถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ 5 จังหวัดที่เหลือ จากทั้งหมด 47 จังหวัด ได้แก่ กรุงโตเกียว และจังหวัดใกล้เคียงอย่างชิบะ คานากาวะ และไซตามะ รวมถึงพื้นที่เกาะฮอกไกโด โดยให้คงอยู่ภายใต้ภาวะฉุกเฉินไปจนถึงวันที่ 31 พ.ค. ซึ่งเป็นกำหนดสิ้นสุดภาวะฉุกเฉินของญี่ปุ่น แต่ยังไม่ชัดเจนว่ารัฐบาลจะต่ออายุประกาศภาวะฉุกเฉินหรือไม่ สำหรับยอดผู้ติดเชื้อรวมในญี่ปุ่น 16,433 คน เสียชีวิต 784 คน
 
อิทธิพลของพายุไซโคลนอำพัน 
ส่วนที่ต่างประเทศ อิทธิพลของพายุไซโคลนอำพัน ที่กำลังมุ่งหน้าไปยังประเทศภูฏาน ได้สร้างความเสียหายในรัฐเบงกอลตะวันตกของอินเดีย จนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 72 คน ส่วนที่บังคลาเทศ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 คน
 
ความรุนแรงของ พายุไซโคลนอำพัน ซึ่งก่อตัวในอ่าวเบงกอล และมีกำลังแรงที่สุดในรอบ 20 ปี ยังทำให้หม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด จนทำให้ชาวเมืองโกลกาต้า ของอินเดีย กว่า 14 ล้านคน ต้องใช้ชีวิตท่ามกลางความมืดภายในบ้านเรือน เนื่องจากไฟฟ้าดับ และเจอน้ำท่วมหนักในหลายพื้นที่ด้วย
 
 
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ