22 พ.ค. 2563
1,603 ครั้ง

ลำปางคึกคัก! เปิดรับสมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 วันแรก พร้อมคุมเข้มโควิด-19

( 22 พ.ค.63)  ที่บริเวณศาลาเอนกประสงค์ ที่ว่าการอำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง ซึ่งใช้เป็นสถานที่รับสมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 ลำปาง โดยวันนี้เป็นการเปิดรับสมัครเป็นวันแรก มีนายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กกต. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นายฐิติพล ทศรฐ ผอ.สนง.กกต.จ.ลำปาง พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผบก.ภ.จ.ลำปาง ลงพื้นที่มาตรวจเยี่ยมในการรับสมัครในครั้งนี้
 
 
โดยวันนี้มีนายวัฒนา สิทธิวังอายุ 63 ปี ผู้สมัครของพรรคพลังประชารัฐพร้อมคณะได้เดินทางมาถึงสถานที่รับสมัครเลือกตั้งเป็นคนแรก และได้มายังจุดพักคอยก่อนที่จะเข้าไปรอยังสถานที่ ที่จนท.จัดเตรียมเอาไว้โดยมีผู้ติดตามไม่เกิน 2 คนตามที่กกต.วางระเบียบเอาไว้เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งหลังเปิดการรับสมัครตามขั้นตอนของกกต.ปรากฏว่ายังไม่มีผู้สมัครรายอื่นเข้ามาจึงทำให้นายวัฒนาผู้สมัครของพรรคพลังประชารัฐ ได้เบอร์ 1ไปโดยปริยาย ท่ามกลางความยินดีของผู้สนับสนุนของพรรค
 
 
ด้านนายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กกต.เปิดเผยถึงสาเหตุที่กกต.ไม่เลื่อนการเลือกตั้งในครั้งนี้ออกไปเพราะว่ามีการกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญไว้ชัดเจนว่าเมื่อมีสส.ว่างลงก็จะต้องดำเนินการเลือกตั้งภายใน 45 วัน กกต.จึงต้องปฎิษัคิตามรัฐธรรมนูญซึ่งไม่มีข้อกำหนดไหนหรือข้อกฎหมายไหนให้กกต.เลื่อนการเลือกตั้ง โดยได้กำหนดการเลือกตั้งในวันที่ 20 มิ.ย.63 โดยกกต.จะต้องทำงานและหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการการป้องกันไวรัสโควิด-19ด้วย
 
 
 
สำหรับการรับสมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 ลำปางในครั้งนี้เนื่องจากนายอิทธิรัตน์ จันทรสุรินทร์ อดีตสส.ได้ที่เสียชีวิตโดยจะเปิดรับสมัครในวันนี้เป็นวันแรกไปจนถึงวันที่ 26 พ.ค.นี้ และจะมีการเลือกตั้งวันที่ 20 มิ.ย.63 มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งเขตเลือกตั้งที่ 4 จ.ลำปาง ประกอบด้วย 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเกาะคา อำเภอเสริมงาม อำเภอสบปราบ อำเภอเถิน และ อำเภอแม่พริก รวม 163,530 คน
 
 การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้จะมีการเพิ่มหน่วยลงคะแนนเลือกตั้งจากเดิม 321 หน่วย เป็น 400 หน่วยเลือกตั้ง เพื่อลดจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งต่อหน่วยประมาณ 300-400 คน จากเดิมที่เป็น 600 คนต่อหน่วย ทั้งนี้จะมี อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) มาเป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงานเพื่อช่วยทำการคัดกรองผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง และหลังเปิดหน่วยลงคะแนนแล้วให้กรรมการประจำหน่วยทำความสะอาดภายในหน่วยทุก 1 ชั่วโมง
 
 
ชมผ่านยูทูปที่นี่ :  https://youtu.be/4vs5KAhUsXE
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ