22 พ.ค. 2563
3,686 ครั้ง

ศบค.เปิดเหตุผลขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน พร้อมเปิดไทม์ไลน์ผ่อนคลายระยะ 3 วันที่ 1 มิ.ย.นี้

ที่ประชุม ศบค. มีมติให้ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน และเตรียมผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ระยะ 3 ในวันที่ 1 มิถุนายน นี้
 
โดยจะให้ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปถึงวันที่ 30 มิ.ย. นี้ ซึ่งจะเสนอเข้า ครม. เพื่อขอความเห็นชอบในวันอังคารหน้า
 
โฆษก ศบค.แถลงเหตุผลในการต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า มี 3 ข้อ คือ
1.เพื่อให้มีเอกภาพ รวดเร็ว มีความต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพ และมีมาตรฐานกลางในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่
2.เพื่อเตรียมการรองรับการผ่อนคลายระยะ 3 และ 4 ซึ่งกิจกรรมและกิจการที่จะผ่อนคลายล้วนมีความเสี่ยงสูง จึงต้องมีกฎหมายมากำกับการบริหารจัดการให้เป็นระบบ
3.สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคยังไม่สิ้นสุด หลายประเทศยังมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก
 
ทั้งนี้ ที่ประชุมได้พิจารณาไทม์ไลน์ในการผ่อนคลายระยะ 3 ด้วย และกำหนดเริ่มผ่อนคลายในวันที่ 1 มิ.ย. นี้ โดยจะพิจารณาตามความเสี่ยงของกิจการและกิจกรรม คาดว่าจะเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุด และจัดกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงสุดไว้ในระยะที่ 4 และต่อไปอาจปรับลดเวลาเคอร์ฟิวลงด้วย โดยจะพิจารณาในการประชุม ศบค.ครั้งต่อไป
 
ขณะที่วันนี้ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่แม้แต่คนเดียว และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังรักษาหายเพิ่ม13 คน ทำให้มีผู้ติดเชื้อรวม 3,037 คน รักษาหาย 2,910 คน อยู่โรงพยาบาล 71 และ เสียชีวิต 56 รวม
 
อย่างไรก็ตาม แม้วันนี้ไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่เบื้องต้นยังมีรายงานจากสถานที่กักกันของรัฐว่ายังรอการยืนยันผล อีกสองคนที่เดินทางมาจากประเทศอิยิปต์ และอินเดีย
 

และวันนี้ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ได้เปิดตัวผู้ช่วยโฆษก คือ "หมอบุ๋ม" พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล โดยบอกว่า นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้เสนอมา ซึ่งเดิมเป็นที่ปรึกษานายอนุทินอยู่ด้วยสามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/MPH39VPzeQM

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ