22 พ.ค. 2563
1,635 ครั้ง

ชาวบ้านร้อง ผบ.ตร.ดูแลคดี ตร.เรียกรับเงินพ่อค้าหอยแครง 5 ล้านบาท พร้อมงัดคลิปแฉเพิ่มอีก

เผยคลิปภาพหนึ่งใน 3 นายตำรวจ ที่เรียกรับเงินพ่อค้าซื้อลูกหอยแครง 5 ล้าน แลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี พบพฤติกรรมพกปืนยาวข่มขู่ชาวบ้าน
 
คลิปภาพขณะที่หนึ่งใน 3 นายตำรวจ ขับรถโตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ สีขาว บุกเข้าจับกุมพ่อค้าซื้อลูกหอยแครง 5 ล้าน เพื่อ แลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี โดยตำรวจนายนี้ สวมใส่แจ็คเก็ต ใส่หมวก ปิดบังใบหน้า ข้างกายสะพายอาวุธปืนยาว เดินไปมาปะปนกับชาวบ้าน
 
ขณะที่ชาวบ้านเริ่มโวยวาย ทำให้ชายคนนี้เดินขึ้นรถไป และเก็บตัวเงียบร่วมกับเพื่อนอีกสองนาย จนกระทั่งเกิดเหตุล้อมรถดังกล่าว
 
หลังเกิดเหตุผู้เสียชาย คือ นายอนุชา บินมูซา อายุ 46 ปี ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.กาญจนดิษฐ์ และล่าสุด พลตำรวจตรี ฐากูร เนตรพุกกณะ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ 3 นายตำรวจแล้ว พร้อมกับให้ เข้าปฎิบัติหน้าที่ยังภูธรภาค 8 และห้ามเข้าพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี ตามคำเรียกร้องของชาวบ้าน
 
ส่วนของคดี ผู้ถูกกล่าวหาเป็นเจ้าหน้าที่ จึงต้องส่งสำนวนไปยัง ป.ป.ช ให้ตรวจสอบคาดว่าใช้เวลา 3-4 วัน ในการสอบสวนให้แล้วเสร็จ
 
นอกจากนี้ ยังมีรายงานข่าวจากฝ่ายความมั่นคง ระบุว่า รถโตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ที่ 3 นายตำรวจ ขับเข้าไปจับกุมในที่เกิดเหตุ เป็นรถของกำนันคนหนึ่งในพื้นที่ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ปัจจุบันมีนายตำรวจสังกัดตำรวจภูธรภาค 8 นำไปใช้ ซึ่งกำนันยังเคยถูกชุดเฉพาะกิจกองทัพภาคที่ 4 เข้าค้นบ้านพัก และตรวจสอบทางทะเบียนครอบครองอาวุธปืนถึง 13 กระบอก
 
ทั้งนี้ ยังพบว่ากำนันมีธุรกิจคอกหอยแครง ครอบคุ้มพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี และมีการเรียกเก็บค่าคุ้มครอง 100 ละ 30%ซึ่งธุรกิจนี้ทำให้กำนันมีรายได้ซื้อบ้านหลังละ 100 ล้านบาท
 
นายอนุชา บินมูซา พ่อค้ารับซื้อหอยแครงที่ถูกตำรวจเรียกเงินพร้อมด้วยนายพงษ์ศักดิ์ จ่าแก้ว ที่ปรึกษานายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย ซึ่งร่วมไกล่เกลี่ยเหตุชุลมุนล้อมรถ ตำรวจได้เดินทางจากจ.สุราษฎร์ธานีมาออกรายการโหนกระแส เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจนถึงขณะนี้ยังรู้สึกกังวลกับคดีนี้ แม้จะมีความคืบหน้าคดีตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงและให้ตำรวจทั้ง 3 นายออกนอกพื้นที่ โดยเย็นนี้จะเข้าให้ปากคำเพิ่มเติมกับตำรวจสภ.กาญจนดิษฐ์ด้วยตนเอง พร้อมยืนยันจะเอาผิดกับตำรวจทั้ง 3 คนที่เรียกรับเงิน จึงขอให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติดูแลดีนี้ และไม่ควรเกิดขึ้นอีก
 
ด้าน พ.ต.ท.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสตช.กล่าวว่า คดีนี้ผบตร.สั่งให้ดำเนินคดีแบบตรงไปตรงมาและรวดเร็ว ก่อนสรุปคดี และหากพบผู้กระทำผิดเพิ่ม สั่งขยายผลแน่นอนไม่ว่าเกี่ยวข้องใคร
 
ตามประกาศจังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อปี 2560 อนุญาตให้ชาวประมงจับลูกหอยแครงแบบธรรมชาติพื้นบ้านได้ 1,000 เมตร จากขอบชายฝั่ง ซึ่งเป็นพื้นที่สงวนไว้สำหรับประมงพื้นบ้าน ห้ามใช้เครื่องมือคราดหอยแครง แต่ให้ชาวประมงพื้นบ้าน งมด้วยมือหรือตะแกรงได้
 
ส่วนพื้นที่ที่สามารถใช้เครื่องจักรกลทำประมงได้ ต้องห่างจากขอบชายฝั่ง 3 ไมล์ทะเลขึ้นไป จึงอนุญาตให้ทำประมงโดยใช้เครื่องมือ แต่ขึ้นอยู่กับขนาดใหญ่และลักษณะประเภทประมงด้วย
 
 
 
สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/IMpPPd1dGPQ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ