22 พ.ค. 2563
834 ครั้ง

รู้อยู่ สู้เป็น : พลาสมา รักษาโควิด-19 ในประเทศไทย

กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับโรงเรียนแพทย์ ตั้งทีมวิจัยการสกัดพลาสมาจากเลือดผู้ป่วยโควิดที่หายดีแล้ว เพื่อประเมินการรักษาการนำมาใช้กับผู้ป่วยโควิด-19 ระหว่างรอวัคซีน 
 
ก่อนหน้านี้หลายประเทศที่พบการระบาดและมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก ทั้งในสหรัฐอเมริกา และอังกฤษ ได้เริ่มศึกษาการใช้พลาสมารักษาผู้ป่วยโควิด-19 โดยมีสถานพยาบาลนับพันแห่งเข้าร่วม ด้วยการทดสอบทางคลินิค หนึ่งในแนวทางที่คาดหวังว่า จะใช้รักษาผู้ป่วยรายอื่นได้ 
 
ในประเทศไทยที่ใช้พลาสมารักษาผู้ป่วยโควิด-19 แล้วในหลายโรงพยาบาล ล่าสุด รักษาประสบผลสำเร็จ ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ผู้ป่วยอาการสาหัส ปอดอักเสบ ระบบหายใจล้มเหลว แต่หลังได้รับพลาสมาเพียง 2 ครั้ง ห่างกัน 24 ชั่วโมง ผ่านไป 3-4 วัน อาการดีขึ้นจนปกติและกลับบ้านได้ ถือเป็นรายแรกในภาคใต้ที่ใช้พลาสมารักษา 
 
ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า มีผู้ป่วยโควิดที่หายจากการรักษาแล้วมาบริจาคเลือด ที่ศูนย์บริจาคโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เพื่อผลิตพลาสมาแล้ว 30 คน โดยพลาสมาจะสามารถอยู่ได้ 1 ปี ที่ผ่านมา มีโรงพยาบาลตากสินขอรับพลาสมา นำไปรักษาผู้ป่วยโควิด โดยผู้ป่วย 1 คน จะต้องได้รับพลาสมา 1 ถึง 2 ถุง ขนาด 250-300 ซีซี ก็จะทราบผลการรักษาว่าจะมีภูมิต้านทานได้ผลดีหรือไม่
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ