22 พ.ค. 2563
9,073 ครั้ง

รมว.คลัง สั่งตลาดหลักทรัพย์สอบการซื้อขายหุ้นการบินไทย

ประเด็นการซื้อขายหุ้นการบินไทยที่วิ่งชน ceiling ล่าสุดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สั่งผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ เข้าตรวจสอบการซื้อขายว่ามีอะไรที่ผิดปกติหรือไม่
 
โดยนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ราคาซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ทางตลาดหลักทรัพย์ฯ มีหน้าที่ดูแล ซึ่งได้ฝากให้ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ ไปดูว่า การซื้อขายหุ้นการบินไทยเป็นตามปกติหรือไม่ หลังคณะรัฐมนตรีมีมติขายหุ้นการบินไทยในสัดส่วนของกระทรวงการคลัง ให้กองทุนวายุภักษ์ ราคาหุ้นการบินไทยชน ceiling ตลอด
 
นายอุตตม กล่าวด้วยว่า การขายหุ้นการบินไทยในสัดส่วนของกระทรวงการคลังนั้น เป็นไปตามมติ ครม.ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ โดยจะเสนอขายให้กับกองทุนวายุภักษ์เพียงรายเดียว เพื่อทำให้สัดส่วนการถือหุ้นการบินไทยของกระทรวงการคลัง ต่ำกว่า 50% เพื่อปลดบริษัทการบินไทยออกจากฐานะรัฐวิสาหกิจ เพื่อให้การบริหารงานมีความคล่องตัวขึ้น  
 
ในส่วนของเจ้าหนี้การบินไทย ซึ่งมีทั้งเจ้าหนี้ในประเทศและเจ้าหนี้ต่างประเทศนั้น กระทรวงการคลังยังไม่ได้คุยกับเจ้าหนี้เหล่านี้ หรือ มีเจ้าหนี้รายใดติดต่อเข้ามาเจรจา นายอุตตม ยังมั่นใจว่า หากการบินไทยสามารถเดินตามแผนฟื้นฟู เชื่อว่า จะสามารถออกจากแผนได้ภายใน 1 ปี
 
ขณะเดียวกันกระทรวงคมนาคม และกระทรวงการคลัง ตั้งซุปเปอร์บอร์ด ให้นายวิษณุ เครืองาม นั่งหัวโต๊ะ เดินหน้าฟื้นฟูการบินไทย
 
 
 
สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Fx0akLlkEnc
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ