22 พ.ค. 2563
927 ครั้ง

เล่าเรื่องไทยๆ กับ สายสวรรค์ ขยันยิ่ง ตอน 'พระเจดีย์เอียง' ที่วัดปรมัยยิกาวาส

'พระเจดีย์เอียง' ที่วัดปรมัยยิกาวาส องค์นี้ตั้งอยู่บริเวณ หัวแหลมของเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี สร้างโดยชาวมอญ เมื่อกว่า ๓๐๐ ปีมาแล้ว แต่เดิมนั้น เป็นพระเจดีย์ที่ตั้งตรง แต่ว่าภายหลังมีน้ำเซาะตลิ่งทรุด จึงทำให้พระเจดีย์เอียงอย่างที่เห็นใจปัจจุบัน
 
'พระเจดีย์มุตา' หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ 'พระเจดีย์เอียง' เป็นพระเจดีย์แบบรามัญ หรือ มอญ ทรงระฆังเตี้ยจำลองแบบมาจากพระธาตุมุตา ในเมืองหงสาวดี สร้างโดยชาวมอญที่อพยพมาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร เมื่อปลายกรุงศรีอยุธยา คู่กับวัดปากอ่าว หรือวัดปรมัยยิกาวาส ในปัจจุบัน มีอายุราว ๓๐๐ ปี 
 
ภายในบรรจุพระธาตุ เป็นที่เคารพสักการะของชาวไทยเชื้อสายมอญ ลักษณะเจดีย์เป็นแบบก่ออิฐถือปูนสีขาว ฐาน ๘ เหลี่ยมย่อมุม กว้างด้านละ ๕ วา สูง ๔ วา ๑ ศอก ยอดพระเจดีย์มีฉัตรทรงเครื่อง ๕ ชั้น อย่างมอญ สูง ๑ วา ตั้งอยู่หัวมุมเกาะเกร็ด มองเห็นได้อย่างชัดเจน ทั้งจากการสัญจรทางน้ำ หรือจากบนสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาทางตอนเหนือของเกาะเกร็ด
 
'พระเจดีย์มุตา' เดิมตั้งตรง ต่อมาน้ำเซาะตลิ่งพังทำให้เจดีย์ทรุดตัวลง ทางราชการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน ตามประกาศในราชกิจจานุเบกษา ลงวันที่ ๘ เมษายน ๒๔๗๘ ปัจจุบันได้เสริมความแข็งแรง และยึดฐานไว้อย่างแน่นหนาโดยกรมศิลปกร อนุญาตให้ซ่อมตัวพระเจดีย์เชิงอนุรักษ์ ให้คงสภาพเอียงไว้ เพราะเจดีย์องค์นี้ เป็นสัญลักษณ์ของเกาะเกร็ดที่ได้รับการเผยแพร่ไปทั่วโลกแล้ว
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/lLiZWWr-h4U
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ