22 พ.ค. 2563
349 ครั้ง

อัพเดทสถานการณ์โควิด-19 ยอดติดเชื้อสะสมรวมทั่วโลกทะลุ 5 ล้ายรายแล้ว

สถานการณ์โควิด-19 ในต่างประเทศ ทางการจีนยืนยันจะพัฒนาระบบสาธารณสุขให้แข็งแกร่ง ท่ามกลางการพบผู้ติดเชื้อใหม่ที่ไม่แสดงอาการนานเกินกว่า 2 สัปดาห์ทางตอนเหนือของประเทศ ขณะที่อินเดีย มีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่รอบวันสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในประเทศบางส่วน
 
 
ทางการอินเดียรายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สูงถึง 6,000 คน ซึ่งถือว่าเป็นยอดผู้ติดเชื้อใหม่รอบวันที่สูงที่สุดของอินเดีย นับตั้งแต่พบการแพร่ระบาด ทำให้ขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมของอินเดีย อยู่ที่ 119,419 คน เสียชีวิต 3,599 คน  ซึ่งการพบผู้ติดเชื้อใหม่ในจำนวนที่ก้าวกระโดดนี้ เกิดขึ้นหลังการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์บางส่วน รวมถึงกลับมาเปิดทำการบินเที่ยวบินในประเทศบางเที่ยวบิน ขณะที่มาตรการล็อกดาวน์ของอินเดียบางส่วนที่ยังคงเหลือ มีกำหนดจะสิ้นสุดลง 31 พฤษภาคมนี้
 
 
ขณะที่สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน เปิดเผยข้อมูลโดยอ้างอิงรายงานฉบับที่เผยแพร่ในการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีนครั้งที่ 13 วันนี้ ระบุว่าจีนจะมุ่งพัฒนาระบบสาธารณสุขให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ดังจะเห็นได้จากการรายงานสถานการณ์โควิด-19 ประจำวัน รวมถึงระบบการแจ้งเตือนโรคระบาดล่วงหน้าที่พัฒนาขึ้น
 
 
นอกจากนี้ก็ยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาวัคซีน, ยาและนวัตกรรมต่างๆ  ท่ามกลางข้อกังวลของแพทย์ในจีนที่แสดงความกังวล หากจีนต้องเผชิญการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในระลอกสอง หลังพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศ ทั้งในมณฑลจี๋หลินและเฮยหลงเจีย พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการเป็นระยะเวลานานขึ้นหลังได้รับเชื้อ คือต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 สัปดาห์ จึงจะแสดงอาการและตรวจพบ ซึ่งก็หมายความว่า ทางการจีนอาจต้องประสบความยากลำบากในการติดตามตัวผู้ติดเชื้อเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด หากการระบาดระลอกสองเกิดขึ้น 
 
 
ส่วนที่สหรัฐฯ ซึ่งถือว่าเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตและติดเชื้อโควิด-19 สะสมสูงสุดของโลก มีผู้เสียชีวิต 96,377 คน  ติดเชื้อสะสม 1,621,727 คน 
 
 
สำหรับยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลก ขณะนี้อยู่ที่ 335,223 คน  ติดเชื้อสะสมทั่วโลก 5,227,331 คน 
 
 
ส่วนที่สิงคโปร์ วันนี้ยอดติดเชื้อสะสมเกิน 3 หมื่นคน โดยจุดที่พบผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน หรือ คลัสเตอร์ จำนวนมากในประเทศ คือบริเวณบ้านพักแรงงานข้ามชาติ ที่ยังคงตรวจพบผู้ติดเชื้อใหม่หลักร้อยคนแทบทุกวันในระยะนี้ 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ