22 พ.ค. 2563
1,181 ครั้ง

ธ.ก.ส.โอนเงินเข้าบัญชีผู้ขึ้นทะเบียนเกษตรกร 2 ล้านรายแล้ว ยันข้าราชการไม่มีสิทธิ์รับเงิน

สำหรับการเยียวยากลุ่มเกษตรกร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยืนยันว่า ข้าราชการประจำกว่า 9 หมื่นราย ไม่มีสิทธิ์ได้รับเงินเยายาเกษตรกร เพราะมีเงินเดือนประจำอยู่แล้ว ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยืนยันจ่ายเงินงวดแรกแล้วเสร็จในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ ส่วนกรณีมีรายชื่อผู้เสียชีวิต ทางธนาคาร ธกส.ยอมรับว่าพบจำนวนกว่า 1 แสนราย ตามหลักเกณฑ์จะจ่ายให้กับทายาท 
 
 
นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า มาตรการเยียวยาเกษตรกรครัวเรือนละ 5,000 บาท ให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรในปีงบประมาณ 62/63 ขณะนี้ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ หรือ ธกส.ได้ทยอยจ่ายเงินเข้าบัญชีเกษตรกรกลุ่มแรกแล้วประมาณ 3.3 ล้านราย ซึ่ง กระทรวงเกษตรฯ ได้ส่งข้อมูลเกษตรกรกลุ่มแรก รอบ 2 ให้ ธ.ก.ส. อีก 3.4 ล้านราย และในวันที่ 22-25 พฤษภาคม จะโอนเงินให้เกษตรกรกลุ่มนี้ต่อไป 
 
 
ส่วนเกษตรกรที่มีการปรับปรุงทะเบียนในระหว่างวันที่1-15 พฤษภาคม ที่มีประมาณ 1.5 ล้านคน คาดว่าจะจ่ายเงินได้ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ ส่วนกรณีที่พบว่ามีรายชื่อข้าราชการประจำได้รับสิทธิ์เงินเยียวยาดังกล่าวด้วย ประมาณ 9 หมื่นคน ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยืนยันว่า ไม่เห็นด้วยว่าข้าราชการประจำที่ทำเกษตรกรรมด้วย จะได้รับการเยียวยานี้ เนื่องจากได้รับเงินเดือนประจำอยู่แล้ว โดยยืนยันยังไม่ได้โอนเงินเยียวยานี้แก่ผู้เป็นข้าราชการอย่างแน่นอน และต้องไม่มีสิทธิ์ซ้ำซ้อนกลุ่มเป้าหมายโครงการอื่นของรัฐ
 
 
ขณะที่ นายอุตตม สาวนายน ลงพื้นที่ ธนาคาร ธกส.สาขานครไชยศรี จ.นครปฐม เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเกษตรกร ที่ได้รับเงินเยียวยา 5,000บาท ซึ่งกระทรวงการคลังจ่ายเงินไปแล้ว 3.2 ล้านคนภายในสิ้นเดือน พฤษภาคมนี้ จะเพิ่มมาอีก 3.8 ล้านคนที่ ธกส.จะดำเนินการจ่ายเงินให้แล้วเสร็จ โดยกระทรวงการคลังจะดูแลเรื่องการจ่ายเงินให้ครบถ้วน ซึ่งมีเกษตรกรที่จะได้รับสิทธิ์ ประมาณ 10 ล้านคน และไม่ให้มีการจ่ายเงินซ้ำซ้อนกันด้วย
 
 
นายกษาปณ์ เงินรวง รองผู้จัดการ ธกส. เปิดเผยว่า มื่อวันที่ 20 พ.ค. ได้รับข้อมูลมาเพิ่มเติมอีก 3.5 ล้านราย พบว่ามีผู้เสียชีวิต กว่า 1 แสนรายเหลือ 3.4ล้านราย ซึ่งได้วางแผนการจ่ายเงินเยียวยา ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป 23-29 พ.ค. ซึ่งตามหลักเกณฑ์ ต้องให้ทายาท โดยกลุ่มนี้จะมีที่เป็นข้าราชการ 9.1หมื่นรายด้วย แต่ยังไม่ได้โอนเงิน ซึ่งไม่รวมข้าราชการบำนาญ ต้องให้รัฐมนตรีไปหารือกัน เพราะ ธกส. จะจ่ายเงินตามข้อมูลที่กระทรวงเกษตร ส่วนในวันที่ 27 พ.ค.เป็นของกลุ่มที่สอง 1.57 ล้านราย ทำให้จะสามารถจ่ายเงินงวดแรกเสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ