22 พ.ค. 2563
3,137 ครั้ง

ป.ป.ท.ชี้มูลความผิด ตร.สุทธิสาร 6 นาย คดียัดยาวันรุ่น ฐานกลั่นแกล้งรังแกประชาชน

อีกหนึ่งคดีที่ ข่าว 3 มิติ ตามต่อเนื่อง ผู้เป็นพ่อ ร้องขอความเป็นธรรมให้ลูกชาย หลังถูกตำรวจกลุ่มหนึ่งยัดยาบ้า ถูกขังในเรือนจำนานกว่า 10 เดือน แต่ที่สุดแล้ว ทั้งศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ ก็พิพากษายกฟ้อง หลังได้ดูหลักฐานวิดีโอวงจรปิด บันทึกพฤติกรรมตำรวจกลุ่มนี้ไว้ชัดเจน ล่าสุด สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. มีมติชี้มูลความผิดตำรวจทั้ง 6 นาย เอาผิดทั้งวินัยและอาญา 
 
 
หนังสือที่สำนักงาน ป.ป.ท. ส่งถึง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ลงวันที่ 21 มกราคม 2563 ขอให้พิจารณาลงโทษทางวินัยข้าราชการตำรวจ สน.สุทธิสาร กรณีกลั่นแกล้งจับกุม นายชาญ สุขสวัสดิ์มาลัย ให้ได้รับโทษอาญา ฐานมียาบ้าไว้ครอบครองเพื่อจำหน่าย 20 เม็ด 
 
 
วงจรปิดในซอยลาดพร้าว 48 แยก 3 บันทึกเหตุการณ์ในช่วงเย็นวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2559  นายชาญ ถูกคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งต่อมาทราบว่าเป็นสายสืบ สน.สุทธิสาร ล้อมตรวจค้น นายชาญชูมือทั้ง 2 ข้าง ให้ค้นดูทั้งกระเป๋ากางเกง และใต้เบาะ ไม่ปรากฏมียาบ้าหรือสิ่งผิดกฏหมาย ด้วยความโมโห จากการพยายามยัดเยียดความผิด จึงชกหน้าตำรวจไป 1 ครั้ง ก่อนถูกล้อมจับและคุมตัวไปโรงพัก แจ้งข้อกล่าวหากับนายชาญ กลายเป็นผู้ต้องหาคดียาเสพติดทั้งที่ค้นไม่เจอยาบ้า 
 
 
ผู้เป็นพ่อพยายามหาหลักฐาน ยืนยันความบริสุทธิ์ของลูกชาย ต่อสู้คดีเรื่อยมา กระทั่งศาลพิพากษาให้ยกฟ้อง หนึ่งในหลักฐานสำคัญ ก็คือ วิดีโอวงจรปิดชุดนี้ 
 
 
ป.ป.ท.ไต่สวนตามคำร้องของผู้กล่าวหา คือ นายวีระชัย ผู้เป็นพ่อ โดยเรียกตำรวจสายสืบทั้ง 8 นาย ที่มีภาพปรากฏตามคลิป มีมติเอกฉันท์ ให้ชี้มูลความผิดอาญาตำรวจ 6 นาย ส่วนอีก 2 นาย คนแรก ซึ่งเป็นคนที่โดนชก ไต่สวนแล้วพบว่า ระหว่างคนในกลุ่มยัดยาบ้า ไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล อีกหนึ่งคนอยู่ร่วมในขบวนการ แต่เสียชีวิตระหว่างการไต่สวน 
 
 
ป.ป.ท.พบว่าสายสืบทั้ง 6 นาย ร่วมกระทำความผิดวินัยร้ายแรง โทษสูงสุดคือ ไล่ออกจากราชการ หลักฐานชิ้นนี้ ไม่เพียงช่วยให้ นายชาญ พ้นจากการถูกจองจำ แต่ยังเป็นหลักฐานที่ ป.ป.ท.ใช้มัดตัว ข้าราชการตำรวจ 6 นาย เอาผิดทางอาญาด้วย เบื้องต้นส่งหนังสือ ถึงอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต 
 
 
พร้อมสำนวนการไต่สวน หลักฐานวงจรปิด และอื่น ๆที่เกี่ยวข้อง ดำเนินคดีอาญากับผู้ถูกกล่าวที่ 3 ไปจนถึงผู้ถูกกล่าวหาที่ 8 ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กลั่นแกล้งให้ได้รับโทษ ทั้งความผิดตามมาตรา 157 162 (1)(4) และมาตรา 200 วรรค 2 
 
 
สำนักงาน ป.ป.ท. ระบุว่า นี่เป็นหนึ่งในคดีตัวอย่าง การทุจริตในวงราชการ โดยเฉพาะการกลั่นแกล้งรังแกประชาชน มีโทษหนัก คดีอาญา อัยการรับไปดำเนินการแล้ว ขณะนี้เหลือเพียงหนังสือตอบกลับ ลงโทษวินัยร้ายแรงจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่เซ็นต์รับไปตั้งแต่ 31 มกราคม แต่ถึงตอนนี้ ยังมีความเคลื่อนไหว หรือออกคำสั่ง จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ