22 พ.ค. 2563
608 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 22 พ.ค.63 - กิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ 6 ปี รัฐประหาร / สภากำหนดอภิปราย พ.ร.ก.เงินกู้ 5 วันรวด

ตัวแทนเครื่อข่ายนิสิตนักศึกษาทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์วันครบรอบ 6 ปี รัฐประหาร
เวลา 10.40 น. ที่บริเวณด้านหน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ตัวแทนเครือข่ายนิสิตนักศึกษาเคียงข้างประชาชน และกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ประมาณ 10 คน ได้เดินทางมาทำกิจกรรมเชิงสัญลัษณ์ เนื่องในวันครบรอบ 6 ปีการทำรัฐประหารในวันที่ 22 พ.ค. 57 โดยมีการนำผ้าเขียนข้อความระบุว่า “กองทัพสีเทา” และ “ตัดงบกองทัพแก้โควิด” มากางแสดง และถ่ายรูป พร้อมทั้งจะมีการแสดงกิจกรรมต่างๆเชิงสัญลักษณ์ในโซเชียลมีเดียต่อไป 
 
ซึ่งทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 10 นาที ก่อนเดินทางไปทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ต่อที่ด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ทหารภายใน บก.ทบ.ที่นำแผงเหล็กมากั้นบริเวณรอบป้ายกองทัพบก เพื่อไม่ให้กลุ่มดังกล่าวมาทำกิจกรรมบริเวณนั้น แต่อนุญาตให้ใช้พื้นที่ริมถนนฟุตบาธด้านหน้าบริเวณถัดจากป้ายกองทัพบกแทน พร้อมกันนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสน.นางเลิ้ง และเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลมาร่วมสังเกตการณ์ด้วย โดยทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย
 
 
 
 
ตรวจเยี่ยมการรับสมัครเลือกตั้งซ่อมเขต 4 ลำปาง
 การรับสมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 ลำปางในครั้งนี้เนื่องจากนายอิทธิรัตน์ จันทรสุรินทร์ อดีตสส.ได้ที่เสียชีวิตโดยจะเปิดรับสมัครในวันนี้เป็นวันแรกไปจนถึงวันที่ 26 พ.ค.นี้ และจะมีการเลือกตั้งวันที่ 20 มิ.ย.63 มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งเขตเลือกตั้งที่ 4 จ.ลำปาง ประกอบด้วย 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเกาะคา อำเภอเสริมงาม อำเภอสบปราบ อำเภอเถิน และ อำเภอแม่พริก รวม 163,530 คน 
 
การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้จะมีการเพิ่มหน่วยลงคะแนนเลือกตั้งจากเดิม 321 หน่วย เป็น 400 หน่วยเลือกตั้ง เพื่อลดจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งต่อหน่วยประมาณ 300-400 คน จากเดิมที่เป็น 600 คนต่อหน่วย ทั้งนี้ จะมีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) มาเป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงานเพื่อช่วยทำการคัดกรองผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง และหลังเปิดหน่วยลงคะแนนแล้วให้กรรมการประจำหน่วยทำความสะอาดภายในหน่วยทุก 1 ชั่วโมง
 
 
 
 
เครือข่ายเด็กและสตรีเรียกร้องแก้ปัญหาล่วงละเมิดทางเพศในโรงเรียน
ตัวแทนเครือข่ายยุติความรุนแรงทางเพศในโรงเรียน 92 องค์กร ร่วมกันทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ หยุดซาตานในคราบครู สะท้อนปัญหานักเรียนตกเป็นเหยื่อของครู ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นบุคลากรทางการศึกษาที่สำคัญของชาติ แต่กับกระทำอนาจารและล่วงละเมิดทางเพศลูกศิษย์ พร้อมกันนี้ยังได้ยื่นหนังสือกับนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เรียกร้องให้เร่งออกมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาความรุนแรงทางเพศในโรงเรียนอย่างเป็นระบบ
 
สิ่งที่ทางเครือข่ายอยากเรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการดำเนินอย่างเร่งด่วน คือ กรณีที่เกิดเหตุในลักษณะดังกล่าว กระทรวงจะต้องเข้าไปให้ความช่วยเหลือทั้งการคุ้มครองสวัสดิภาพและเยียวยาจิตใจโดยเร่งด่วน ร่วมเป็นเจ้าทุกข์ในการแจ้งความ ฟ้องร้องดำเนินคดีอาญาอย่างถึงที่สุด หากสอบสวนแล้วพบกระทำผิดจริง จะต้องลงโทษขั้นสูงสุด เพิกถอนใบประกอบวิชาชีพครู และไม่ให้กลับมาทำงานในส่วนของด้านการศึกษาหรือเกี่ยวเนื่องกับนักเรียนอย่างเด็ดขาด ที่สำคัญจะต้องมีมาตรการหรือนโยบายเชิงรุก กำหนดแนวทางปฏิบัติที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน มีกลไกร้องเรียนและติดตาม เพื่อสร้างความปลอดภัยในสถานศึกษา
 
 
 
 
สภากำหนดอภิปราย พ.ร.ก.เงินกู้ 5 วันรวด
เคาะแล้ว!! วิป 2 ฝ่ายเห็นชอบกำหนดกรอบเวลาอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงินทั้ง 3 ฉบับ 5 วันรวด ตั้งแต่ 27-31 พฤษภาคม แต่ละวันจะต้องจบไม่เกิน 20.00 น.เพื่อไม่ให้กระทบเคอร์ฟิว ซึ่งฝ่ายค้านและรัฐบาลจะได้เวลา 20-24 ชั่วโมง แต่ฝ่ายรัฐบาลจะรวมเวลาของรัฐมนตรีในการชี้แจงด้วย
 
ส่วนการลงมติใน พ.ร.ก.กู้เงิน จะต้องก่อนเวลา 15.00 น.ของวันที่ 31 พฤษภาคม จากนั้น ก็จะพิจารณาร่าง พ.ร.ก.ว่าด้วยการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ต่อ ซึ่งคาดว่าน่าจะพิจารณาทุกฉบับ แล้วเสร็จในวันที่ 31 พฤษภาคม
 
 
 
 
 
อัจฉริยะ ยื่นหนังสือเร่งรัดคดีทุจริตก่อสร้างสนามบอล จ.นครราชสีมา
 นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ยื่นหนังสือที่สำนักงานอัยการสูงสุดเพื่อขอให้อัยการสูงสุดเร่งรัดคดีของนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กับพวกในคดีทุจริตสนามฟุตซอล จ.นครราชสีมา
 
นายอัจฉริยะ กล่าวว่า คดีนี้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ใช้เวลาการสืบสวนสอบสวนนานกว่า 8 ปี และมีมติชี้มูลความผิดเป็นเอกฉันท์ 9-0 จากนั้นได้ส่งสำนวนมาให้อัยการพิจารณาแล้ว แต่ผ่านมา 5 เดือน คดียังไม่มีการดำเนินการหรือหารือกับทาง ป.ป.ช. ดังนั้น ตนเองจึงต้องการมาเร่งรัดติดตามคดี เพราะไม่อยากให้คดีที่มีผู้ต้องหา ซึ่งอยู่ฝั่งรัฐบาลมีความล่าช้าหรือหลุดคดี จนทำให้สังคมเกิดข้อกังขาเหมือนที่ผ่านมา และต้องการให้กระบวนการยุติธรรมเกิดความศักดิ์สิทธิ์ ส่วนจะผิดหรือจะถูกนั้นเราไม่สามารถบอกได้
 
 
 
 
 
ผู้เสียหายร้องกองปราบถูกหลอกลงทุนกระเป๋าแบรนด์เนม
กลุ่มผู้เสียหายนับ 10 คน นำหลักฐานเข้าแจ้งความที่กองปราบปราม เอาผิด นางสาว จอมขวัญ ศรีชัยนาท หรือ รู้จักกันในชื่อ "หญิง ศรีชัยนาท" หลังหลอกกลุ่มผู้เสียหายลงทุนซื้อขายกระเป๋าแบรนด์เนม /เล่นแชร์ และปล่อยกู้ โดยทำทีเป็นผู้เชี่ยวชาญมาให้คำแนะนำเรื่องกระเป๋าแบรนเนม จนมีผู้หลงเชื่อและร่วมลงทุนหลายคน ซึ่งขณะนี้ไม่สามารถติดต่อผู้ก่อเหตุได้แล้ว เพราะปิดเฟซบุ๊กและปิดมือถือ
 
หนึ่งในผู้เสียหาย บอกว่า ผู้เสียหายส่วนใหญ่รู้จักกับผู้ก่อเหตุจากการซื้อขายกระเป๋าในกลุ่ม จากนั้นก็จะมีการทักมาส่วนตัว ต่อมาจะชวนลงทุนเล่นแชร์ วงละ 10 มือ มือละ 20,000 บาท อ้างว่าให้ผลตอบแทนสูง แรกๆ ก็ได้เงินดี แต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาอ้างว่าแชร์ล้ม และขอผ่อนจ่ายสุดท้ายก็เงียบหายไป นอกจากนี้ยังมีบางคนที่ฝากขายกระเป๋าแบรนเนม และปล่อยเงินกู้ก็ถูกโกงเหมือนกัน มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท แถมยังขู่ผู้เสียหายหากแจ้งความจะไม่คืนเงิน
 
 
 
 
เครื่องบินตกใสชุมชนในปากีสถาน เสียชีวิตยกลำ
เกิดเหตุเครื่องบินโดยสารสายการบินปากีสถาน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลนส์ (Pakistan International Airline) เที่ยวบินที่ พีเค 8303 (PK8303) ที่เดินทางออกจากเมืองละฮอร์ มุ่งหน้านครการาจีในปากีสถาน ตกใส่พื้นที่ชุมชนใกล้กับท่าอากาศยานนานาชาติจินนาห์ในนครการาจี เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นที่ช้ากว่าไทย 2 ชั่วโมง ทำให้ผู้โดยสาร 99 คน และลูกเรืออีก 8 คนที่มากับเที่ยวบินดังกล่าว เสียชีวิตทั้งหมด  
 
ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เครื่องบินลำดังกล่าวพยายามลงจอดถึงสามครั้ง ก่อนจะตกใส่พื้นที่ชุมชน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ