23 พ.ค. 2563
2,197 ครั้ง

ตั้งคณะสอบสวน ส่ง ป.ป.ช. หลังผู้เสียหายแจ้งความ ปม ตร.เรียกรับเงินพ่อค้าหอยแครง

สุราษฎร์ธานี - พลตำรวจตรี ฐากูร เนตรพุกกณะ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานีเรียกประชุมคณะทำงาน หลังจากนายอนุชา บินมูซา อายุ 46 ปี พ่อค้ารับซื้อลูกหอยแครงจากชาวประมงพื้นบ้าน เข้าแจ้งความ พนักงานสองสวนสถานีตำรวจภูธรกาญจนดิษฐ์ให้ ดำเนินคดีกับ 3 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนส่วนภาค 8 ใน ข้อหากรรโชกทรัพย์และประทุษร้ายต่อชีวิตและทรัพย์สิน 
 
 
พลตำรวจตรีฐากูรกล่าวว่า ขณะนี้ทางผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาคแปดได้ดำเนินการ ตั้งคณะกรรมการขึ้นตรวจสอบเรื่องดังกล่าว พร้อมกับสั่งให้สามนายตำรวจเข้าปฎิบัติหน้าที่ยังภูธรภาคแปด และห้ามเข้าพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีตามคำเรียกร้องของชาวบ้าน 
 
 
ในส่วนของคดี ถูกกล่าวหาเป็นเจ้าหน้าที่ซึ่งต้องส่งสำนวนไปยัง ปปช โดยทางภูธรจังหวัดได้ตั้งคณะทำงาน คุณภาพขึ้นดำเนินการเรื่องดังกล่าว ให้ครอบคลุมรอบคอบอย่างตรงไปตรงมา เผือกส่งสำนวนไปยังสำนักงาน ปปช โดยผู้บังคับบัญชาไม่ได้นิ่งนอนใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น ของชาชนวางใจ โดยจะทำงานยังไม่มีวันหยุดคาดว่าใช้เวลาประมาณสามถึงสี่วัน ในการสอบสวนเรื่องดังกล่าว
 
 
ขณะที่ชาวประมงพื้นบ้านจำนวนมากจากหลายพื้นที่หลายอำเภอของจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้ ใช้เรือห่างยาวเป็นยานพาหนะมาจอดลอยลำลงเก็บหอยด้วยมือเปล่าหรือสวิง กันเป็นจำนวนมากในอ่าวบ้านดอนท้องทะเลอ่าวไทยจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งระยะนี้เป็นช่วงลูกหอยเกิดใหม่ในอ่าวบ้านดอนเป็นจำนวน และมีพ่อค้าลงมารับซื้อถึงที่ไม่ต้องนำออกไปขายเอง สร้างอะไรได้ให้กับชาวประมงไม่น้อย 
 
 
ทั้งนี้เนื่องจาก ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านก่อนหน้านี้ว่าไม่สามารถทำการประมงได้เนื่องจากในพื้นที่มีผู้มีอิทธิพลคอยหวงห้ามลูกหอย และกันไม่ให้เข้าพื้นที่ โดย ผู้มีอิทธิพลได้ใช้เครื่องจักรกลทำการคราดลูกหอยไปขายเสียเอง จากนั้นในวันที่ 15 พฤษภาคม 2563 นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สฎ มอบหมายให้ นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รอง.ผวจ.สฎ บูรณาการกำลัง ประกอบด้วย ผบ.มทบ.45 ผอ.สน.ทรัพยากรชายฝั่ง ประมง จ.สฏ รอง ผอ.กอ.รมน สฎ ป้องกันจังหวัดสุราษฎร์ธานี นำกำลังเข้าตรวจสอบการทำประมงผิดกฏหมาย (คราดหอยแครงในเขต 1000 เมตร) พบผูกระทำความผิดเป็นเรือลากจำนวน ประมาณ 20ลำ จึงได้ทำการจับกุมได้ทัน จำนวน 4 ลำ และเข้าตรวจยึดบ้าน(ขนำ)รุกล้ำในเขต และให้ชาวบ้านช่วยกันรื้อถอนหลักที่ปักครอบครองรุกล้ำในเขต 1000 เมตรออก และให้ จนท.จำนวนหนึ่งเฝ้าระวังใว้ จึงทำให้ปัจจุบันมีชาวบ้านที่ใช้เรือประมงขนาดเล็กออกทำการประมงจับลูกหอยขายได้อย่างอิสระเสรี
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/MmB2ERfi3p0
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ