23 พ.ค. 2563
3,257 ครั้ง

ครูเดลิเวอรี่ ลุยเยี่ยมบ้านนักเรียนช่วงโควิด-19

หลังจากที่กระทรวงศึกษาธิการ ได้ทดลอง จัดการศึกษาทางไกลผ่านโทรทัศน์ระบบดิจิทัล รวมทั้ง โทรทัศน์ผ่านดาวเทียม เว็บไซต์ และ แอปพลิเคชั่น ในช่วงสถานการณ์ COVID-19 โดยเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม ก็ได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วน ช่วยผลักดันให้นโยบายนี้ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ
 
 
การทดลองจัดการเรียนทางไกล ของกระทรวงศึกษาธิการ ในสถานการณ์ COVID-19 เพื่อเตรียมพร้อมก่อนเปิดภาคเรียน ให้การศึกษาของเด็กไทยสามารถเดินหน้า และ เรียนรู้ได้อย่างต่อเนื่อง ในฐานะครูผู้สอน มีบทบาทสำคัญที่จะต้องปรับวิธีการ จากที่เคยสอนอยู่ในโรงเรียน เปลี่ยนเป็นการออกไปเยี่ยมเด็ก ๆ ถึงบ้าน
 
 
ครูจักรพงษ์ พระไชยบุญ หรือ ครูเอิร์ก เป็นคุณครูประจำชั้นอนุบาล ปีที่2/2 โรงเรียนวัดเขาวัง (แสง ช่วงสุวนิช) จ. ราชบุรี ครูเอิร์กใช้เวลาในช่วงนี้ ลงพื้นที่ขับรถส่วนตัวออกไปเยี่ยมบ้านนักเรียน โดยแต่ละครั้ง นอกจากการนำใบงาน กิจกรรมการเรียน ไปให้กับนักเรียนแล้ว ยังได้นำที่นอน ชุดนักเรียน อุปกรณ์การเรียนต่าง ๆ รวมทั้ง นมกล่อง ไปให้นักเรียนดื่ม ในช่วงที่มีการเรียนทางไกลอยู่ที่บ้านด้วย และ มีบางวันที่ครูเอิร์ก ต้องขับรถถึง 11 ชั่วโมง รวมระยะทางกว่า 400 กิโลเมตร ปลายทางถึงจังหวัดเพชรบุรี
 
 
ครูจักรพงษ์ บอกว่า เราทำแบบนี้ สิ่งที่เราได้ก็คือ เราได้ความรู้สึกประทับใจจากผู้ปกครอง และ เป็นการสนองนโยบายด้วย ในการเยี่ยมบ้านนักเรียน และ การที่ไปเยี่ยมบ้าน เรามีการนำนมไปให้ด้วย เพราะทาง อปท. และ กระทรวงมหาดไทย มีการนำนมมาให้ด้วย เราก็นำไปให้น้องได้ดื่ม พอน้องเห็นนมน้องดีใจมากที่ได้มีนมดื่มทุกวัน 
 
 
แม้การออกเยี่ยมนักเรียน อาจมีอุปสรรคบ้าง แต่ครูเอิร์กกลับมีความสุข ที่ได้เจอเด็กๆ ได้สอบถามความเป็นอยู่ เกี่ยวกับการใช้เวลาว่าง ขณะเดียวกัน ก็เป็นโอกาสดีที่ได้ร่วมพูดคุย รับฟังปัญหา ตลอดจน ทำความเข้าใจกับผู้ปกครองโดยตรง เกี่ยวกับการเรียนทางไกลของนักเรียนในช่วงนี้ ไปพร้อม ๆ  กัน
 
 
ครูจักรพงษ์ ยังบอกอีกว่า เราไปเห็นสภาพปัญหาที่ผู้ปกครองประสบ บ้านผู้ปกครองบางคนก็ต้องการความช่วยเหลือ มันทำให้ใจเราเกิดความคิดที่ว่า จะหาทางช่วยเขายังไงเราก็จดมา / แล้วสิ่งที่เราเจอมากกว่าเรื่องสถานการณ์โควิด คือ เราเจอความกังวลของผู้ปกครองในเรื่องของการเรียนออนไลน์ แต่จริง ๆ แล้ว เราพยายามบอกผู้ปกครองว่า มันไม่ใช่การเรียน แต่เป็นแค่การทดลองจัดการศึกษาทางไกล เพราะฉะนั้น ไม่ต้องกังวล พยายามบอกผู้ปกครองทุกหลังคาเรือนว่า ไม่ต้องกังวล เพราะถึงอย่างไร พอเปิดเทอมเราจัดการประสบการณ์ให้น้องเต็มหลักสูตรอยู่แล้ว
 
 
ด้าน คุณแม่ของเด็กนักเรียน บอกว่า การที่ครูมาเยี่ยมบ้าน มันมีผลดีต่อผู้ปกครองนะคะ เพราะว่า ผู้ปกครองได้แจ้งปัญหาโดยตรงไปกับครู และเป็นการที่ครูกับนักเรียน หรือ ครูกับผู้ปกครองได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น
 
 
การออกเยี่ยมบ้านนักเรียน เป็นนโยบายสำคัญของสำนักงานคณะกรรมการ การศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. ที่ต้องการให้ข้าราชการครู และ บุคลากรทางการศึกษา ลงพื้นที่พบปะ รับฟังปัญหาจากนักเรียน และ ผู้ปกครองโดยตรง อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ในช่วง COVID-19 ซึ่งผู้ปกครองส่วนใหญ่ ได้มีมาตรการดูแลบุตรหลานเป็นอย่างดี 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/WM2hGpWiRHk
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ