23 พ.ค. 2563
17,811 ครั้ง

ลูกศิษย์วัดเล่านาทีระทึกเห็น 'หลวงพ่อสุดใจ' นั่งสมาธิในกองเพลิง แต่ช่วยไม่ได้ ก่อนถูกไฟคลอกมรณภาพ

วานนี้ (22 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลบ้านตาด อ.เมือง รับแจ้งว่า เกิดเพลิงไหม้ที่กุฏิ พระอาจารย์สุดใจ ธันตมโน เจ้าอาวาสวัดเกสรศีลคุณ หรือ วัดป่าบ้านตาด ภายในบริเวณวัดป่าบ้านตาด จึงส่งรถดังเพลิงเข้าระงับเหตุ พร้อมแจ้งเหตุไปยัง สภ.ย่อยโนนสูง สภ.เมืองอุดรธานี เมื่อถึงที่เกิดเหตุพบเพลิงลุกไหม้กุฏิไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูง ลุกลามเกือบทั้งหลัง มีพระ เณร และญาติโยม ช่วยกันใช้น้ำสาดดับไฟ เพื่อช่วยเจ้าอาวาสที่ติดอยู่ภายใน
 
 
รถดับเพลิงของ ทต.บ้านตาด 2 คัน ได้ระดมฉีดน้ำเข้าไปเมื่อเพลิงเบาลง พระเณรได้รีบขึ้นไปบนกุฏิ บริเวณห้องจำวัดด้านซ้าย บางส่วนไปงัดลูกกรงเหล็กด้านหลัง เพื่อนำร่างพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสออกมา โดยมีหน่วยกู้ชีพ โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี มารับร่างขึ้นรถฉุกเฉินนำส่งโรงพยาบาลทันที แต่รถออกจากวัดได้ไม่ไกล รับแจ้งว่าพระอาจารย์สุดใจ มรณภาพแล้ว รถกู้ชีพจึงนำร่างกลับมาที่วัด
 
 
ขณะที่รถดับเพลิงระดมฉีดน้ำ จนเพลิงไหม้กุฏิสงบลงอีกกว่า 10 นาที เพลิงได้ลุกไหม้กุฏิเสียหายทั้งหลัง ไม่ได้ลุกลามไปยังพื้นที่อื่น เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ย่อยโนนสูง และ สภ.เมืองอุดรธานี เข้ามาควบคุมที่เกิดเหตุ ปิดกั้นไม่ให้บุคคลใดเข้าพื้นที่ รอการตรวจสอบของตำรวจพิสูจน์หลักฐาน
 
 
ด้านพระพงศ์ศักดิ์ บันทิโต พระลูกวัดฯ ที่บวชตั้งแต่งานพระราชทานเพลิงศพ หลวงตาพระมหาบัว ให้การว่า เดินผ่านมาใกล้บริเวณนี้ รับแจ้งจากพระอาจารย์บำรุง กนนะโก ผช.เจ้าอาวาส ว่าไฟไหม้กุฏิเจ้าอาวาส จึงรีบบอกให้พระเณรมาช่วย และโทรบอกโยมแม่แจ้งดับเพลิง โดยเพลิงที่ไหม้กุฏิอยู่บริเวณทางขึ้น ซึ่งเป็นที่ตั้งของพัดลมแอร์ แล้วก็ลุกลามเป็นรูปตัวแอลไปถึงห้องน้ำ ทุกคนพยายามเข้าไปช่วยเจ้าอาวาส แต่ไฟลุกไหม้แรงมาก จนที่สุดงัดลูกกรงหน้าต่างออกมา
 
 
ขณะที่พระนรา กะตะระโข พระลูกวัด ให้การว่า ไปถึงกุฏิไฟก็ไหม้ด้านหน้า มีทั้งไฟและควันมองอะไรไม่เห็น พอรู้ว่าเจ้าอาวาสยังอยู่ในกุฏิ พระเณรก็เร่งเอาน้ำสาดดับไฟ แล้วบุกเข้าไปช่วยหลายครั้ง ครั้งแรกพบว่าท่านนั่งขัดสมาธิ ยังมีสติหันหน้าไปหน้าต่าง และก้มฟุบลบงไปกับที่นอน แต่ไฟแรงมากช่วยท่านออกไม่ได้ ครั้งที่สองพบท่านนั่งอยู่ท่าเดิม หน้าผากเริ่มรอยดำแล้ว เราก็ยังช่วยท่านไม่ได้ ครั้งที่สาม รถดับเพลิงมา ฉีดน้ำจนไฟเบาลงมาก พบท่านตัวเอนลงมาแล้ว แต่พาออกด้านหน้าไม่ได้ ต้องงัดลูกกรงออกทางหน้าต่าง
 
นายกอบเกียรติ กาญจนะ อดีตรอง ผวจ.อุดรธานี และ ไวยาวัจกรวัดป่าบ้านตาด เปิดเผยว่า ได้แจ้งให้พระผู้ใหญ่รวมทั้ง พระอาจารย์อินถวาย สันตุสัตโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย รับทราบและจะเดินทางมาให้คำปรึกษา ในการจัดพิธีตามแนวทางของพระวัดป่า ทั้งนี้ได้เสนอตั้งคณะกรรมการ ดูแลเรื่องของพระอาจารย์สุดใจ ในฐานะของท่านเอง และเจ้าอาวาสวัด ประกอบด้วย 5 ท่าน คือ โยมชัย , เฮียกา 2 โยมอุปถากใกล้ชิด , โยมอรทัย , นายก ทต.บ้านตาด และ ผอ.สำนักพุทธฯ แต่ทั้งนี้เวลา 17.00 น. ทั้งพระและศิษยานุศิษย์ จะร่วมประชุม เพื่อจะพิจารณาว่า จะนำร่างของพระอาจารย์สุดใจฯ ตรวจสอบหาสาเหตุของการมรณภาพ ที่โรงพยาบาลอีกครั้งหรือไม่ เพื่อจะได้ไม่มีข้อครหา
 
 
 
ต่อมาผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะนี้สรีระสังขารหลวงพ่อสุดใจได้ตั้งบำเพ็ญอยู่บนศาลาวัดป่าบ้านตาด มีเจ้าหน้าที่ทหารจากกองบิน 23 มทบ.24 เดินทางมากางเต๊นท์เพื่อรองรับลูกศิษย์ที่จะเดินทางมาจากทั่วประเทศ ขณะเดียวกันพุทธศาสนิกชนสายธรรมวัดป่าบ้านตาดหลังทราบข่าวการมรณภาพกะทันหันของหลวงพ่อสุดใจต่างพากันเดินทางมาร่วมในพิธีรดน้ำสรีระสังขารกันจำนวนมาก จนแถวยาวเหยียดตั้งแต่ศาลาฯ ไปจนถึงประตูทางเข้าวัดระยะทางกว่า 2 กม.
 
 
สำหรับ พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด เป็นพระสงฆ์สายวิปัสนากรรมฐาน หรือ สายวัดป่า และเป็นศิษย์ผู้ใกล้ชิด พระธรรมวิสุทธิมงคล หรือ หลวงตาพระมหาบัว อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด โดยพระอาวาสได้เป็นเจ้าอาวาสต่อจากหลวงตาพระมหาบัว ซึ่งมรณภาพ เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2554
 
 
ทั้งนี้ พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน ซึ่งเป็นพระที่อยู่วัดป่าบ้านตาด ทำงาน และดูแลหลวงตามหาบัว มายาวนาน แม้จะมีพระหลายรูปไปปลีกวิเวก แต่พระอาจารย์สุดใจ ก็ยังคงอยู่กับหลวงตาจนวาระสุดท้ายขององค์หลวงตา ท่านมีนิสัยพูดน้อย ถ่อมตน แต่ทำงานอย่างเอาจริงเอาจัง และได้รับความไว้วางใจจากองค์หลวงตามหาบัว ให้ดูแลเรื่องหนังสือธรรมะต่างๆ โดยหนังสือหลวงตาเกือบทุกเล่ม ตลอดถึงกัณฑ์เทศน์ต่าง ๆ ที่ลงในเว็บหลวงตา www.luangta.com จะต้องผ่านการตรวจทานจากท่านทั้งหมด ซึ่งหลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี สิริอายุ 75 ปี 7เดือน 8 วัน 42 พรรษา
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/a3_D6li3cTk
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ