23 พ.ค. 2563
5,284 ครั้ง

'อุตตม' ยันไม่ให้เงินเยียวยาข้าราชการทำเกษตร - พบรายชื่อเกษตรกรเสียชีวิตหลักแสนราย ได้สิทธิ์เงินเยียวยา

ประเด็นเงินเยียวยา ช่วยเหลือเกษตกรทั่วประเทศ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีข้าราชการประจำ ที่ทำงาน มีเงินเดือน และไปปลูกพืชทำเกษตร ว่า ข้าราชการมีอาชีพอยู่แล้ว ไม่ควรได้รับเงินตอบแทนตรงนี้ มันจะเข้าข่ายซ้ำซ้อนกัน
 
 
ขณะที่ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บอกว่า เรื่องดังกล่าวไม่ได้อยู่ในอำนาจของกระทรวงเกษตรฯ กระทรวงทำหน้าที่ให้เกษตรกรมาลงทะเบียน รวบรวมรายชื่อให้กระทรวงการคลัง และ ศบค. ไปพิจารณาว่าจะใช้เกณฑ์อะไร ดังนั้นกระทรวงมีหน้าที่ส่งรายชื่อ เขาว่าอย่างไร ก็ต้องเป็นไปตามกระบวนการพิจารณา จะมาว่ากระทรวงเกษตรฯ เห็นทีจะว่าไม่ได้
 
 
ด้าน นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างหารือกัน เบื้องต้นได้รับนโยบายแล้ว หากมองว่าเป็นการซ้ำซ้อน ดังนั้นก็ไม่ให้ กลุ่มข้าราชการทำเกษตรก็จะไม่ได้ และคาดว่า ธ.ก.ส.จะโอนให้เกษตรกรเสร็จสิ้น ช่วงวันที่ 22-29 พ.ค.นี้
 
 
หากประชาชนมีรายชื่้อ แต่ไม่ได้รับสิทธิ์สามารถอุทรณ์ ได้ที่สำนักงานส่วนภูมิภาค อาทิ สำนักงานเกษตรอำเภอ สำนักงานประมงจังหวัด สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด สำนักงานหม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ หรือว่าเครือข่ายสำนักงานเกษตรกร และสหกรณ์จังหวัด หรือจะเข้าไปร้องเรียนที่ระบบออนไลน์ www.moac.go.th
 
 
ส่วนประเด็นดราม่าเงินเยียวยาที่จะได้รับ ปรากฎว่าเกษตรกรบางส่วนเสียชีวิตไปแล้ว จำนวนหลักแสนราย จะโอนเงินให้หรือไม่นั้น นายอนันต์ บอกว่า เบื้องต้นพบว่ามีเป็นแสนรายจริงที่เสียชีวิตไปแล้ว แต่ยังไม่ได้มีการโอนเงิน จริงๆทะเบียนที่ส่งมา เป็นทะเบียนที่อัพเดทแล้วจากกระทรวงเกษตรฯ แต่ทำไมยังมีผู้เสียชีวิต อันนี้ต้องไปตรวจสอบ
 
 
นายอนันต์ ยืนยันว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะมีการรั่วไหล หรือโอนเงินให้ผี เพราะตรวจสอบแล้ว ย้อนกลับไป โอนเงินครั้งที่ 1 เจอรายชื่อคนเสียชีวิต 527 คน ก็ยังไม่ได้โอน เจออีกเป็นแสนราย ทั้งหมดก็ยังไม่ได้มีการโอน แต่ขอเวลาไปคุยหลายละเอียด ว่าเงินเยียวยาจะตกทอดไปเป็นมรดก หรือเสียสิทธิ์ไปเลย
 
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/ylAJIn_VeMM
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ