23 พ.ค. 2563
1,355 ครั้ง

บรรยากาศรำลึกครบรอบ 6 ปีรัฐประหาร ชูป้ายข้อความหน้ารัฐสภา-บก.ทบ.-ทำเนียบรัฐบาล

บรรยากาศวันที่ 22 พ.ค.เป็นวันครบรอบ 6 ปีการทำรัฐประหาร โดยที่บริเวณหน้ารัฐสภา ย่านเกียกกาย มีกลุ่มเครือข่ายนิสิตนักศึกษาเคียงข้างประชาชนเพื่อประชาธิปไตย นำโดยนายพร้อมสิน บุญจันทร์ ประธานภาคีนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ ร่วมกับกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย จัดกิจกรรม 6 ปีรัฐประหาร
 
 
ขึ้นป้ายจุดแรกคือบริเวณรัฐสภา ชูป้ายข้อความ “ไม่เอา ส.ว. เอา สสร.” ส่วนที่กองทัพบก มีการชูป้าย “กองทัพสีเทา ตัดงบกองทัพแก้ Covid” และที่ทำเนียบรัฐบาล มีการชูป้ายข้อความ “2,191 วันกับเผด็จการ” และไปต่อยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นำพวงหรีดที่มีตัวเลข 2,191 มาวาง แต่ทางตำรวจไม่อนุญาต
 
 
ต่อมาออกแถลงการณ์ เรียกร้อง 3 ข้อ 1.ตัดงบกองทัพที่ไม่จำเป็นเอาไปเยียวยาโควิด-19 2.ส.ว.ต้องยุติบทบาท เพราะไม่คุ้มกับงบแผ่นดิน และ 3.ขอให้แก้ไข รธน.ให้มี ส.ส.ร.ร่างรธน.ใหม่ นำประเทศของจากระบอบรัฐประหาร
 
 
ขณะที่บริเวณลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรม กรุงเทพมหานคร สี่แยกปทุมวัน กลุ่มของ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย พร้อมมวลชนคนเสื้อแดง 50 คนโดยประมาณ รวมตัวจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ โดย นพ.ทศพร เอาภาพที่เขียนใบหน้าของคนที่เดือดร้อน จากการบริหารงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เขียนด้วยตนเองและตั้งใจจะเอาไปแสดงในหอศิลปฯ แต่หอศิลปฯไม่อนุญาต เพราะมองว่าเป็นเรื่องการเมือง จึงเอามาตั้งแสดงข้างหน้า ตรงรั้ว และจุดเทียนเขียนข้อความ และมีการเป่าเมาธ์ออร์แกนบรรเลงเพลง หลังจากสิ้นสุดการทำกิจกรรม ตำรวจ สน.ปทุมวัน ก็เชิญตัวไปที่โรงพัก พร้อมกับนายอนุรักษ์ เจนตวณิช นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ถูกแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จัดให้มีการชุมนุมมั่วสุม ก่อนใช้เงินประกันตัวคนละ 2 หมื่นบาท
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/GPzWufVjs-s
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ