24 พ.ค. 2563
11,088 ครั้ง

มติแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ด้านเจ้าคณะจังหวัดอุดรฯ แจงเหตุรีบประชุมเพลิงสรีระสังขาร ‘หลวงพ่อสุดใจ’

โดยเถรานุเถระ และคณะสงฆ์วัดป่าบ้านตาด โดยการนำของพระราชสารโกศล เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธ) เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย ได้ประกอบพิธีแต่งตั้งพระอธิการสุธรรม สุธัมโม เจ้าอาวาสวัดป่าหนองไผ่ จ.สกลนคร เป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด แทนหลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน ที่มรณภาพ ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และประชาชนที่มาร่วมในพิธีรับทราบโดยทั่วกัน และทางรักษาการเจ้าอาวาสได้มีการแต่งตั้งรักษาการไวยาวัจกร 2 ตำแหน่งอีกด้วย
 
พระราชสารโกศล เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธ) กล่าวว่า การแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาสนี้ เป็นมติของมหาเถระสมาคม ที่ตั้งเพื่อปฏิบัติภารกิจงานศพของหลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย หลังจากเสร็จสิ้นงานศพแล้ว คณะสงฆ์ก็จะมีการประชุมเพื่อสรรหาเจ้าอาวาสต่อไป
 
ส่วนที่ญาติโยมสงสัย เหตุใดจึงรีบเผาหลวงพ่อสุดใจ เป็นเพราะขณะนี้มีการระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนราชการและคณะสงฆ์ จึงมีมติไม่ให้มีการชุมนุมของศรัทราญาติโยมกันมากระหว่างงาน เพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม จึงเห็นชอบให้ประชุมเพลิงโดยเร็ว โดยจะมีพิธีขอขมาสรีระสังขารองค์พระอาจารย์สุดใจ และประชุมเพลิงสรีระสังขารฯ ในวันอาทิตย์ที่ 24 พ.ค. นี้ เวลา 16.00 น.
 
ส่วนบรรยากาศที่วัดป่าบ้านตาด จังหวัดอุดรธานี เมื่อวานนี้ ได้เตรียมพิธีขอขมาสรีระสังขาร โดยมีการตั้งกองจิตกาธาน เมรุชั่วคราว ประชุมเพลิงหลวงพ่อสุดใจ ท่ามกลางพุทธศาสนิกชนที่ทยอยเดินทางกราบสักการะอาลัยหลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน จำนวนมากจนแน่นศาลาใหญ่ โดยมีมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/cblMM-Wtjck
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ