28 พ.ค. 2563
445,837 ครั้ง

เปิดวิธีรับ 3,000 บาท เงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง ลงทะเบียนอย่างไร รู้ได้อย่างไรว่าได้เงินแน่

“เงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง 3 กลุ่ม” ที่หลายคนรอคอย จวนเจียนใกล้จ่ายได้เต็มทีแล้ว แต่หลายคนยังสงสัย ไม่เข้าใจ และอยากรู้ความชัดเจนให้มากกว่านี้ว่า พวกเขาต้องลงทะเบียนกลุ่มเปราะบางหรือไม่? มีเงื่อนไขการจ่ายเงินอย่างไร?
 
ทีมข่าวช่อง 3 ออนไลน์ สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับ “เงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง” ไปยัง น.ส.สราญภัทร อนุมัติราชกิจ รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ซึ่งได้รายละเอียดสำคัญ ดังต่อไปนี้
 

ใครคือกลุ่มเปราะบาง?

- กลุ่มเด็กแรกเกิด 1.45 ล้านคน
- กลุ่มผู้สูงอายุ 9.66 ล้านคน
- กลุ่มผู้พิการ 2.02 ล้านคน
อย่างไรก็ดี รวมแล้วประมาณ 13 ล้านคน
 
 

ได้เงินเท่าไหร่?

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กลุ่มเด็กแรกเกิด, กลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มผู้พิการ จะได้รับเงินเดือนละ 1,000 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน คือเดือน พฤษภาคม มิถุนายน และกรกฎาคม เพื่อบรรเทาผลกระทบจากโรคโควิด-19 โดยเงินงวดแรกจะโอนให้ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้
 
ทั้งนี้ เงินงวดแรกที่จะได้รับในวันที่ 1 มิถุนายน จะเป็นเงินงวดเดือนพฤษภาคม และมิถุนายน รวม 2,000 บาท ส่วนอีก 1,000 บาทที่เหลือ จะได้รับในงวดเดือนกรกฏาคม
 
ขณะที่ น.ส.สราญภัทร รองปลัด พม. กล่าวในกรณีเดียวกันนี้ว่า “หากไม่สามารถจ่ายเงินได้ทันภายในเดือนมิถุนายน ทางกระทรวงการคลัง ก็อาจจะจ่ายครั้งเดียว 3,000 บาท ในเดือนกรกฎาคมก็เป็นได้”
 

กลุ่มเปราะบางที่จะได้เงิน 3,000 บาท ต้องลงทะเบียนหรือไม่?

น.ส.สราญภัทร รองปลัด พม. ยืนยันว่า “ไม่ต้องลงทะเบียนแต่อย่างใด เพราะทาง พม. มีรายชื่อของกลุ่มเปราะบางทั้ง 3 กลุ่มอยู่แล้ว ซึ่งทาง พม.ได้จ่ายเงินอุดหนุนเพื่อเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด, เบี้ยความพิการ และเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุอยู่แล้ว ดังนั้น เราจึงมีชื่อสกุล มีเลขบัญชีของคนเหล่านี้อยู่แล้ว จึงสามารถโอนเงินได้ทันทีหลังจากกระบวนการขั้นตอนต่างๆ มีความพร้อม”
 
 

กลุ่มเปราะบาง จะรู้ได้อย่างไรว่าฉันได้เงิน?

น.ส.สราญภัทร รองปลัด พม. ระบุว่า “ประชาชนในกลุ่มเปราะบางที่จะได้เงินเยียวยา 3,000 บาทนั้น พวกเขาจะมีรายชื่ออยู่ที่ พม. ซึ่งที่ผ่านมา พวกเขาจะได้รับเงินอุดหนุน หรือเบี้ยต่างๆ อยู่เสมอ ซึ่งสิ่งนี้จะบ่งบอกแก่พวกเขาได้ว่า คุณมีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง 3,000 บาทหรือไม่”
 
 

ได้เงินจากมาตรการอื่นแล้ว(เช่น เราไม่ทิ้งกัน, เยียวยาเกษตรกร) จะได้เงินมาตรการนี้อีกหรือไม่?

น.ส.สราญภัทร รองปลัด พม. กล่าวกับทีมข่าวว่า “มีแนวโน้มค่อนข้างสูงว่า ผู้ที่ได้รับเงินจากมาตรการอื่นๆ แล้ว จะไม่ได้เงินจากมาตรการเยียวยากลุ่มเปราะบางอีก เนื่องจากเงินจำนวนนี้ที่นำมาจ่ายกลุ่มเปราะบางเป็นเงินที่มาจาก พ.ร.ก.เงินกู้ เหมือนกันกับมาตรการอื่นๆ”. 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ