29 พ.ค. 2563
184,163 ครั้ง

โอนวันนี้ 1,000 เยียวยาคนพิการ ใครได้ ไม่ได้ เช็กสิทธิ์ที่นี่ ตรวจสอบอย่างไรว่าได้เงินแล้ว

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า วันนี้(29 พ.ค.63) กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) โอนเงินเข้าบัญชีให้กับผู้พิการ 1,000 บาท เพื่อเยียวยาผู้พิการในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ส่วนใครจะได้เงินบ้าง? และถ้าไม่ได้จะต้องเข้าไปตรวจสอบได้ที่ไหน?  
 
ล่าสุด ทีมข่าวมีโอกาสพูดคุยกับ นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) ถึงรายละเอียดในเรื่องดังกล่าว โดยทีมข่าวได้ไล่เรียงข้อสงสัยต่างๆ เอาไว้ จบครบภายในรายงานพิเศษชิ้นนี้
 
 

เงิน 1,000 บาท จ่ายให้ผู้พิการ เงินนี้คือเงิน เงินนี้มาจากไหน?

- นางธนาภรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เปิดเผยกับทีมข่าวว่า กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ออกมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้พิการ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงสถานการณ์โควิด-19 โดยเงินที่จะนำมาช่วยเหลือเยียวยาเป็นเงินจาก “กองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ”
หมายเหตุ : นายจ้างหรือเจ้าของสถานประกอบการที่ไม่จ้างงานผู้พิการ จะต้องนำส่งเงินเข้ากองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ และเงินในกองทุนจะถูกนำไปใช้เพื่อส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพของผู้พิการต่อไป
 
- โดยกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ จะจ่ายเงิน 1,000 บาท ให้กับคนพิการทุกคนที่มีบัตรประจำตัวคนพิการ
 

รายละเอียดการจ่ายเงิน

- เงินจำนวนนี้จะเป็นการจ่ายเพียงครั้งเดียว
- ผู้ที่ได้รับเงินไม่ต้องลงทะเบียนแต่อย่างใด
- ผู้พิการที่ได้รับเงินจากมาตรการอื่นๆ แล้ว สามารถรับเงิน 1,000 บาทนี้ได้อีก 
 
ขอบคุณภาพจากกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ 
 

ใครมีสิทธิ์ได้เงิน 1,000 บาทนี้บ้าง?

นางธนาภรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เปิดเผยกับทีมข่าวถึงรายละเอียดของผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับเงิน 1,000 บาทว่า “ผู้พิการที่จะได้รับเงิน 1,000 บาท จะถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม”
 
กลุ่มที่ 1 :  คนพิการ “ที่รับเบี้ยความพิการผ่านบัญชีธนาคารอยู่แล้ว” กรมบัญชีกลางจะโอนเงิน 1,000 บาท เข้าบัญชีคนพิการโดยตรง จำนวนกว่า 1,600,000 คน ล่าสุด โอนเข้าบัญชีแล้วในวันนี้(29 พฤษภาคม 2563)
 
กลุ่มที่ 2 :  คนพิการ “ที่ไม่มีบัญชีธนาคาร” องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (เทศบาล และ อบต.) จ่ายเป็นเงินสดให้กับคนพิการจำนวนกว่า 300,000 คน คาดว่าจะจ่ายแล้วเสร็จภายในวันที่ 15 มิถุนายน 2563
 
กลุ่มที่ 3 :  คนพิการ “ที่ไม่ได้รับเบี้ยความพิการมาก่อน” กว่า 60,000 คนทั่วประเทศ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) จะโอนเงินเข้าบัญชีคนพิการโดยตรง หรือจ่ายเป็นเงินสดให้กับคนพิการ คาดว่าจะจ่ายแล้วเสร็จภายในวันที่ 15 มิถุนายน 2563
 
“กลุ่มที่ 2 และกลุ่มที่ 3 จะมีเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นนำเงินไปให้ พร้อมกับเบี้ยคนพิการ ซึ่งจะได้รับเงินประมาณวันที่ 10 มิ.ย.63” นางธนาภรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กล่าว
 
 

ตรวจสอบการรับเงินได้ที่ไหน? ฉันจะทราบเหตุผลได้อย่างไรว่าทำไมฉันไม่ได้เงิน?

นางธนาภรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ให้คำตอบในเรื่องนี้ว่า “สำหรับผู้พิการที่สงสัยว่าท่านจะได้เงินหรือไม่นั้น หลังจากวันที่ 5 มิ.ย.63 ท่านสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ของกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ www.dep.go.th ซึ่งท่านจะพบปุ่มให้กดเช็กสิทธิ์ และเมื่อท่านเช็กสิทธิ์เป็นที่เรียบร้อย ระบบจะแสดงผลให้ท่านทราบว่า ท่านได้เงินหรือไม่ และถ้าท่านไม่ได้เงิน ท่านไม่ได้เงินด้วยสาเหตุใด”
 
หากไม่สะดวกเข้าไปในเว็บไซต์ ท่านสามารถสอบถามไปที่สายด่วน 1479 หรือที่เบอร์โทรศัพท์  0 2354 3388 ต่อ 304, 307. 
 
 
 

 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ