09 มิ.ย. 2563
6,895 ครั้ง

คาดระบบไอโฟนโดนแฮก ส่งข้อความขยะก่อกวน 20 ล้านคนต่อครั้ง ไม่ผ่านค่ายมือถือไทย

วานนี้ (8 มิ.ย.) จากกรณีมีผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ ไอโฟน จำนวนมากได้รับข้อความชักชวนให้เล่นการพนันออนไลน์ โดยข้อความส่งผ่าน ไอแมสเสจ (iMessage) ซึ่งแม้กดร้องเรียน หรือกดรีพอร์ต ไปแล้ว ข้อความก็ยังถูกส่งมานั้น

 

ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี กล่าวว่า การกระทำลักษณะดังกล่าวอาจเป็นไปได้ว่าข้อมูลของผู้ใช้ไอโฟน ข้อมูลและการตั้งค่าส่วนบุคคลของผู้ใช้อุปกรณ์ของแอปเปิล หรือแอปเปิลไอดี (Apple ID) รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ไอโฟนถูกละเมิด ถูกโจรกรรมข้อมูล หรือแฮกออกไปจากฐานข้อมูลของทางแอปเปิล ซึ่งเป็นผู้ดูแลระบบไปแล้วหรือไม่ แล้วเว็บการพนันออนไลน์ได้นำมาใช้ส่งข้อความลักษณะดังกล่าว

 

อย่างไรก็ตาม การส่งข้อความลักษณะดังกล่าวที่ใช้ช่องว่างของไอแมสเสจนั้น อาจจะมีการส่งข้อความต่อครั้งไม่ต่ำกว่า 10-20 ล้านข้อความ ซึ่งการส่งข้อความดังกล่าวไม่ได้ส่งข้อความผ่านเครือข่ายมือถือที่มีใช้อยู่ในประเทศไทยแต่อย่างใด โดยไม่ใช้ระบบเครือข่ายแบบเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์เข้าด้วยกันในระยะจำกัด หรือแลน (lan) ที่ต้องมีตัวกลาง (agent) คอยรับส่งข้อมูลโดยตรง แต่ใช้วิธีการส่งที่มีรูปแบบการรับส่งข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต ที่มีข้อกำหนดหรือข้อตกลงในการสื่อสารระหว่างคอมพิวเตอร์ หรือโปรโตรคอล (Protocol) ผ่านไอแมสเสจโดยตรง

 

ขณะที่จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น ยังไม่มีรายงานผู้เสียหายกรณีดังกล่าว เข้ามาแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดูแลแก้ไขปัญหาดังกล่าวแต่อย่างใด แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้ข้อความลักษณะดังกล่าวรู้สึกมีความห่วงใย หากมีผู้หลงเข้าไปเล่นการพนันดังกล่าว อาจจะทำให้เกิดความเสียหายขึ้นมาในอนาคตได้

 

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ไม่สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ เนื่องจากข้อมูลในระบบมีแอปเปิลเป็นผู้ดูแลระบบดังกล่าว แต่กรณีดังกล่าวถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยการส่งสแปมเมล์ หรือการส่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ หรือจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ เเก่บุคคลอื่นอันเป็นการรบกวนการใช้ระบบคอมพิวเตอร์ของบุคคลอื่นโดยปกติสุข และมีความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน โดยจัดให้มีการเล่น หรือโฆษณาชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อม ให้ประชาชนเล่นการพนัน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/gVoBtZSmm0M

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ