11 มิ.ย. 2557
5,548 ครั้ง

ศาลปกครองตัดสินอาร์เอสชนะคดี ไม่ต้องยิงสดบอลโลกออกฟรีทีวีครบทุกนัด

 

เมื่อเวลา 13.00 น. ศาลปกครองสูงสุด นัดอ่านคำพิพากษา ในคดีที่ บริษัทอาร์เอส อินเตอร์เนชั่นแนลบอร์ดคาสติ้ง แอน สปอร์ต แมเนจเม้นท์ จำกัด ฟ้อง กสทช. ขอให้ยกเลิกประกาศหลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สำคัญ ที่ให้เผยแพร่ได้เฉพาะในบริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป (must have) และไม่ให้นำประกาศดังกล่าว มาใช้กับการเผยแพร่การแข่งขันฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย เฉพาะกรณีบริษัทอาร์เอส ฯ นั้น

 

 

โดยศาลปกครองสูงสุด ได้ตัดสินยืนตามศาลชั้นต้น ให้บริษัทอาร์เอสฯ เป็นผู้มีสิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก โดยไม่จำเป็นต้องถ่ายทอดสดทางฟรีทีวีครบทั้ง 64 นัด เนื่องจากคำประกาศของ กสทช.ออกมา หลังจากบริษัทอาร์เอสฯ ได้สิทธิ์ในการเผยแพร่ได้รายเดียวในประเทศไทย จึงไม่สามารถนำมาบังคับใช้ได้  

 

 

ด้าน พ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์ รองประธานกสทช.และประธานกสท. ระบุว่า จะนำผลการตัดสิน ไปสู่การดำเนินการ ในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป และขอยืนยันว่าได้ดำเนินการคุ้มครองสิทธิของประชาชน ในการรับชมโทรทัศน์ โดยเท่าเทียมอย่างเต็มความสามารถแล้ว

 

 

ขณะที่ นายสุพรรณ เสือหาญ ทนายความของบริษัทอาร์เอสฯ กล่าวขอบคุณศาลปกครอง ที่ให้สิทธิ์ของอาร์เอส ในการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก โดยหลังจากนี้ ทางอาร์เอสก็พร้อมดำเนินการตามแผนที่มีอยู่แล้ว และจะมีการแถลงข่าวถึงรายละเอียดที่ชัดเจนอีกครั้ง

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ