12 มิ.ย. 2563
757 ครั้ง

ไม่บังคับ! ขึ้นรถเมล์ ขสมก. ไม่ต้องสแกนไทยชนะ หากไม่มีสมาร์ทโฟน

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน ขสมก. ได้ติดตั้ง QR Code ไทยชนะ บนรถเมล์ทุกคัน ให้ผู้โดยสารเช็คอินเมื่อขึ้นรถ และเช็คเอาท์เมื่อลงจากรถ ตามนโยบายของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) หรือ ศบค.

 

เพื่อเก็บข้อมูลการเดินทาง กรณีตรวจพบผู้ติดเชื้อใช้บริการบนรถเมล์ ก็จะสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ทันทีว่า ผู้ติดเชื้อคนดังกล่าวใช้บริการรถเมล์คันใด และใช้บริการในเวลาใด โดยได้ติดตั้ง QR Code ดังกล่าว บริเวณหลังเบาะที่นั่ง และบริเวณผนังด้านข้างภายในรถเมล์

 

อย่างไรก็ตาม นโยบายดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์ของสังคมออนไลน์ เนื่องจากผู้โดยสารบางคนก็ไม่มีสมาร์ทโฟน หรือโทรศัพท์ไม่มีอินเตอร์เน็ต จึงไม่สะดวกจะให้ความร่วมมือกับมาตรการดังกล่าว

 

ซึ่งต่อมา ขสมก.ชี้แจงว่า สำหรับประชาชนที่ไม่มีโทรศัพท์แบบสมาร์ทโฟน ก็ไม่ต้องสแกนไทยชนะ และยังสามารถใช้บริการรถเมล์ของ ขสมก. ได้ตามปกติ แต่ขอความร่วมมือ ในการปฏิบัติ ตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) อย่างเคร่งครัด ได้แก่

 

การสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งขณะใช้บริการรถโดยสาร การนั่งและยืนตามจุดที่กำหนด ซึ่งรถเมล์ 1 คัน จะอนุญาตให้ผู้ใช้บริการยืนได้ไม่เกิน 10 คน กรณีผู้ใช้บริการเต็ม จะต้องรอใช้บริการรถเมล์คันถัดไป  เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโควิด-19

 

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 7 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป ผู้ใช้บริการรถเมล์ ที่ถือบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ ขสมก. ที่ลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว สามารถเช็คอิน แพลตฟอร์มไทยชนะ ผ่านการชำระค่าโดยสารแบบไร้เงินสด บนเครื่อง EDC ของพนักงานเก็บค่าโดยสารได้ทันที  โดยไม่ต้องใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟน สแกนที่ QR Code ไทยชนะอีกครั้ง ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการ

 

ดังนั้น จึงขอความร่วมมือผู้ใช้บริการเปลี่ยนมาชำระค่าโดยสารแบบไร้เงินสด ผ่านบัตรอิเล็กทรอนิกส์ ขสมก. ที่มีอยู่หลายประเภท ได้แก่ บัตรอิเล็กทรอนิกส์ แบบรายเที่ยว, บัตรโดยสารล่วงหน้าอิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภท และบัตรโดยสารนักเรียน/นักศึกษาอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งปัจจุบันการออกบัตรฯ แบบรายเที่ยว ไม่มีค่าใช้จ่ายในการออกบัตรแต่อย่างใด

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/VXgWNO2vWzc

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ