13 มิ.ย. 2563
2,041 ครั้ง

เปิดใจ 'อเล็กซ์ เรนเดลล์' ทูตสันถวไมตรี UNEP คนแรกของไทย

เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก วันที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมา โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNEP ประกาศแต่งตั้ง อเล็กซ์ แรนเดล เป็นทูตสันถวไมตรีสิ่งแวดล้อมคนแรกของไทย หลังจากทำงานส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนเรียนรู้และสนใจสิ่งแวดล้อม มากว่า 7 ปี อล็กซ์ เปิดใจกับข่าว 3 มิติ ดีใจจะทำให้งานสิ่งแวดล้อม เป็นที่สนใจของสังคมมากขึ้น 
 
 
อเล็กซ์ แรนเดลล์ เปิดใจถึงการได้รับแต่งตั้งเป็น ทูตสันถวไมตรี Goodwill ambassador ของโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ UN Environment programme หรือ UNEP ซึ่งขอบคุณที่ UNEP มองเห็นความตั้งใจ ที่ไม่คิดว่าจากจุดเริ่มต้น ช่วยช้างขวัญเมือง จะกลายเป็นแรงบันดาลใจ ให้ทำงานเพื่อสิ่งแวดล้อมต่อเนื่องมากว่า 7 ปี
 
 
จากนักแสดงเด็กที่มีความสามารถด้านการแสดงจนกลายเป็นพระเอกชื่อดัง อเล็กซ์ เรนเดลล์ ในวัย 30 ปี อเล็กซ์ ยอมรับว่า การก่อตั้ง ศูนย์สิ่งแวดล้อมศึกษาประเทศไทย Environmental Education Center หรือ EEC (Thailand) ที่เปิดค่ายศึกษาสิ่งแวดล้อมให้กับเยาวชน ซึ่งเป็นงานที่ทำแล้วมีความสุขและสำคัญ เพราะอเล็กซ์เห็นว่าปัญหาสิ่งแวดล้อมที่สำคัญและท้าทาย คือการให้ตระหนักถึงสิ่งแวดล้อม จึงอยากทำเรื่องการศึกษา
 
 
สำหรับปัญหาสิ่งแวดล้อมที่อเล็กซ์ เรนเดลล์ เห็นว่าอยากทำมากสุดในตำแหน่ง ทูตสันถวไมตรี คือการแก้ปัญหาความหลากหลายทางชีวิภาพ หรือ Biodiversity ที่ UNEP ก็กำลังรณรงค์เรื่องนี้ และคาดหวังว่าบทบาทการเป็นนักแสดงจะช่วยให้งาน ทูตสันถวไมตรี มีบทบาทในการรณรงค์สิ่งแวดล้อมกับสังคมได้มากขึ้นด้วย
 
 
อเล็กซ์ ยอมรับว่า ผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้กิจกรรมค่ายเยาวชนได้รับผลกระทบไปด้วยในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา แต่สิ่งที่ทำให้โลกค้นพบว่า การที่คนไม่ได้ไปรบกวนธรรมชาติ ทำให้ทะเล สัตว์ป่า และภูเขา ได้กลับคืนสู่ธรรมชาติ ที่กลายเป็นคำตอบจากความพยายาม ในการรณรงค์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ที่ยังคงต้องทำต่อไป เพราะท้ายที่สุดแล้วมุนษย์กับธรรมชาติคือคนเดียวกัน
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ