22 มิ.ย. 2563
5,622 ครั้ง

อย.- การประปา ยันในน้ำต้มเดือดไม่มีซิลเวอร์ไนเตรท แนะเปลี่ยนน้ำใหม่-ทำความสะอาดกาทุกครั้ง

จากรณีที่มีการแชร์ถึง การนำน้ำประปามาต้มให้เดือดหลาย ๆ ครั้ง อย่างในกระติกน้ำร้อน ที่เราไม่ค่อยได้เปลี่ยนน้ำกันเท่าไรนั้น อาจเสี่ยงโรคได้นั้น โดยข้อความดังกล่าวยังบอกอีกว่า น้ำประปาที่เอามาต้มเดือด โดยไม่เปลี่ยนน้ำใหม่ จะทำให้สารซิลเวอร์ไนเตรทในน้ำประปา กลายมาเป็นสารซิลเวอร์ไนไตรท์ ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย
 
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ให้ข้อมูลว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องจริง เพราะในน้ำประปาไม่มีซิลเวอร์ไนเตรทอยู่ การต้มน้ำให้เดือดก็ไม่ทำให้ซิลเวอร์ไนเตรทเปลี่ยนเป็นซิลเวอร์ไนไตรท์  
 
ทั้งนี้ทางทีมจับข่าวลวง ยังสอบถามไปทาง ฝ่ายคุณภาพน้ำ การประปานครหลวง ซึ่งอธิบายว่า สารซิลเวอร์ไนเตรทเป็นสารเคมีที่สังเคราะห์ขึ้น มีการใช้งานในห้องปฏิบัติการ  ขณะที่สารคลอรีน ก็ใช้เป็นสารฆ่าเชื้อโรค ซึ่งจะระเหยไปเมื่อต้ม ที่ผ่านมามีการเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจสอบ เกี่ยวกับสารโลหะหนักอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งพบในปริมาณน้อยมาก และต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานน้ำดื่มขององค์การอนามัยโลก  จึงใช้ในการบริโภคได้อย่างมั่นใจ  
 
อย่างไรก็ตาม มีข้อแนะนำว่าควรเปลี่ยนน้ำทุกครั้ง หากต้องการต้มน้ำเดือดใหม่ และหากพบว่ามีคราบตะกรันติด ก็ควรทำความสะอาดกาน้ำทันที
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/S-5_MyeHErQ
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ