23 มิ.ย. 2563
6,919 ครั้ง

สรุปงาน WWDC 2020 เปิดตัว iOS 14 ฟีเจอร์ใหม่สุดล้ำ รุ่นไหนได้ไปต่อ แย้มจะได้ใช้เมื่อไหร่?

ในที่สุดก็ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับงานเปิดตัวที่สุดนวัตกรรมเทคโนโลยีของจักรวาล Apple ที่เหล่าสาวกต่างตั้งตารอคอย อย่างงาน World Wide Developer 2020 หรือ WWDC 2020 โดยได้เปิดตัวขุมพลังระบบปฎิบัติการ iOS 14 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด พร้อมฟีเจอร์ใหม่สุดเซอไพรส์อีกมากมาย เรียกได้ว่าเป็นการปรับโฉมครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่ Apple เคยทำมา!
 
 
 
 
ทีมข่าวช่อง 3 ออนไลน์ มัดรวมข้อมูล iOS 14 ไว้ให้อ่านง่ายๆ จบครบภายในหน้าเดียว ที่จะทำให้คุณไม่พลาดทุกฟีเจอร์ใหม่ ใครได้ไปต่อ และจะได้ใช้เมื่อไหร่นั้น…ไปดู!
 
 
 
 

          - iOS 14

 
เริ่มกันที่ระบบปฎิบัติการสุดล้ำอย่าง iOS 14 ซึ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยครั้งนี้ปรับโฉมยกเครื่องครั้งใหญ่ มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณดื่มด่ำกับ iPhone ที่เป็นมากกว่าสมาร์ทโฟน ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น มาชมกัน…
 
 

          - Apps Library ต่างแอป แต่หัวใจเดียวกัน

 

 
เป็นฟีเจอร์ใหม่ตอบโจทย์คนแอปพลิเคชันเยอะ ที่จะจัดหมวดหมู่ของแอปพลิเคชันให้อยู่รวมกันแบบอัติโนมัติ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ทั้งยังสะดวกในการค้นหา และสามารถซ่อนหน้า Home ที่ไม่ค่อยใช้งานได้อีกด้วย
 
 
 

          - Widget แต่งแต้มหน้า Home

 

 
เครื่องมือนี้จะช่วยให้คุณตกแต่งหน้าจอด้วย Widget ที่หน้า Home โดยมีขนาดให้เลือกที่หลากหลาย สามารถวางไว้ในตำแหน่งใดก็ได้ที่ต้องการ หรือจะรวมหลาย Widget ไว้ในที่เดียว โดยเลื่อนดูทั้งหมดได้ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้ว
 
 

          - Picture in Picture ดูวิดีโอ พร้อมเล่นแอปฯ 

 

 
โดยเอาใจคอหนังด้วยฟีเจอร์ที่สามารถเล่นวิดีโอพร้อมกับเล่นแอปพลิเคชันอื่นได้ โดยวิดีโอจะถูกย่อขนาดลง และเราสามารถปรับขนาด พร้อมลากไปวางไว้ส่วนใดของหน้าจอก็ได้ หรือจะลากไปซ่อนไว้ด้านข้างโดยที่วิดีโอยังเล่นอยู่ก็สามารถทำได้เช่นกัน
 
 

          - Siri โฉมใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

 

           
Siri เวอร์ชั่นใหม่ จะมาในรูปแบบแถบสัญลักษณ์ด้านล่างแทนการเปลี่ยนหน้าจอไปโหมด Siri ที่จะบดบังแอปพลิเคชั่นสร้างความกวนใจแก่ผู้ใช้งาน และ Siri จะตอบผ่าน Pop-up ข้อมูลด้านบนแทน อีกทั้งยังฉลาดกว่าเดิม สามารถแปลภาษา และส่งข้อความเสียงได้อีกด้วย
 
 
 
 

          - Memoji รูปแบบใหม่ ต่างวัย ต่างสไตล์

 

 
 
สำหรับฟีเจอร์ Memoji ครั้งนี้เพิ่มลูกเล่นใหม่ให้หลายคนได้ตกแต่งให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนได้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาชีพ งานอดิเรก เพศ วัย หรือแม้แต่หน้ากากอนามัยก็มีให้ใช้เข้ากับยุคสมัยเช่นกัน
 
 
 

          - Translate แปลง่าย ไม่ง้อเน็ต

 

 

Translate ถูกอัปเกรดให้สามารถแปลภาษาต่างๆ ได้อย่างง่ายดายผ่านการพิมพ์ หรือเสียงพูด ที่สำคัญสามารถแปลได้ โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอีกด้วย
 
 

          - Apple Maps นำทางแม่นยำ เสริมนำทางจักรยาน

 

 
Apple Maps ระบบนำทางสุดล้ำ ถูกอัปเกรดให้นำทางได้แม่นยำยิ่งขึ้น พร้อมเพิ่มการนำทางสำหรับนักปั่นจักรยาน ทั้งยังมีการบอกสถานที่แนะนำที่น่าสนใจไม่ว่าจะเที่ยว กิน ช้อป ก็รวมให้ครบระหว่างการเดินทางอีกด้วย
 
             
 

          - App Clips ใช้งานแอปได้ ไม่ต้องดาวน์โหลด!

 

 
ฟีเจอร์สุดล้ำที่จะทำให้คุณสามารถใช้งานแอปพลิเคชั่นได้ โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาดาวน์โหลด ยกตัวอย่าง ร้านกาแฟแห่งหนึ่งมีแอปพลิเคชั่นที่สามารถจ่ายเงินผ่านแอปของร้านได้อย่างสะดวก เพียงแค่คุณสแกน QR Code ของแอปพลิเคชั่นดังกล่าวก็จะสามารถใช้ได้ทันที
 
 

          - CarPlay – CarKey ปลดล็อกรถง่าย แค่ใช้ iPhone

 

 
CarPlay ในเวอร์ชั่นนี้จะรองรับวอลเปเปอร์ ให้เราเลือกเปลี่ยนได้ตามต้องการ ที่เซอไพรส์ที่สุดจะเป็น CarKey ที่จะใช้เทคโนโลยี NFC ของ iPhone เพื่อปลดล็อก และสตาร์ทรถยนต์(รุ่นที่รองรับ) เพียงแค่นำ iPhone แตะที่ประตูรถเท่านั้น หรือจะส่งกุญแจให้เพื่อนผ่านทาง Message ก็ทำได้เช่นกัน
 
 
 
 
อย่างไรก็ตาม ระบบปฎิบัติการ iOS 14 จะปล่อยให้อัปเดตได้ในช่วงเดือนกันยายน 2020 นี้ และรุ่นที่รองรับจะเริ่มตั้งแต่ iPhone 6s เป็นต้นไป.

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ