26 มิ.ย. 2563
53,308 ครั้ง

เปิดใจ “โชเฟอร์คิวรถตู้ภูเก็ต” เจอพิษโควิด ถูกยึดรถทำมาหากิน ดิ้นรนสู้ชีวิต เหลือเงินติดตัวไม่ถึง 500!

วิกฤติโควิด-19 เชื้อร้ายที่ไม่เพียงคร่าลมหายใจผู้คน แต่ยังกัดกินชีวิตความเป็นอยู่ให้คนหาเช้ากินค่ำมีสภาพประหนึ่ง ‘ตายทั้งเป็น’ ซึ่งไม่ต่างกับเรื่องน่าเศร้าที่ทีมข่าวจะรายงานต่อจากนี้

เมื่อเฟซบุ๊กแฟนเพจ รถตู้ภูเก็ต โพสต์ภาพรถตู้ซึ่งถูกไฟแนนซ์ยึด เนื่องจากไม่มีเงินผ่อนส่ง จำต้องสูญเสียเครื่องมือทำมาหากินเดียวที่มีเซ่นพิษไวรัสมรณะ…

 

 

โดยทีมข่าวช่อง 3 ออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง โชเฟอร์รถตู้รายหนึ่งในคิวรถตู้ภูเก็ต(ขอสงวนชื่อ-นามสกุล) ซึ่งเป็นผู้โพสต์ภาพดังกล่าว พร้อมเปิดใจกับทีมข่าวว่า “คิวรถตู้ภูเก็ต เกิดจากการที่คนขับรถตู้หลายๆ คนมารวมตัวกัน และก่อตั้งเป็นสมาคมเพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ซึ่งมีทั้งหมด 65 คัน”

 

 

ผู้ขับรถรายดังกล่าว ได้เปิดเผยอีกว่า “ก่อนวิกฤติโควิด-19 เป็นช่วงที่ธุรกิจเฟื่องฟูมาก เนื่องจากการท่องเที่ยวมีการเติบโต มีนักท่องเที่ยวเยอะ มีรายได้เฉลี่ยประมาณวันละ 2,000 บาท ตกเดือนละประมาณ 50,000 - 60,000 บาท"

 

"แต่พอหลังจากโควิด-19 ก็ไม่มีนักท่องเที่ยว ทำให้รายได้กลายเป็น 0 แต่ภาระผ่อนรถตู้ที่ต้องจ่าย มีเดือนละประมาณ 20,000 บาท ประกอบกับค่าภาษีรายปี ค่าประกัน ค่าพ.ร.บ.ที่ต้องจ่ายปีละประมาณ 50,000 บาท ซึ่งยังไม่รวมค่าจีพีเอส และค่าครองชีพอื่นๆ อีก"

 

 

"ที่ผ่านมา มีเพียงเงินเยียวยา 5,000 บาทจากภาครัฐ แต่ก็ไม่พอค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว บ้างก็ต้องไปหยิบยืมคนอื่นจนเป็นหนี้เป็นสิน ซึ่งบางคนในสมาคมก็ต้องผันตัวไปค้าขายเพื่อความอยู่รอด แต่ก็ยังไม่มีแนวโน้มที่ดีขึ้น และยังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานใดๆ”

 

 

เมื่อทีมข่าวได้สอบถามถึงสาเหตุของการถูกยึดรถตู้ก็ได้รับคำตอบว่า “ทางเราได้ทำการพูดคุยกับไฟแนนซ์เพื่อยืดระยะเวลาการผ่อน ซึ่งก็ได้รับการผ่อนผันเป็นเวลา 3 เดือน แต่ด้วยความที่ตอนนี้ยังไม่สามารถทำมาหากินได้ตามปกติ ทำให้ไม่สามารถส่งค่างวดรถได้ จึงถูกยึดรถดังภาพที่เห็น”

 

 

“ผมนำเงินก้อนสุดท้ายทั้งหมดไปลงทุนเปิดร้านขายกิมจิ ทำให้ตอนนี้มีเงินติดตัวไม่ถึง 500 บาท ซึ่งก็ยังไม่ทราบว่าจะขายดีหรือไม่ ซึ่งหากขายไม่ดีผมก็ไม่รู้ครอบครัวจะกินอะไร” โชเฟอร์รถตู้รายดังกล่าวเปิดใจด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ