28 มิ.ย. 2563
1,438 ครั้ง

‘อังเดร อากัสซี่’ อดีตนักหวดมือ 1 โลก เผยความลับที่เขาต้องปิดบังเกี่ยวกับผมปลอม!

เสน่ห์กีฬาวันนี้ จะพาไปรู้จักกับ อังเดร อากัสซี่ ที่เชื่อว่าแฟนกีฬาเทนนิส คงไม่มีใครไม่รู้จักเขา เพราะเขาคืออดีตนักเทนนิสหมายเลขหนึ่งของโลก แชมป์รายการแกรนด์สแลม 8 สมัย กับความลับที่ต้องปิดบังเกี่ยวกับเรื่องผมของเขา
 
หากไม่มีสถานการณ์โควิด-19 การแข่งขันเทนนิส วิมเบิลดัน แกรนด์สแลมรายการที่ 3 ของปี ก็จะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 29 มิ.ย. 2563 ซึ่งมีนักเทนนิสชายเพียง 8 คนเท่านั้น ที่ได้แชมป์แกรนด์สแลมครบ 4 รายการ คือ ออสเตรเลียนโอเพน, วิมเบิลดัน, เฟรนช์ โอเพน และ ยูเอสโอเพน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือก็ อังเดร อากัสซี่ ที่ได้แชมป์วิมเบิลดัน ในปี 1992 ซึ่งเขาควรจะได้แชมป์เฟรนช์ โอเพน ในปี 1990 เป็นแกรนด์สแลมแรกในชีวิต แต่ต้องพลาดเพราะปัญหาเรื่องผมปลอม 
 
โดย อากัสซี่ ให้สัมภาษณ์เผยความลับว่า ในช่วงระหว่างปี 90 ถึง 95 ขณะนั้นเขาอายุ 20-25 ปี เขาประสบปัญหาผมร่วงอย่างหนัก ต้องต่อผมที่เรียกว่า วีฟ (Weave) ซึ่งเป็นการถักผมปลอมติดหนังศีรษะ และใช้เวลาทำนานหลายชั่วโมงกว่าจะเสร็จ โดยคนที่ถักผมปลอมจะไม่สระผมบ่อย เพราะขั้นตอนการสระผมนั้นใช้เวลากว่าชั่วโมง ซึ่งส่วนใหญ่จะสระผม 2 อาทิตย์ต่อครั้ง ด้วยเหตุนี้ ทำให้การออกกำลังกายเป็นประจำไม่เหมาะ
 
อากัสซี่ เล่าถึงประสบการณ์การต่อผม หรือ วีฟ ในการแข่งขันเทนนิสเฟรนช์ โอเพน ในรอบชิง ปี 90 ว่า คืนวันก่อนการแข่งขัน เข้าใช้ครีมนวดผิดยี่ห้อ ทำให้ผมที่ต่อร่วงเป็นจำนวนมาก ทำให้เขากลุ้มใจมากในวันแข่งขันรอบชิงเฟรนช์ โอเพน ซึ่งพี่ชายของเขาให้คำแนะนำว่า ให้ติดกิ๊บ และเวลาแข่งอย่าเคลื่อนตัวและเคลื่อนไหวมากนัก  และพี่ชายของเขาต้องรีบไปซื้อกิ๊บมาให้อากัสซี่ใช้หนีบผมที่ต่อในวันแข่งขันชิงชนะเลิศ 
 
อากัสซี่ บอกอีกว่า ความกังวลเรื่องนี้ ทำให้เขาแพ้ อังเดรส โกเมซ นักเทนนิสชาวเอกวาดอร์ และผ่านแชมป์เฟรนช์ โอเพน ไปนั่นเอง เมื่อถาม อากัสซี่ ว่าทำไมถึงไม่ถอดผมต่อทิ้งในวันแข่งรอบชิง อากัสซี่ ตอบว่า ภาพลักษณ์เป็นเรื่องสำคัญมาก หากทุกคนรู้ว่าเขานั้นต่อผม สื่อมวลชนก็จะพูดถึงแต่การต่อผมของเขา ไม่ว่าเขาจะชนะ หรือ แพ้ จะไม่มีใครพูดถึงเกมการแข่งขันของเขา ซึ่งเป็นเรื่องที่เขายอมรับไม่ได้ 
 
ในปี 1995 บรู๊ค ชิลด์ส ดาราสาวสวยที่โด่งดังเมื่อ 30 ปีก่อน ซึ่งเป็นภรรยาคนแรกของ อากัสซี่ แนะนำว่า ถึงเวลาแล้วที่อากัสซี่ต้องเลิกใส่วีก และโกนผมทิ้งทั้งหัว ซึ่งอากัสซี่ในวัย 25 ปี ได้ฟังแล้วก็รู้สึกว่าการบอกให้โกนหัวนั้นรุนแรงมาก เหมือนการให้ถอนฟันทั้งปาก ซึ่งอากัสซี่ใช้เวลาคิด 3 - 4 วัน ในที่สุดเขาก็ตัดสินใจโกนหัว ซึ่งหลังจากที่โกนหัว เขารู้สึกว่าเป็นอิสระ เหมือนอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน เพราะว่าวิกผมเป็นเหมือนโซ่ที่รัดตัวเขาไว้ มันเป็นเหมือนสิ่งที่เขาหลอกลวงคนอื่นได้หลุดของจากตัวเขาไปแล้ว
 
สำหรับชายที่เกิดปัญหาเดียวกัน และกำลังเครียดว่าศีรษะจะล้าน อากัสซี่ ให้คำแนะนำว่า สิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิตคือเวลา บ่อนครั้งที่คนเราใช้เวลาไปกับการกังวลในสิ่งที่ไม่สำคัญในชีวิต ซึ่งสิ่งที่ทำได้ก็คือ การกำจัดสิ่งที่ทำให้กังวลออกไปซะ เพราะชีวิตนั้นสั้นเกินกว่าที่จะกังวลในสิ่งที่ไม่เป็นสาระนั่นเอง 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ