28 มิ.ย. 2563
1,177 ครั้ง

ชาวบ้านสารภาพยิงช้างป่ากุยบุรีตาย อ้างโดนวิ่งไล่ทำเพื่อป้องกันตัว

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 27 มิถุนายน 63 นายรักพงษ์ บุญย่อย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี รับแจ้งว่ามีเหตุช้างป่าถูกยิงตายในสวนยาง บ้านรวมไทย ม.7 ต.หาดขาม อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงส่งเจ้าหน้าที่พร้อมแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านยางชุม ร่วมตรวจสอบ
 
 
ที่เกิดเหตุอยู่ในสวนยางของชาวบ้าน อยู่ด้านหน้าโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่า บริเวณป่าสงวนแห่งชาติ ป่ากุยบุรีอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (โครงการกุญชร) ภายในสวนยางพบช้างสีดอ เพศผู้ อายุประมาณ 25-30 ปี น้ำหนักประมาณ 2.5 ตัน นอนล้มอยู่ในร่องน้ำ ลักษณ์หัวทิ่มอยู่ในร่องน้ำ มีเลือดไหลออกจากหัวใกล้กับกกหู และบริเวณใบหน้า ตรวจสอบพบว่าเป็นแผลที่ถูกทำร้ายด้วยอาวุธปืนลูกซอง 
 
 
ซึ่งทราบตัวผู้ยิง คือ นายณรงค์ อรภักดี อายุประมาณ 49-50 ปี ชาวบ้านที่เฝ้าไร่อยู่ในบริเวณใกล้กับที่เกิดเหตุ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เชิญตัวไปสอบปากคำที่ สภ.ยางชุม โดยในเบื้องต้นนายณรงค์ยอมรับว่าเป็นคนยิงจริง เนื่องจากช้างตัวดังกล่าววิ่งมาหาตนตนจึงวิ่งหนีจนสะดุดล้ม เมื่อเห็นว่าจวนตัวจึงได้ยิงปืนใส่ไป 1 นัด เนื่องจากกลัวว่าจะโดนช้างทำร้ายเหมือนเหตุการณ์ช้างเหยียบคนเสียชีวิต ซึ่งเหตุการณ์นั้นอยู่ห่างกันไม่เกิน 100 เมตร
 
 
จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีได้รับแจ้งว่ามีช้างออกมารบกวนพืชไร่ของชาวบ้าน จึงได้ทำการผลักดันให้กลับเข้าป่า ซึ่งช้างสีดอตัวดังกล่าวได้หนีแตกออกจากโขลงมาแล้วมุ่งหน้ามาทางโครงการกุญชร แล้วผ่านสวนยางซึ่งมีนายณรงค์เดินเฝ้าอยู่ และมุ่งตรงมาทางนายณรงค์ จนถูกนายณรงค์ยิงสวนจนตายคาที่ดังกล่าว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการสอบสวนนายณรงค์อีกครั้งหนึ่งเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป 
 
 
ส่วนซากช้าง ทางอุทยานแห่งชาติกุยบุรีได้ส่งจ้าหน้าที่เฝ้าเอาไว้ โดยจะมีตำรวจพิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบในตอนเช้าและทางทีมสัตวแพทย์จากกรมอุทยานจะทำการผ่าพิสูจน์หาร่องรอยของกระสุนต่อไป
 
 
 
 
สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/t5lvevtVD-8
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ