28 มิ.ย. 2563
18,169 ครั้ง

ชาวเน็ตชี้ฟังไม่ขึ้น หลัง #ฌอนบูรณะหิรัญ แจงข้อสงสัย ปมนำเงินบริจาคใช้ผิดวัตถุประสงค์

ชาวเน็ตยังข้อข้องใจเงินบริจาคดับไฟป่า หลัง"ฌอน บูรณะหิรัญ" ไลฟ์โค้ชชื่อดัง ชี้แจงฟังไม่ขึ้น ในข้อสงสัยของทีมอาสาร่วมดับไฟป่าที่เชียงใหม่
 
 
โดยเพจแหม่มโพธิ์ดำ ได้โพสต์ตั้งข้อสงสัยใน 5 ประเด็น เรื่องการทวงถาม เงินบริจาคดับไฟป่าที่"ฌอน บูรณะหิรัญ" ระดมทุนในบัญชีส่วนตัว ทั้ง เปิดบริจาคหนึ่งเดือน ยอดคนกดไลท์แสนคนและแชร์ห้าหมื่นหว่าแต่กลับได้เงินบริจาคเพียง แปดแสนกว่าบาท ฌอนควรเปิดเผยยอดบริจาคตั้งแต่วันแรกถึงวันสุดท้าย ไม่ควรโชว์ใบสั่งของที่ไม่มีชื่อร้าน ไม่มีเงินส่วนไหนช่วยดับไฟป่าเลย มีเพียงบริจาคหน้ากากอนามัยให้กับโรงพยาบาล อีกทั้งใช้เงิน 250,000 บาท โพสต์ในเพจให้คนติดตาม ทั้งที่ควรนำไปซื้ออุปกรณ์ดับไฟป่า และเมื่อผู้บริจาคทวงถาม ทำไมแอดมินเพจฌอนต้องขอชื่อ นามสกุลจริง เพื่อแสดงหลักฐานตัวตน ทั้งที่ตอนขอเงินไม่ยุ่งยากแบบนี้ 
 
 
ก่อนหน้านี้ ฌอนได้โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัวแจงเงินบริจาค 8.75 แสนบาท และนำหลักฐานไปใช้ในกิจกรรม และส่วนหนึ่งนำไปทำคอนเทนต์คลิป 2.54 แสนบาท เพื่อให้คนรับรู้ถึงปัญหาของชาวเชียงใหม่ ซึ่งมีใบเสร็จมาโชว์ด้วย จึงเป็นที่มาทำให้ชาวโซเซียลแสดงความเห็นใช้เงินผิดวัตถุประสงค์การรับบริจาค
 
 
เรื่องนี้ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า ในหลักการเงินบริจาคจะต้องนำไปใช้ตามวัตถุประสงค์ทั้งหมด ทั้งนี้การนำไปผลิตสื่อหรือคลิป ต้องขอตรวจสอบก่อนว่า จะเข้าข่ายได้รับการยกเว้นภาษีด้วยหรือไม่ เพราะไม่ใช่นำเงินไปบริจาคต่อ 
 
 
ด้าน อธิบดีกรมการปกครอง ระบุว่า ขอดูข้อเท็จจริง หลังนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ทำหนังสือให้ตรวจสอบ ฌอนเปิดรับบริจาคช่วยไฟป่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ทั้งนี้มีแนวคิดจะยกร่างพ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไร่ใหม่ให้ทันสมัยมากขึ้น เพราะใช้มาตั้งแต่ปี 2487
 
 
 
 
สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/L0sYKS_mIYY
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ