28 มิ.ย. 2563
5,662 ครั้ง

ไทยไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นวันที่ 34 / คืบหน้าโครงการวิจัย 'ฟ้าทะลายโจร' เตรียมใช้รักษาโควิด

สถานการณ์ โควิด-19 ในประเทศไทยวันที่ 28 มิ.ย. กระทรวงสาธารณสุข เผย ไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ ทำให้ประเทศไทยไม่มีผู้ป่วยในประเทศต่อเนื่องเป็นวันที่ 34 แล้ว
 
 
ด้านความคืบหน้าทางการรักษา นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก มีการทดลองยาฟ้าทะลายโจร ใช้ฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งผลในหลอดทดลองเบื้องต้น พบว่าเมื่อไวรัสเข้าเซลล์แล้ว ฟ้าทะลายโจรมีผลฆ่าไวรัสโควิด-19 ได้โดยตรง และจะมีการเดินหน้าทดลองในมนุษย์ต่อไปนั้น
 
 
ล่าสุด กรมร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ และองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ดำเนินการศึกษานำร่องผลของสารสกัดฟ้าทะลายโจรขนาดสูงต่อผู้ป่วยโรคโควิด-19 โดยผ่านการอนุญาตจากคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์แล้ว ซึ่งเดิมขอศึกษาทดลองในผู้ป่วยที่สถาบันบำราศนราดูร แต่ขณะนี้ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในไทยมีจำนวนน้อยมาก ส่วนใหญ่ผู้ติดเชื้อมาจากต่างประเทศและอาการไม่รุนแรง ทำให้ผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการรักษาที่สถาบันบำราศฯมีน้อยหรือไม่มีผู้ป่วยเลย กรมจึงขออนุญาตคณะกรรมการฯ เปลี่ยนสถานพยาบาลที่ทำการศึกษาวิจัยในคนเป็นที่ รพ.สมุทรปราการ และ รพ.บางละมุง
 
 
สำหรับขั้นตอนการศึกษาในผู้ป่วย นพ.มรุต เผยว่า ผู้ติดเชื้อที่เข้าเกณฑ์การทดลองฟ้าทะลายโจรคือ เป็นผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าติดเชื้อโรคโควิด-19 มีอาการอยู่ในระยะเวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมง มีอาการระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง คือ ไข้ ไอ ตัวร้อน ระยะแรกจะทดลองในกลุ่มตัวอย่าง 6 ราย ได้รับยาแคปซูลสารสกัดฟ้าทะลายโจร ครั้งละ 60 มิลลิกรัม หรือ 3 เท่าของขนาดปกติ วันละ 3 ครั้ง เพื่อดูว่าอาการดีขึ้นชัดเจนหรือไม่ ถ้าดีขึ้นไม่ชัดเจน เช่น ไข้ลดลงไม่ต่างกัน ปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัวอ่อนเพลียไม่ต่างกัน ก็จะดำเนินการทดลองต่ออีก 6 ราย ได้รับยาแคปซูลสารสกัดฟ้าทะลายโจร ครั้งละ 100 มิลลิกรัม หรือ 5 เท่าของขนาดปกติ วันละ 3 ครั้ง 
 
 
รวมถึงดูว่ายาฟ้าทะลายโจรช่วยลดเอนไซม์ตัวที่ทำให้คนไข้อาการแย่ลงจากการที่ทำลายปอด ทำลายผิวหนังหรือไม่ด้วย การทดลองในคนจึงมีความจำเป็นเพราะเป็นความหวังของประเทศไทยที่จะให้ฟ้าทะลายโจรเป็นยารักษาโรคโควิด-19
 
 
 

 

 

สามารถรับชมทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/OQJSP9E0qBs

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ