29 มิ.ย. 2563
2,835 ครั้ง

เรื่องเล่าหน้าหนึ่ง 29 มิ.ย.63 ดราม่าฌอนรับบริจาคดับไฟป่า-สลายหมู่บ้านเสื้อแดงอีสาน-ช้างป่ากุยบุรีตายเป็นตัวที่4ในรอบเดือน

-สรรพากรยืนยัน ณอน บูรณะหิรัญ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจพลังบวก ต้องแจงเงินทุกบาทปมเปิดบริจาคเงินช่วยดับไฟป่าเชียงใหม่ ได้เงิน 8 แสน แต่มีคนแฉตั้งข้อสังเกต เงินหายไปไหนหมด ใช้ผิดวัตถุประสงค์หรือไม่ หลังแจงเอาเงินไปช่วยโควิด ทำคลิปพีอาร์เพจตัวเอง และยังไม่ชี้แจงบัญชีให้ชัดเจน

 

อธิบดีกรมสรรพากร นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ย้ำ เงินที่ได้รับการบริจาคมา จะต้องมีการทำบันทึกรายรับ รายจ่าย โดยจะต้องนำไปใช้บริจาคตามวัตถุประสงค์ทั้งหมด จึงจะได้รับยกเว้นภาษีเงินได้ แต่กรมคงไม่ได้เข้าไปตรวจสอบ บัญชีรายรับของนายฌอนทันที เป็นหน้าที่ของผู้เสียภาษี ต้องยื่นแบบรายได้ประจำปีให้กรมทราบ ซึ่งรวมทั้ง รายได้ส่วนตัวและเงินบริจาคทั้งหมด ต้องชี้แจงได้ว่ามีที่มารายได้และนำไปใช้อย่างไร ซึ่งกรมมีอำนาจสามารถตรวจสอบจำนวนเงินที่เข้าบัญชีได้ทั้งหมด

 

ด้านศรีสุวรรณ จรรยา จี้กรมปกครองสอบฌอนอีกทาง ชี้หากผิดจริงเข้าข่าย ฉ้อโกง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ขณะที่รองโฆษกตร. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ ระบุขณะนี้ยังไม่มีประชาชนหรือผู้ที่ได้รับความเสียหายมาร้องทุกข์ ยันให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ขณะที่ยอดกดไลค์ เพจฌอน ยังลดลงไม่หยุด จาก 4 ล้านเหลือ 2.9 ล้าน ยอดฟอลโล่วไอจีเหลือ 5 แสน

 

-หนุ่มไทยได้บินกลับจากเกาหลี แต่ไม่กลับไม่ถึงบ้าน ป่วยหนัก ระหว่างกักตัวในสถานกักกันตัวของรัฐ เสียชีวิตก่อนถึงบ้าน หลังพบมีโรคประจำตัว มีใบตรวจสุขภาพจากโรงพยาบาลเกาหลี แต่ถูกให้ไปกักตัวที่โรงแรม ข้องใจไม่ส่งไปกักตัวที่โรงพยาบาล หลังกักตัว 14 วัน มีโรคแทรกซ้อนอีกหลายโรค ต้องส่งตัวเข้าโรงพยาบาล หมอบอกอาการไม่น่าจะรอดจึงให้พากลับบ้าน แต่ก็ไปไม่ถึงบ้าน เสียชีวิตระหว่างทาง

 

-ประเทศไทยไร้ผู้ป่วยโควิดในประเทศต่อเนื่อง 34 วัน สวนทางโลกทะลุ 10 ล้านราย เสียชีวิตแล้วมากกว่า 5 แสนราย สหรัฐยังหนักติดวันเดียว 3 หมื่นคน WHO เตือนระวังเข้าสู่อันตรายรอบใหม่ เพราะสหรัฐฯในรัฐชนบทก็ระบาดกันรวดเร็ว ส่วนอินเดียติดเพิ่ม 2 หมื่นคน

 

-ว่าที่เลขาพรรคพลังประชารัฐ นายอนุชา นาคาศรัย ปฏิเสธกระแสข่าวตั้ง ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มาดูแลภาพรวมเศรษฐกิจ แต่เป็นแค่การมาดูแลภาพรวมนโยบายเศรษฐกิจของพรรคพลังประชารัฐ การันตี อ.แหม่ม เป็นคนเก่งคนหนึ่งของเมืองไทยเป็นถึงศาสตราจารย์ ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย

 

-นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หนึ่งในกลุ่ม 4 กุมาร โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว หลังไร้ชื่อนั่งกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐชุดใหม่ และอาจหลุดเก้าอี้ในการปรับ ครม.ใหม่ โดยโพสต์เป็นรูปภาพนกเกาะอยู่บนกิ่งไม้ และมีข้อความว่า “นก ไม่เคยกลัวกิ่งไม้หัก มันไม่เคยเชื่อใจในกิ่งไม้ แต่เชื่อใจในปีกของตัวเอง”

 

มีข่าวว่าตำแหน่งรองนายกฯเศรษฐกิจยังเป็นชื่อของ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์จนถึงสิ้นปี เพราะทีมเศรษฐกิจที่บิ๊กป้อมไปทาบทามยังไม่ให้คำตอบ เพราะเศรษฐกิจช่วงวิกฤตโควิดรุนแรง ซึ่งหากสมคิดยังอยู่ คาดว่าจะปรับสุวิทย์ ออกจาก รมว.อุดมศึกษาคนเดียว ส่วนอุตตมและสนธิรัตน์ยังอยู่

 

-สลายหมู่บ้านเสื้อแดงอีสาน แรมโบ้อีสาน นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี รับคืนป้ายหมู่บ้านเสื้อแดงภาคอิสาน 20 จังหวัด มอบป้ายเครือข่ายหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนคนท้องถิ่น เรารักประเทศไทย ให้กับผู้นำเครือข่ายวิสาหกิจฯทั้ง 20 จังหวัด ที่มาร่วมพิธีกว่า1,000 คน สุภรณ์ระบุ นายกฯมีความตั้งใจที่อยากจะเห็นคนไทยทุกหมู่เหล่า ไร้ความขัดแย้ง ไม่มีแบ่งสีแบ่งฝ่าย ให้คนไทยทุกคนรวมจิตใจเป็นหนึ่งเดียว ภายใต้แนวทาง "รวมไทยสร้างชาติ" 

 

-สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ รายงานภาวะสังคมไตรมาส 1 ปี 63 หนี้ครัวเรือนไทยไตรมาส 4/2562 อยู่ที่ 13.47 ล้านล้านบาท คิดเป็น 79.8% ของจีดีพี พบเป็นหนี้เสียมากขึ้น

 

สอดคล้องกับศูนวิจัยกวิกรไทยที่วิเคราะห์แนวโน้มหนี้ครัวเรือนของไทยก่อนโควิดจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จนทะลุ 80% ของจีดีพี เพราะหนี้ที่คนไทยก่อพุ่งเร็วกว่าเศรษฐกิจโดยรวม ส่วนใหญ่พบเป็นการก่อหนี้ของคนเจน Y อายุ23-39 ปี และผู้มีรายได้ต่ำกว่า 1.5 หมื่น ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงเบี้ยวหนี้สูง ที่น่าห่วงคือคนเจน Z อายุ20-22 ปี เพิ่งจบใหม่เพิ่งมีรายได้ ในฐานข้อมูลเครดิตบูโร พบมีหนี้สูงถึง 3 หมื่นกว่าล้านบาท เฉลี่ย 1 คนมีหนี้ 1.7 แสนบาท

 

-วิจารณ์หนัก! หมอผีแต่งกายคล้ายพระ สวดคาถาใช้ไม้จิ้มหัวไล่ผีสิงพระ อ้างพระปวดหัวเลยมาขอให้ช่วยให้ดีขึ้น ชาวเน็ตถามหากเป็นพระจริงขัดต่อวินัยสงฆ์หรือไม่ อีกคลิปอ้างเป็นพ่อหมอทำพิธีกรรมใช้มือจับกดหัวตักน้ำราดตัวร่ายคาถาปัดเป่าระบุ พระบุญหนักโดนของเข้าตัวมาให้อาบน้ำมนต์ถอดของไม่ดีออก อย่ากล่าวหาเป็นพวกเดรัจฉานวิชา

 

-ตำรวจ สภ.ดอนหัวฬ่อ ไล่ล่าระทึก หนุ่มเมายาขับกระบะแหกด่านหนีกว่า 10 กม.จนเฉี่ยวชนกับรถยนต์ที่วิ่งบนถนน ก่อนคนขับได้ทิ้งรถข้ามฝั่งหนี พอตำรวจตามจับได้ก็พยายามที่จะหนีต่อ จนต้องมีการใช้กำลังควบคุมตัวไว้ได้ ตรวจค้นรถ พบอุปกรณ์การเสพยาบ้าและยาไอซ์ เป็นจำนวนมาก คนขับพูดจาไม่รู้เรื่องคาดว่า น่ามีการเสพยาเสพติดและเกิดอาการคลุ้มคลั่ง

 

พอมาพบด่านตรวจ จึงเกรงความผิดได้เร่งเครื่องหนี และชนรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชนเสียหายหลายคัน จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวไปตรวจสารยาเสพติดในร่างกาย ก่อนดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะขยายผลไปถึงผู้จำหน่าย อีกด้วย

 

-ลูกชาย สท.ปทุมธานี ถูกวัยรุ่นไล่ฟันแขน หลังขับรถกระบะเฉี่ยวชนจยย.ย่านคลองสอง ถูกไล่ฟันจนแขนซ้ายกระดูกแตก  รถเสียหาย หลังเกิดเหตุได้ไปแจ้งความไว้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.คลองหลวง พบกล้องวงจรปิดใกล้ที่เกิดเหตุ สามารถจับภาพผู้ต้องสงสัยเอาไว้ได้ ซึ่งเป็นผู้ชายสองคนขับรถจักรยานยนต์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังติดตามผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

-ชาวบ้านแฉพฤติกรรมปลัด อบต.ในอุบลฯ หลังปรากฎคลิปควักอวัยวะเพศออกมาโชว์ชักว่าว ต่อหน้าเจ้าหน้าที่หญิง ภายในสำนักงาน ช่วงเวลาราชการ เผยปลัด อบต.คนนี้เคยถูกส่งตัวเข้ารักษาด้านจิตเวช จากนั้นก็ส่งกลับมาทำงานปกติ ก่อนจะมาสร้างวีรกรรมอีกในครั้งนี้ ชาวบ้านประสานเสียง อยากให้ทางจังหวัดสั่งการให้ปลัดคนนี้พักจากราชการ กลับไปรักษาอาการที่บ้าน และตั้งปลัดคนใหม่เข้ามาแทน

 

-พ่อพลทหารเชื่อลูกชายไม่ยิงตัวตาย แม้จะโกรธแต่ก็ไม่โทษใคร ยันครอบครัวไม่กีดกันความรักลูกชายกับสาวประเภทสอง ตรวจสอบพบพลทหารเรืองศักดิ์ มีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนเข้าที่ศีรษะ ใกล้กันพบศพนายนิศามณี อยู่ในลักษณะผูกคอเสียชีวิต ครอบครัวเดินทางมารอรับร่างของผู้เสียชีวิตทั้งสอง เพื่อจะนำร่างกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาที่จ.ศรีสะเกษ

 

ญาติเผยอดีตภรรยาของพลทหารเรืองศักดิ์ ที่เคยมีลูกด้วยกัน มีการติดต่อมาเป็นระยะๆ และมีการทะเลาะกันทางโทรศัพท์ กับนายนิศามณีหลายครั้ง

 

-ศึกแย่งที่จอดรถ นักท่องเที่ยวจอดรถกินข้าวเกิดปัญหามีปากเสียงทะเลาะกับเจ้าของร้านอาหารทะเลย่านอ่างศิลา พบร้านอาหารได้มีการนำกรวยยางมาวางบนถนนตรงหน้าร้าน เพื่อกันที่ไว้ให้ลูกค้ามาจอด ซึ่งมีรถนักท่องเที่ยวคู่กรณี มาจอดเพื่อจะไปกินข้าวร้านที่อยู่ติดกัน

 

ซึ่งทางร้านคู่กรณีพยายามบอกว่า เป็นที่ของทางร้านที่รอลูกค้ามาจอด แต่นักท่องเที่ยวเห็นป้ายของเทศบาลติดประกาศไว้ว่าเป็นพื้นที่สาธารณะ จอดฟรี ฝ่ายเจ้าของร้านก็บอกว่าฝ่ายนักท่องเที่ยวพูดจาหยาบคายด่าแรง ถ้าพูดดีๆก็ให้จอดอยู่แล้วที่สุดนักท่องเที่ยวไปแจ้งความที่โรงพักแสนสุข

 

-3 หนุ่มขัดแย้งผลประโยชน์ยาเสพติด ถูกดักยิงตายคารถดับ 1 ศพ ก่อนที่คนร้ายตามไปยิงที่บ้านเจ็บอีก 1 คนที่โคราช จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ก่อเหตุชื่อว่านายธวัชชัย แสงอรุณ หรือสาม อายุ 37 ปี เนื่องจากผู้ก่อเหตุ ผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต มีรายชื่อเกี่ยวข้องกับสิ่งเสพติด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้กระจายกำลังค้นที่บ้านของนายสาม ก่อนให้ญาติพี่น้องช่วยกล่อมนายสามให้มอบตัวแต่โดยดี

 

-ช้างป่ากุยบุรีตายเป็นตัวที่ 4 ในรอบเดือน ตัวล่าสุดเป็นช้างสีดอ เพศผู้ อายุประมาณ 25-30 ปี สูง 270 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 2.5 ตัน ถูกคนเฝ้าสวนยางยิงตายหน้าโครงการพระราชดำริ ชาวบ้านอ้างช้างตกใจหลงฝูง ยิงเพื่อป้องกันตัว ตร.แจ้ง 4 ข้อหา

 

-เพจน้องเจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น โพสต์ภาพลิลลี่เป็นลมหัวฟาดพื้น มีแฟนเพลงมาแสดงความเป็นห่วง พี่สาวยันน้องไม่ได้ซ้อมหนัก จนไม่มีเวลาพักผ่อน แต่เป็นลมขณะนั่งทำผม ต้องเย็บ 3 เข็ม

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/qy7T3lnuG8o

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ