29 มิ.ย. 2563
3,097 ครั้ง

งานเข้าไม่หยุด! เพจดังรุมแฉ 'ฌอน' กับเงินบริจาคไฟป่า สรรพากรยันต้องแจงทุกบาททุกสตางค์

ยังร้อนต่อเนื่องกับประเด็น ไลฟ์โค้ช ฌอน บูรณะหิรัญ ที่เริ่มเป็นที่พูดถึงมากขึ้น หลังโพสต์คลิปไปปลูกป่ากับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ชื่นชมว่าตัวจริงน่ารัก ไม่เหมือนที่เห็นในข่าว ก่อนยอดไลก์เพจจะลดลงประมาณ 1 ล้านไลก์ จากเดิมที่มีกว่า 4 ล้านไลก์ 

 

ต่อมาฌอน งานเข้าอีกรอบ หลังเพจ แหม่มโพธิ์ดำ โพสต์จดหมายเปิดผนึกจากทีมอาสาร่วมดับไฟป่าที่ จ.เชียงใหม่ ตั้งข้อสงสัยกรณีเปิดรับเงินบริจาคช่วยเหลือทีมดับไฟป่า ซึ่งฌอน ได้ออกมาชี้แจงว่ามียอดบริจาค 875,741.53 บาท โดยส่วนหนึ่งนำไปทำคลิปเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย มีค่าดำเนินการ และโปรโมทโพสต์ กว่า 254,516.53 บาท ทำให้ชาวเน็ตแห่จับพิรุธต่าง ๆ เพียบ

 

ซึ่งวานนี้ (28 มิ.ย.) เพจ แหม่มโพธิ์ดำ ได้โพสต์จี้ถาม ฌอน บูรณะหิรัญ อีกว่า "ในฐานะที่เป็นต้นเรื่อง ในการทวงถามฌอน บูรณะหิรัญ กับเงินบริจาคดับไฟป่าที่หายไป จึงรวมคำถาม ที่ชาวโซเชียลสงสัย และต้องการให้ฌอน ชี้แจง เพราะคำแถลงที่ฌอนนำมาลงในเพจ เรียกได้ว่าหายนะได้เลย ไม่ชัดเจนอะไรสักอย่าง

 

1. รับบริจาคมาหนึ่งเดือนเต็ม เข้าบัญชีส่วนตัว ในโพสต์ที่มีคนกดไลค์เป็นแสน คนแชร์ห้าหมื่นกว่า ในฐานะที่ทำเพจและมีโพสต์ไวรัลบ่อยๆ ยอดแชร์ระดับนี้ คนเห็นต้องมีขั้นต่ำห้าล้านถึงสิบล้านคน แต่ยอดบริจาคแค่แปดแสนกว่า #จริงเหรอฌอน

 

2. ฌอนเปิดรับริจาค ถือเป็นการเรี่ยไร ระดมทุน เอาจริงไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่สังคมมองผ่านได้ ถ้าเงินนั้นไปถึงคนลำบากจริง แต่มันต้องโปร่งใสชัดเจน และทุกการรับบริจาคแบบนี้ การโชว์ยอด Statement ตั้งแต่วันแรกทึ่รับบริจาคจนถึงวันสุดท้าย คือสิ่งจำเป็น ฌอนจะมาแค่โชว์ใบสั่งของที่ไม่มีชื่อร้านค้าแค่นี้ #ได้เหรอฌอน

 

3. ฌอนเปิดรับบริจาคช่วยดับไฟป่า แต่เอาเงินไปช่วยโรงพยาบาล มันคือการใช้เงินบริจาคผิดจุดประสงค์ ไม่มีเงินตรงไหนไปถึงคนดับไฟป่าเลย และตอนบริจาค ฌอนบอกบริจาคหน้ากากไป 30,000 ชิ้น แต่ในใบเสร็จมีแค่ 8,000 หน้ากากอีก 22,000 หายไปไหน และฌอนจะเอาเงินบริจาคจากทุกคน มาบริจาคในนามตัวเองแบบนี้ #ไหวเหรอฌอน

 

4. ฌอนใช้เงินบริจาค สองแสนห้าหมื่นบาท ในการบูสต์โพสต์ในเพจ เพื่อกระตุ้นให้คนเห็นเยอะๆ สุดท้ายยอดผู้ติดตามเพจก็เพิ่มขึ้น คนบริจาคเพียบ ฌอนได้ถามใครหรือยังว่าทำแบบนี้มันผิดทั้งศีลธรรมและกฎหมาย มันคือ Conflict of interest ฌอนเอาเงินที่คนตั้งใจช่วยบริจาค ไปโปรโมทเพจตัวเอง ทุเรศนะฌอน สองแสนห้าที่หายไป เอาไปซื้อเลื่อยไฟฟ้า อุปกรณ์ดับไฟ ได้เพียบ ทำไมไม่ทำ คิดจะช่วยคน ได้หน้า ได้ภาพลักษณ์ ได้คนติดตาม ไม่ออกสักบาทเลยเหรอ เสียศักดิ์ศรีเศรษฐีขับi8นะ #เขินแทนเลยฌอน

 

5. พอคนที่บริจาค ไปทวงถาม Statement และการใช้จ่ายหลังรับเงินบริจาคมา ทำไมแอดมินเพจฌอน ต้องขอนามบัตรหน้าหลัง ชื่อจริง นามสกุลจริง และหลักฐานแสดงตัวตน ไม่เอาน่าฌอน ตอนขอเงิน ไม่เห็นยุ่งยากแบบนี้เลย ได้เงินไปแล้ว อย่าทำอะไรให้มันยุ่งยาก #มันจะเสียหมาเอานะฌอน"

 

ส่วน เพจ CSI LA ออกมาแฉ ฌอน บูรณะหิรัญ หลายเรื่อง หนึ่งในนั้นคือ "เดี๋ยวนะ ฌอน กาดหลวงสั่งปิด 25 มี.ค. เปิดอีกครั้ง 3 พ.ค. ใบเสร็จ ซื้อของลงวันที่ 24/4/63 ร้านที่ไปซื้อวันนั้นปิดหรือป่าว อันนี้ไม่ได้กล่าวหานะครับ ถ้าไม่ใช่รบกวนช่วยชี้แจงด้วยครับ

 

1. ถามคนเชียงใหม่เชื่อว่าถ้าจะซื้อแอลกอฮอล์ 6000 กว่าบาท เกินครึ่งไม่ไปซื้อที่กาดหลวงแน่นอน

 

2. ถ้าจะซื้อเจลสำหรับช่วยไฟป่า ต้องเป็นเจลว่านหางเพื่อให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความชุ่มชื้นกับผิวหนัง หลังจากไปเจอความร้อน ไม่ใช่เจลแอลกอฮอล์นะจ๊ะ"

 

ด้าน นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ในหลักการเงินที่ได้รับการบริจาคมาจะต้องมีการทำบันทึกรายรับรายจ่าย โดยจะต้องนำไปใช้บริจาคตามวัตถุประสงค์ทั้งหมด จึงจะได้รับยกเว้นภาษีเงินได้ เช่นเดียวกับกรณี บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ที่เปิดบัญชีรับบริจาค อุทกภัย ที่ผ่านมา

 

อย่างไรก็ตาม กรมฯคงไม่ได้เข้าไปตรวจสอบ บัญชีรายรับของนายฌอน ทันที เป็นหน้าที่ของผู้เสียภาษี ต้องยื่นแบบรายได้ประจำปีให้กรมฯทราบ ซึ่งรวมทั้งรายได้ส่วนตัวและเงินบริจาคทั้งหมด ต้องชี้แจงได้ว่ามีที่มารายได้และนำไปใช้อย่างไร ซึ่งกรมฯมีอำนาจสามารถตรวจสอบจำนวนเงินที่เข้าบัญชีได้ทั้งหมด

 

"รายได้ที่เข้าบัญชี กรมสามารถตรวจสอบได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นรายจ่ายส่วนตัวหรือเงินบริจาคทุกบาท ในหลักการถ้าเป็นเงินบริจาคเข้ามา ก็ต้องนำไปบริจาคทั้งหมด" ส่วนกรณีที่บริจาคส่วนหนึ่งมาใช้ผลิตสื่อ 2.5 แสนบาท กรมต้องขอไปตรวจสอบก่อนว่าจะเข้าข่ายได้รับการยกเว้นภาษีด้วยหรือไม่ เพราะไม่ใช่เป็นการนำเงินไปบริจาคต่อ

 

ขณะที่ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า การกระทำในลักษณะดังกล่าวข้างต้นนั้นหากจะเป็นความผิดที่เกี่ยวกับเรื่อง การฉ้อโกง ก็จะต้องเป็นการกระทำโดยทุจริต หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้ง และโดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สามฯ

 

เบื้องต้นขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่า มีประชาชนหรือผู้ที่ได้รับความเสียหายมาร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวน เกี่ยวกับการเปิดรับบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือเกี่ยวกับเรื่องไฟป่าแต่อย่างใด

 

ทั้งนี้หากมีประชาชนหรือมีผู้ที่รับความเสียหายจากการเปิดรับบริจาคดังกล่าว ก็สามารถมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อร้องทุกข์ให้ดำเนินตามขั้นตอนของกฎหมายได้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็พร้อมที่จะทำการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเกี่ยวข้องตามขั้นตอนต่อไปโดยจะดำเนินการด้วยความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ehKQqaAZyjQ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ