29 มิ.ย. 2563
31,019 ครั้ง

พบเห็ดดาวดิน โผล่โคราช บานเป็นแฉกรูปดาว ชี้เป็นเห็ดหายาก 1 ใน 10 ของโลก

นครราชสีมา-วานนี้ (28 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบเห็ดประหลาดขึ้นอยู่ในพื้นที่ของบ้านพัก หมู่ 4 บ้านหนองบอน ต.นากลาง อ.สูงเนิน โดยนางฐิตารีย์ เจ้าของบ้าน ได้พาไปดูบริเวณสวนหลังบ้าน พบมีเห็ดลักษณะประหลาดคล้ายดาว ขึ้นอยู่ตามดินใต้ต้นไม้จำนวนกว่า 20 ดอก

 

นางฐิตารีย์ เปิดเผยว่า ตนเองได้รดน้ำต้นไม้สวนหลังบ้าน และได้สังเกตเห็นเห็ด ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นเห็ดเผาะธรรมดา จนเมื่อช่วงเช้าได้สังเกตเห็นเห็ดบานออกเป็นแฉกรูปดาว เลยสอบถามเพื่อน และได้หาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต จึงได้รู้ว่าเป็นเห็ดดาวดินที่หาดูได้ยาก เป็นเห็ด 1 ใน 10 ชนิดของโลกที่พบเจอได้ยาก

 

ทั้งนี้ ตนเองได้ส่งรูปภาพไปให้ นายรุ่งเพชร ปัญญาวุฒิ นักอนุกรมวิธานพืช ศูนย์อนุรักษ์พันธุกรรมพืชคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว ตรวจสอบ ซึ่งก็ได้รับการยืนยันว่า เป็นเห็ดหายาก ชื่อ เห็ดดาวดิน จริง ส่วนมากพบตามพื้นที่ป่าทั่วไปตามทวีปอเมริกาเหนือ และที่ประเทศไทยก็มีน้อยมาก

 

ซึ่งที่ผ่านมาในประเทศไทยเคยพบเห็นที่ป่าชุมชนบ้านเขาโล้น หมู่ที่ 6 บ้านเขาโล้น ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร โดยลักษณะเหมือนกัน รูปร่างดอกเห็ดในระยะแรกจะดอกกลมขนาดเล็ก 3-5 เซนติเมตร มีสีเทาดำคล้ายกับเห็ดเผาะ แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่งเปลือกนอกจะบานออกลักษณะเป็นแฉก 6-7 แฉก ตรงกลางเป็นก้อนกลมลักษณะคล้ายดาวสวยงาม สะดุดตาสำหรับผู้ที่พบเห็น

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/UJDgVvkKWdY

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ