29 มิ.ย. 2563
308 ครั้ง

ไทยปลอดเชื้อในประเทศ 34 วันติด จ่อทดลองฟ้าทะลายโจร ในผู้ป่วยโควิด

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.2563 ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) สรุปสถานการณ์โควิด-19 ไทย ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ ติดต่อกัน 34 วันแล้ว โดยมียอดผู้ป่วยสะสม 3,162 คน รักษาหายแล้ว 3,053 คน ยังรักษาอยู่ 51 คน มีผู้เสียชีวิต 58 ราย

 

ขณะที่เมียนมา มีรายงานพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 คน รวมสะสม 296 คน ซึ่งผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นคนที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากไทย และอินเดีย

 

นอกจากนี้ นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวถึงความคืบหน้าการวิจัยฟ้าทะลายโจร ว่า กรมฯ ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ และองค์การเภสัชกรรม ได้รับการอนุญาตจากคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ ในการศึกษาสารสกัดฟ้าทะลายโจรขนาดสูงต่อผู้ป่วยโรคโควิด-19

 

แต่เดิมขอทำการศึกษาทดลองในผู้ป่วยที่สถาบันบำราศนราดูร แต่ขณะนี้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทย มีจำนวนน้อยมาก ส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศ และอาการไม่รุนแรง ทำให้ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่สถาบันบำราศนราดูร มีจำนวนน้อย หรือไม่มีผู้ป่วยเลย

 

กรมฯจึงขออนุญาตคณะกรรมการ เปลี่ยนสถานพยาบาลเป็น รพ.สมุทรปราการ และ รพ.บางละมุง ที่รับผู้ติดเชื้อเข้ารักษา โดยมีความพร้อมตั้งแต่วันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา และดำเนินการได้ทันที หากมีผู้ติดเชื้อตามเกณฑ์เข้ารับการรักษา

 

โดยผู้ติดเชื้อที่เข้าเกณฑ์การทดลองฟ้าทะลายโจร คือ เป็นผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าติดโควิด-19 มีอาการอยู่ในระยะเวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมง มีอาการระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง คือ ไข้ ไอ ตัวร้อน ซึ่งปกติจะไม่ได้มีการให้ยาชนิดไหนอยู่แล้ว ระยะแรกจะทดลองในกลุ่มตัวอย่าง 6 ราย ได้รับยาแคปซูลสารสกัดฟ้าทะลายโจร ครั้งละ 60 มิลลิกรัม หรือ 3 เท่าของขนาดปกติ วันละ 3 ครั้ง เพื่อดูว่าอาการดีขึ้นชัดเจนหรือไม่

 

ถ้าดีขึ้นไม่ชัดเจน เช่น ไข้ลดลงไม่ต่างกัน ปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัวอ่อนเพลียไม่ต่างกัน ก็จะดำเนินการทดลองต่ออีก 6 ราย ได้รับยาแคปซูลสารสกัดฟ้าทะลายโจร ครั้งละ 100 มิลลิกรัม หรือ 5 เท่าของขนาดปกติ วันละ 3 ครั้ง รวมถึงดูว่ายาฟ้าทะลายโจรช่วยลดเอนไซม์ตัวที่ทำให้คนไข้อาการแย่ลง จากการที่ทำลายปอด ทำลายผิวหนังหรือไม่ด้วย เพราะในทางทฤษฎีฟ้าทะลายโจรจะช่วยลดตรงนี้ และจัดการกับเชื้อโรคโควิด

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/nOGNjyLY8S0

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ