29 มิ.ย. 2563
3,633 ครั้ง

โดนต่อเนื่อง! นอภ.เชียงใหม่ แจง 'ฌอน' รับบริจาคไฟป่าโดยไม่ได้ขออนุญาต - สรรพากร จี้ชี้แจงทุกบาท

โดนไม่มียั้ง! นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ แจง ฌอน เปิดรับบริจาคไฟป่า โดยไม่ได้ขออนุญาตตาม กม.เรี่ยไรเงิน ขณะที่สรรพากร จี้ชี้แจงให้ครบทุกบาท 
 
ยังคงเป็นประเด็นร้อนไม่มีตก สำหรับกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ ไลฟ์โค้ช ฌอน บูรณะหิรัญ ที่เริ่มเป็นที่พูดถึงมากขึ้น หลังโพสต์คลิปไปปลูกป่ากับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ชื่นชมว่าตัวจริงน่ารัก ไม่เหมือนที่เห็นในข่าว ก่อนยอดไลก์เพจจะลดลงประมาณ 1 ล้านไลก์ จากเดิมที่มีกว่า 4 ล้านไลก์ 
 
ต่อมาฌอน งานเข้าอีกรอบ หลังเพจ แหม่มโพธิ์ดำ โพสต์จดหมายเปิดผนึกจากทีมอาสาร่วมดับไฟป่าที่ จ.เชียงใหม่ ตั้งข้อสงสัยกรณีเปิดรับเงินบริจาคช่วยเหลือทีมดับไฟป่า ซึ่งฌอน ได้ออกมาชี้แจงว่ามียอดบริจาค 875,741.53 บาท โดยส่วนหนึ่งนำไปทำคลิปเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย มีค่าดำเนินการ และโปรโมทโพสต์ กว่า 254,516.53 บาท ทำให้ชาวเน็ตแห่จับพิรุธต่าง ๆ เพียบ
 
ล่าสุดวันที่ 29 มิ.ย. นายสราวุฒิ วรพงษ์ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ได้ทำหนังสือชี้แจง กับผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ว่ากรณี 'ฌอน บูรณะหิรัญ'  เปิดรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือในการดับไฟป่าในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค.63 จนถึง 1 พ.ค.63 เป็นเงิน 785,741.53 บาท โดย อำเภอเมืองเชียงใหม่ ตรวจสอบแล้วพบว่า นายฌอน บูรณะหิรัญ มิได้ยืนขออนุญาตทำการเรี่ยไร ตามพ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไร พ.ศ. 2487 ในเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ แต่อย่างใด
 
ขณะที่ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ในหลักการเงินที่ได้รับการบริจาคมาจะต้องมีการทำบันทึกรายรับรายจ่าย โดยจะต้องนำไปใช้บริจาคตามวัตถุประสงค์ทั้งหมด จึงจะได้รับยกเว้นภาษีเงินได้ เช่นเดียวกับกรณี บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ที่เปิดบัญชีรับบริจาค อุทกภัย ที่ผ่านมา
 
อย่างไรก็ตาม กรมฯคงไม่ได้เข้าไปตรวจสอบบัญชีรายรับของนายฌอน ทันที เป็นหน้าที่ของผู้เสียภาษี ต้องยื่นแบบรายได้ประจำปีให้กรมฯทราบ ซึ่งรวมทั้งรายได้ส่วนตัวและเงินบริจาคทั้งหมด ต้องชี้แจงได้ว่ามีที่มารายได้และนำไปใช้อย่างไร ซึ่งกรมฯมีอำนาจสามารถตรวจสอบจำนวนเงินที่เข้าบัญชีได้ทั้งหมด
 
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/mpG4h3jAY_4
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ