29 มิ.ย. 2563
685 ครั้ง

เลยคึกคัก! ชาวบ้านและนทท. ร่วมกันตักบาตรข้าวเหนียวเชียงคาน พร้อมใส่ถุงมือสวมหน้ากาก ตามวิถี New Normal

ที่ถนนชายโขง อ.เชียงคาน จ.เลย นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอเชียงคาน นายมณฑล ชัยมงมค ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดเลย ได้ร่วมตักบาตรข้าวเหนียวตามวิถีดั่งเดิมของเมืองเชียงคาน พร้อมกับประชาชนคน และนักท่องเที่ยว ที่มาท่องเที่ยวในช่วงวันหยุด ในรูปแบบของ New Normal หลังจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 คลี่คลายลดลง
 
นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ กล่าวว่า เนื่องจากว่าสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 เริ่มดีขึ้น นักท่องเที่ยวเริ่มมาเที่ยวมากขึ้น ทางอำเภอเชียงคานร่วมกับเทศบาลตำบลเชียงคาน ททท.สำนักงานเลย วัฒนธรรมจังหวัดเลย อพท.5 และประชาชนคนเชียงคาน จึงได้ร่วมกันฟื้นฟูวัฒนธรรมประเพณี การตักบาตรข้าวเหนียวของคนเชียงคานจริงๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนได้รับรู้ ได้สัมผัสความเป็นเชียงคาน เข้าใจถึงวิธีใส่บาตรที่บรรพบุรุษชาวเชียงคาน รุ่นปู่ ย่า ตา ยาย ที่ปฏิบัติสืบทอดต่อกันมา กว่า 400 ปี 
 
การทำบุญใส่บาตรที่นี่ อาจแตกต่างกว่าที่อื่น คนเชียงคานในโบราณจะใส่ข้าวเหนียวอย่างเดียว ส่วนอาหารประเภทคาวหวานให้ใส่ปิ่นโต แล้วนำไปถวายกับพระในวัดอีกครั้ง เป็นภาพที่สวยงามตามวิถีของชาวพุทธ นายภูริวัจน์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ในส่วนของการเว้นระยะห่างการป้องกันการระบาดของโควิด-19 เราได้รณรงค์การใส่บาตรให้มีถุงมือพลาสติกใส สำหรับหยิบข้าวเหนียวใส่บาตร พร้อมกับจัดสถานที่ให้ล้างมือก่อนใส่บาตรพระ และต้องใส่หน้ากากอนามัย ตามวิถีใหม่แบบ New Normal ซึ่งเป็นการสร้างความมั่นใจในนักน่องเที่ยวอีกทางหนึ่ง
 
 
รับชมผ่านยูทูปได้ที่นี่ : youtu.be/1F0i48VxIuM
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ