30 มิ.ย. 2563
1,016 ครั้ง

เจอแล้ว! รูปปั้นเจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) หายกลางเมืองแบรสต์ หลังถูกมือดีขโมย

หลังโซเซียลแชร์ รูปปั้นเจ้าพระยาโกษาธิบดี(ปาน) บริเวณสามแยกถนนปาสเตอร์และถนนชอง มูแล็ง เมืองแบรสต์ บริเวณถนนสยาม(Rue de Siam )หาย สร้างความตกใจให้กับชาวไทย
 
 
ทีมข่าวสอบถาม รศ.ดร.ธิดา บุญธรรม อุปนายกสมาคมครูภาษาฝรั่งเศสแห่งประเทศไทย ปฏิเสธว่า ไม่ได้เป็นผู้แจ้งความกับตำรวจท้องถิ่นเมืองแบรสต์ตามข่าว ซึ่งขณะนี้อยู่ที่เมืองไทย ล่าสุดได้รับการยืนยันเอกอัครราชทูตไทย ณ.กรุงปารีส ชี้แจงข้อเท็จจริง ว่าพบรูปปั้นแล้ว ซึ่งอยู่ในสภาพเดิมไม่เสียหาย หลังหายจากแท่นที่ประดิษฐาน โดยมีผู้นำรูปปั้นมาวางไว้ในจุดเดิม แต่หันหน้าผิดทิศ จากเดิมที่หันหน้าเข้าเมือง แต่กลับวางหันหน้าไปทางแม่น้ำ
 
 
สอดคล้องกับอาจารย์ณัฐสรัญ ลี้ศิริเสริม เลขาธิการสมาคมครูภาษาฝรั่งเศสแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เป็นข่าวดีที่ได้เจอรูปปั้น หลังหายไปข้ามคืน ขณะนี้ทางเทศบาลเมืองแบรสต์ได้นำรูปปั้นไปเก็บรักษาไว้ที่ศาลากลาง เพื่อปรับปรุงแท่นประดิษฐานบานรูปปั้นให้สูงขึ้น
 
 
สำหรับรูปปั้นเจ้าพระยาโกษาธิบดีปาน สมาคมครูภาษาฝรั่งเศสแห่งประเทศไทย ได้จัดสร้างขึ้นและนำไปประดิษฐาน ณ ถนนสยาม เมืองแบรสต์ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานแห่งมิตรไมตรี 2 ชาติ ในวาระครบรอบ 333 ปี ที่เจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) ราชทูตแห่งราชอาณาจักรสยาม ที่เชิญพระราชสาส์น และเครื่องราชบรรณาการจากสมเด็จพระนารายณ์มหาราช นำไปถวายแด่พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ณ พระราชวังแวร์ซายส์ ประเทศฝรั่งเศส ดังที่ทราบในละคร บุพเพสันนิวาส ชื่อดังทางช่อง 3
 
 
รับชมผ่านทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/wWFmG0jCs0g
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ