30 มิ.ย. 2563
25,450 ครั้ง

นักท่องเที่ยวตาดี เห็นเลขเด็ด ซ่อนในภาพวาดวัดดัง แห่นำไปซื้อลอตเตอรี่เพียบ

สุโขทัย - ผู้สื่อข่าวรายงานจากวัดทุ่งเสลี่ยม หมู่.3 ต.ทุ่งเสลี่ยม อ.ทุ่งเสลี่ยม ว่าหลังจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 โดยเปิดสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อให้มีการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ พบว่าที่วัดทุ่งเสลี่ยม มีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางมาท่องเที่ยวกันบ้างแล้ว โดยส่วนใหญ่จะเดินทางกันมาเป็นครอบครัว เพื่อกราบไหว้หลวงพ่อศิลา ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ที่ชาวทุ่งเสลี่ยมเคารพศรัทธา ซึ่งได้รับคืนจากประเทศสหรัฐอเมริกาหลังถูกลักขโมยไป 
 
 
อีกจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมเที่ยวชมคือภาพวาดฝาผนังร่วมสมัย ภายในศาลาการเปรียญ ซึ่งทางวัดจัดเป็นศูนย์การเรียนรู้ โดยเหล่าศิลปิน 25 คนจากเชียงใหม่ช่วยกันสร้างสรรค์งานศิลปะใว้อย่างสวยงาม โดยมีทั้งเรื่องราวประวัติศาสตร์ การพัฒนาการของมนุษย์ การแพทย์ สังคม ประเพณีวัฒนธรรม บุคคลสำคัญของโลก เป็นต้น ส่วนเสาภายในศาลา เป็นการเขียนลาย พระราชกรณียกิจของ ในหลวงรัชกาลที่9 ที่เคยเสด็จมาที่จ.สุโขทัย สอดแทรกด้วยเรื่องราวของรามเกียรต์ ซึ่งศิลปินที่วาดต่างสอดแทรกเรื่องราวร่วมสมัย ตามจินตนาการ เช่นการรุกคืบของธุรกิจต่างชาติ เหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง ที่มีการใช้อาวุธ เป็นต้น 
 
 
โดยเฉพาะบริเวณประตูบานใหญ่ เป็นภาพยักษ์ท้าวเวสสุวรรณ 2ตน โดยยักษ์ด้านซ้ายมือถือธนูสะพายปืนเอ็ม16 และพาดกระสุนปืนที่บ่า ส่วนอีกตนด้านขวา มือถือกระบองแต่หนีบระเบิด ซึ่งเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะเสา2ต้นด้านหน้าประตู ซึ่งวาดภาพเรื่องราวทางสังคม นักท่องเที่ยวพบภาพรถโดยสารคันเล็กๆมีผู้โดยสารเต็มคัน หมายเลข ทะเบียน บ 8358 ซ่อนอยู่ในภาพวาด ส่วนอีกหนึ่งภาพเป็นหลักกิโลเมตรบอกระยะทางว่า ลำปาง 50 บางคนใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพใว้ ส่งต่อให้เพื่อนฝูงดู บางคนบอกจะนำเลขดังกล่าวไปซื้อลอตเตอรี่เสี่ยงโชคงวดนี้ 
 
 
พระครูสุเขตสุทธาลังการ เปิดเผยว่าศาลาเฉลิมพระเกียรตินี้สร้างเมื่อปีพ.ศ.2549 เพื่อเฉลิมพระเกียรติในโอกาสในหลวงร.9ครองราช ครบ50ปี โดยเล่าเรื่องราวจิตรกรรมร่วมสมัย ที่บรรจุเรื่องราวต่างๆที่เป็นประโยชน์ในการค้นคว้าหาความรู้ต่างๆ เช่นการพัฒนาการของมนุษย์ ประวัติศาสตร์ สังคม ทั้งตะวันออกและตะวันตก การแพทย์ พระราชกรณียกิจ ของในหลวงร.9 และอื่นๆอีกมากมาย หากญาติโยมเข้ามาท่องเที่ยวกันเป็นหมู่คณะ
 
 
ทางวัดจะมีวิทยากรบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับภาพต่างๆ ก็ขอเชิญญาติโยมเข้ามาหาความรู้จากจิตรกรรมฝาผนังร่วมสมัยนี้ได้ทุกวัน และวันที่ 10 ก.ค.63 ที่จะถึงนี้ ชาวทุ่งเสลี่ยมจำนวน 1500 คน จะรำถวายหลวงพ่อศิลา ในโอกาสที่อ.ทุ่งเสี่ยมปราศจากการพร่ระบาดของเชื้อโควิด- 19 โดยตั้งแถวรำถวายยาวไปตามถนนในอำเภอระยะทางกว่า 1.5 ก.ม.
 
 
รับชมผ่านทางยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/HLqQCSaas8I
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ