30 มิ.ย. 2563
842 ครั้ง

คลิปชาวประมงช่วยชีวิต ฉลามวาฬ 3 ตัว พ่อแม่ลูก ติดอวนกลางทะเลกระบี่

สตูล-นายนาวิน มานะกิจสมบูรณ์ หรือไต๋บอล อายุ 37 ปี ไต้ก๋งเรือ ป.โชคประพาภรณ์ 1 ซึ่งเป็นเรือชาวจ.สตูล ได้โพสต์คลิปการช่วยเหลือฉลามวาฬขนาดใหญ่พ่อแม่ลูก ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่ไล่เลี่ยกันจำนวน 3 ตัว ที่ติดอวนของตนโดยใช้เวลาช่วยเหลือให้ออกจากอวนได้ใช้เวลาถึง 1 ชั่วโมง

 

นายนาวิน กล่าวว่า ขณะทำประมงบริเวณด้านทิศตะวันออกของเกาะรอกจ.กระบี่ ประมาณ 7 ไมล์ทะเล ขณะยกอวนขึ้นพบฉลามวาฬขนาดใหญ่มาก เป็นขนาดที่ตนไม่เคยเห็นมาก่อน โดยติดในอวนทั้งหมด 3 ตัวคาดว่าจะเป็นพ่อแม่ลูก จึงให้ลูกเรือ 6-7 คน ลงไปช่วยโดยตัวใหญ่สุดน่าจะเป็นเพศเมียช่วยได้เป็นตัวสุดท้าย ซึ่งเรือของตนมีความยาวประมาณ 24 เมตร แต่ฉลามวาฬตัวสุดท้ายใหญ่มากกว่าครึ่งหนึ่งของเรือ คาดว่าจะมีความยาวมากกว่า 10 เมตร น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 2 ตัน

 

สำหรับฉลามวาฬในท้องทะเลนั้น ชาวประมงมักจะพบได้บ่อยๆ เนื่องจากทะเลมีความอุดมสมบูรณ์ ยิ่งระยะนี้ทะเลปราศจากการรบกวนจากเรือท่องเที่ยวต่างๆ ทำให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉลามวาฬทั้ง 3 ตัวอยู่ใต้ท้องเรือโดยที่ตนเองก็ไม่ทราบเมื่อมีการล้อมจับปลา จึงติดอวนมาด้วย และสามารถปล่อยทั้ง 3 ตัวออกสู่ทะเลกว้างได้สำเร็จ

 

ถือว่าเป็นฉลามวาฬตัวใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบมาขณะที่ลูกเรือกำลังช่วยเหลือ ตนจึงถ่ายภาพเก็บไว้เพราะถือเป็นภาพที่หายากอีกภาพหนึ่งสำหรับชาวประมง

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/MkXplCHfm8w

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ