01 ก.ค. 2563
433 ครั้ง

สแกนตั้งแต่หน้าประตู! เปิดเทอมวันแรกแบบ New Normal รร.คุมเข้มวางแผนสลับเรียน ตร.ลุยแก้รถติด

วันนี้ 1 ก.ค.63 เปิดเรียนวันแรกของนักเรียนทั่วประเทศ แต่ละโรงเรียนก็เตรียมความพร้อมเปิดเรียนวิถีใหม่ หรือ นิว นอร์มอล ในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด

 

อย่างเช่นที่ โรงเรียนสาธิตประสานมิตร ฝ่ายมัธยม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ชวลิต สูงใหญ่ ผู้อำนวยการโรงเรียนเปิดเผยว่า ตอนนี้ ทางโรงเรียนเตรียมพร้อมโดยจะมีการสแกนนักเรียนตั้งแต่หน้าโรงเรียน เดินผ่าน พรมเช็ดเท้าฆ่าเชื้อ วัดอุณหภูมิ โดยทุกอย่างจะเว้นระยะห่าง

 

จากนั้นจะมีครูปกครองและฝ่ายอนามัยคอยดูแลหาก นักเรียนที่มีอุณภูมิสูง ก็จะเชิญมานั่งพักสอบถามก่อน เพราะการที่อุณหภูมิสูงใช่ว่าจะป่วยทุกคน  ส่วนการเรียนการสอนในห้องก็ปรับใหม่ มีการจัดโต๊ะเว้นระยะห่าง และโรงอาหารก็เช่นกัน นักเรียนทุกคนจะเข้าห้องเรียนและห้องอาหารได้ ต้องล้างมือ ไม่ว่าจะสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์

 

ส่วนการเรียนที่โรงเรียนเนื่องจากปริมาณนักเรียนมาก ทางโรงเรียนจะปรับการเรียนโดยมาเรียนที่โรงเรียนสลับกับเรียนออนไลน์ โดยการเรียนออนไลน์ คณะครูแต่ละหมวดวิชาก็ไปจัดปรับการเรียนการสอนใหม่ ครูก็ไม่ใช่การยืนสอนแบบหน้ากระดานอีกต่อไป ครูต้องทำอย่างไรให้เหมือนยูทูบเบอร์ ไม่น่าเบื่อ สอนแนวใหม่ คิดใหม่

 

อย่างเช่นวิชาพละ หลายคนจะสงสัย เรียนพละออนไลน์ทำอย่างไร โดยครูจะทำการสอนหลักทฤษฎี และการปฏิบัติ แล้วให้เด็กนักเรียนอัดคลิปส่งงาน เช่นเดียวกับวิชาลูกเสือเนตรนารีก็ทำคลิปเช่นกัน หรืออาจจะส่งทางแอปพิเคชั่นติ๊กต๊อกก็ได้ จะปรับเปลี่ยนกันไป โดยใช้เทคโนโลยีและโซเชียลมาช่วยในการเรียนการสอนแบบสร้างสรรค์  ส่วนการตรวจงานนักเรียน ก็ใช้เทคโนโลยีมาช่วย ส่งงานทางอีเมล์หรือไลน์ ซึ่งจะมีหลักฐานนระบุเวลาแน่ชัด ซึ่งจะบอกเวลาส่งงาน ได้ชัดเจน

 

ฉะนั้นการเปิดภาคเรียนท่ามกลางภาวะโควิดนี้ ถือว่ามีประโยชน์ส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ทั้งนักเรียนและครูปรับการเรียนวิถีใหม่ที่มีประโยชน์มากขึ้น และสอนให้เด็กนักเรียนมีความคิดในการใช้ชีวิตป้องกันตัวเองอย่างไรในภาวะแบบนี้

 

เช่นเดียวกับที่โรงเรียนราชวินิต มัธยม เตรียมความพร้อมรับเปิดเทอม สลับนักเรียนลำดับเลขประจำตัว เลขคี่เลขคู่ มาเรียนคนละสัปดาห์ กำชับนักเรียนทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย และต้องล้างมืออย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญต้องเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล จนกว่าสถานการณ์โควิด-19 จะคลี่คลาย กลับสู่ภาวะปกติ

 

โดยที่โรงเรียนราชวินิต มัธยม แขวงสวนจิตรลดา เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร เตรียมความพร้อมรับเปิดเทอม 1 กรกฎาคม 2563 ด้วยการจัดเตรียม เจลแอลกอฮอร์ระบบใช้เท้าเหยียบเพื่อลดการใช้มือสัมผัส ไว้บริการนักเรียนทั้งหมด 14 จุด กระจายทุกอาคารเรียน ขณะเดียวกับบริเวณหน้าประตูทางเข้าโรงเรียนจุตั้งเจ้าหน้าที่พยาบาลสำสำหรับตรวจวัดไข้นักเรียน เนื่องจากนักเรียนทั้งโรงเรียนมีประมาณ 2,200 คน

 

ทางโรงเรียนจะเปิดทำการเรียนการสอน โดยการแบ่งเด็กนักเรียนเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละประมาณ 1,100 คน สลับกันมาเรียนกลุ่มละ 1 สัปดาห์ ช่วงวันที่ 1 - 2 กรกฎาคม จะเป็นการทำความเข้าใจนักเรียน 2 กลุ่ม ถึงรูปแบบการเรียนการสอนที่ต้องเปลี่ยนแปลงไป หลังจากนั้นนักเรียนกลุ่มแรก คือ คือกลุ่มที่ลำดับประจำตัวเป็นเลขคี่ จะมาเรียนในสัปดาห์แรก ส่วนนักเรียนลำดับเลขประจำตัวเป็นเลขคู่ จะเรียนออนไลน์อยู่บ้าน จากนั้นสัปดาห์ที่ 2 ก็จะสลับกัน 

 

โดยคุณครูจะมอบหมายงาน และนัดหมายวิชาที่จะใช้เวลาเรียนตลอด 1 สัปดาห์ ช่วงที่เรียนออนไลน์ โดยการบ้านที่สั่งงานนักเรียนจะต้องนำมาส่งในสัปดาห์ต่อไป สลับกับไปมาเช่นนี้

 

ทั้งนี้นักเรียนที่มาเรียน จะเรียนในห้องเรียนไม่เกินห้องละ 20 คน และต้องจัดโต๊ะนักเรียนตามมาตรการรักษาระยะห่างระหว่างบุคคล ให้แต่ละโต๊ะห่างกัน 1.5 เมตร ขณะเดียวกันช่วงระบาดโควิด-19 ทุกห้องเรียนจะงดใช้เครื่องปรับอากาศ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรค แต่จะใช้การเปิดหน้าต่าง เปิดพัดลมให้อากาศถ่ายเทแทน

 

ส่วนที่นั่งภายในอาคาร และโต๊ะม้านั่งบริเวณโรงเรียน คุณครูได้ติดสติ๊กเกอร์จุดห้ามนั่ง โดยแต่ละจุดนักเรียนต้องนั่งห่างกัน 1-1.5 เมตร เพื่อลดการสัมผัสใกล้ชิดกัน ทั้งนี้มาตรการทั้งหมดทางโรงเรียนราชวินิต มัธยม จะทดลองใช้เป็นเวลา 1 เดือน เพื่อประเมินสถานการณ์ระบาดโควิด-19 ว่าดีขึ้นหรือแย่ลง หลังจากครบ 1 เดือน จะประเมินผลและรับมาตรการป้องกันการแพร้ระบาดโควิด-19 อีกครั้ง

 

สำหรับบรรยากาศเช้านี้ในการเปิดเทอมวันแรก ที่โรงเรียนสาธิตประสานมิตร ฝ่ายมัธยม มีการสแกนคัดกรองอุณหภูมิกันตั้งแต่หน้าประตู มีพรมฆ่าเชื้อวางให้เด็กให้เดินเหยียบ และเจลแอลกอฮอล์ก่อนเข้าโรงเรียน ในขณะที่เด็กๆก็ใส่หน้ากากอนามัยและเฟซชิลด์กันอย่างพร้อมเพรียง ด้านการจราจรมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวก เพื่อแก้ปัญหารถติดสะสม

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/jGsWwrjPCRs

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ