01 ก.ค. 2563
1,631 ครั้ง

'ฌอน' เตรียมพบผู้ว่า-นอภ.เชียงใหม่ แจงปมเรี่ยไรดับไฟป่า 'บิ๊กป้อม-บิ๊กตู่' ยันไม่ได้จ้างพีอาร์ให้รัฐ

ความคืบหน้าประเด็น ไลฟ์โค้ช ฌอน บูรณะหิรัญ กับข้อสงสัยกรณีเปิดรับเงินบริจาคช่วยเหลือทีมดับไฟป่า ที่ชาวเน็ตแห่จับพิรุธต่าง ๆ เพียบ และตั้งคำถามว่าใช้เงินผิดวัตถุประสงค์หรือไม่ กระบวนการถูกต้องหรือไม่

 

วานนี้ (30 มิ.ย.) พันตำรวจเอกปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ล่าสุดได้รับการประสานจากฌอน ว่าพร้อมที่จะเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายอำเภอเมืองเชียงใหม่ เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงและรายละเอียดทั้งหมด อย่างไรก็ตามยังไม่ได้กำหนดวันและเวลานัดหมายที่แน่ชัดว่าเป็นเมื่อใด

 

ในส่วนของการเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า หากมีผู้บริจาคเงินที่คิดว่าตัวเองตกเป็นผู้เสียหายจากการร่วมบริจาค และเข้าแจ้งความร้องทุกข์ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะต้องทำการเรียกตัวมาพบ อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นพบว่ายังไม่มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์แต่อย่างใด นอกจากนี้ ยังได้รับการตัดพ้อจากฌอน ด้วยว่า เพิ่งมาอยู่เมืองไทยได้ไม่นาน จึงไม่เข้าใจธรรมเนียมปฏิบัติบางอย่าง ทั้งที่ทำด้วยความตั้งใจดี

 

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวการจ้างฌอน มาร่วมประชาสัมพันธ์งานปลูกป่า และสร้างภาพลักษณ์ให้กับรัฐบาล ว่าไม่เกี่ยวข้องกัน ตนไปเรื่องปลูกป่าของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไม่ได้จ้างใคร "ตนไม่รู้จักนายฌอน ไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน"

 

ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวการใช้งบประมาณเพื่อการประชาสัมพันธ์ของรัฐไปจ้างนายฌอน มาประชาสัมพันธ์ เพื่อปรับภาพลักษณ์ของ พล.อ.ประวิตร เพียงสั้น ๆ ว่า "ผมให้ตรวจสอบแล้วไม่มี"

 

ด้าน นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ปฏิเสธข่าวการจ้างนายฌอน 3 แสนบาท เพื่อร่วมโครงการปลูกต้นไม้ จ.เชียงใหม่ เผยถ้าจะจ้าง ไปจ้างดาราที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักของประชาชนทั่วไปจะดีกว่าไหม ย้ำไม่มีการว่าจ้างนายฌอน เพราะส่วนตัวไม่รู้จักว่าเขาเป็นใคร   

 

ขณะที่ นายชัชวาลย์ ทองดีเลิศ ประธานสภาลมหายใจ องค์กรภาคประชาชนที่ทำงานด้านสิ่งแวดล้อมและรณรงค์แก้ปัญหาควันไฟป่าที่ จ.เชียงใหม่ ยืนยันว่าจากการสอบถามคณะกรรมการและสมาชิกของสภาลมหายใจ ไม่มีใครเคยพูดคุยและติดต่อกับฌอน และไม่มีความเกี่ยวข้องกันในทางใด

 

ส่วนที่พบว่าฌอน ได้นำภาพอินโฟกราฟฟิคของสภาลมหายใจ ไปโพสต์ในเฟซบุ๊กเพื่อขอรับบริจาคเงิน เรื่องนี้บางทีอาจห้ามไม่ได้ เพราะเป็นการแชร์ต่อ ๆ กันไปตามวัฒนธรรมสื่อใหม่ ในประเด็นการเปิดรับบริจาคก็เช่นกัน อาจมีคนที่เอาเพจหรือเลขบัญชีธนาคารของสภาลมหายไปใช้ระดมทุน แต่ยืนยันว่าทางสภาลมหายใจไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

 

ทั้งนี้ วานนี้ที่ สภ.ปากเกร็ด นายรณณรงค์ แก้วเพชร ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนเพื่อความยุติธรรม ได้เดินทางเข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับนายฌอน โดยกล่าวหาว่านำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และ พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไรโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงเปิดเผยว่าได้โอนเงิน 10 บาท เข้าบัญชีนายฌอน เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. พบว่ายังโอนได้ ไม่ตรงกับที่นายฌอน บอกว่าปิดรับบริจาคแล้ว

 

นอกจากนี้ เพจ CSI LA ได้โพสต์เรียกร้องให้ โตโน่ ภาคิน ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมบริจาคให้ฌอน แจ้งความดำเนินคดี ระบุว่า "แค่โตโน่ก็บริจาค 1 แสนแล้ว อยากให้โตโน่แจ้งความด้วยครับ เพื่อเป็นแบบอย่างให้ประชาชนทั่วไปและเพื่อความบริสุทธิ์ใจด้วยครับ และฝากสื่อหลักตามจี้โตโน่ด้วยว่าได้บริจาคจริงไหม แล้วโตโน่รู้สึกอย่างไร ถ้าโตโน่กล้าบริจาคมากขนาดนี้แสดงว่าต้องมีดาราและคนดัง ๆ หลาย ๆ คนร่วมบริจาคตามด้วยแน่นอน เป็นไปไม่ได้ที่ยอดบริจาคจะอยู่ที่ 8 แสนกว่าอย่างที่ฌอนอ้าง"

 

ส่วนกรณีการจับผิดเรื่องบ้านของฌอน ที่ จ.เชียงใหม่ นั้น ล่าสุดพบว่าพื้นที่ร้านกาแฟ TAO Cafe & Community ของฌอน เป็นของบริษัทแห่งหนึ่ง ที่ให้ฌอนใช้พื้นที่ฟรี เพราะเห็นว่าช่วยเหลือสังคม

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/EnKiIA4rqJo

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ