01 ก.ค. 2563
971 ครั้ง

สำรวจผับบาร์ พร้อมเปิดแบบ New Normal นายกฯแจงมีเหตุผลต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเคลื่อนไหว การคัดค้านการต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า เรื่องการคัดค้าน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตนคงไม่ตอบ เพราะเรื่องนี้มีเหตุผลและความจำเป็นอยู่แล้ว ยืนยันไม่ปิดกั้นประชาชนเลย หากประชาชนต้องการชุมนุมก็ไปขออนุญาตตาม พ.ร.บ.การชุมนุม ได้ตามปกติ

 

แต่ในส่วน พ.ร.ก.ฉุกเฉินนี้ เพราะไม่ต้องการให้คนไปรวมกลุ่มกันจำนวนมาก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ดังนั้นก็แล้วแต่ทุกคนว่าจะกลัวหรือไม่ ตนไม่ได้ขู่ใคร ขอให้เข้าใจเจตนารมณ์ของการใช้กฎหมายด้วย ซึ่งตนพร้อมรับฟังทุกเรื่อง

 

ส่วนเรื่องมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 5 ที่ให้กิจการอาบ อบ นวด กลับมาให้บริการได้ โดยมีข้อกำหนดที่สำคัญ เช่น ห้ามค้าประเวณี ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าจะสามารถห้ามการกระทำผิดกฎหมายได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่จะต้องตรวจสอบ หากทำผิดก็ต้องถูกลงโทษ ซึ่งย้ำว่าเรื่องเหล่านี้มีข้อกฎหมายกำกับดูแลอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องเข้มงวดเรื่องการปฏิบัติ ในขณะที่ประชาชนผู้ใช้บริการต้องทราบดีว่าต้องปฏิบัติตัวอย่างไร โดยไม่ให้เป็นภาระของเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ

 

ขณะที่ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังสถานบันเทิงแห่งหนึ่ง ย่านพระราม 4 พบมีการเตรียมความพร้อมตามมาตรการที่กำหนดอย่างเต็มที่ โดย ซัพพอร์ตทีมผู้บริหารร้าน เผยว่า ทางร้านปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด เช่น การสแกนคิวอาร์โค้ดผ่านแอพฯไทยชนะ การตรวจวัดอุณหภูมิลูกค้าก่อนเข้าร้าน

 

แต่ถ้าในเรื่องของการงดร้องเพลง หรือเต้นรำ อาจจะเป็นไปในเรื่องของอารมณ์ของลูกค้า แต่จะพยายามเข้มงวด และควบคุมลูกค้าอย่างเต็มที่ ยอมรับว่ามีความกังวลว่าอาจเกิดการแพร่ระบาดอีกระลอก แต่ทางร้านก็จะพยายามควบคุมให้ดีที่สุด ส่วนเรื่องจะขาดทุนหรือไม่ ตนมองว่าก่อนหน้านี้ปิดบริการไปหลายเดือนทำให้ไม่มีผลประกอบการ ถ้าขณะนี้ได้กลับมาเปิดบริการอีกครั้ง เราก็ต้องสู้ให้เต็มที่ที่สุด แม้ว่าจะขาดทุนก็ตาม

 

นอกจากนี้ สมาพันธ์เครือข่ายคนบันเทิงอาชีพแห่งประเทศไทย นำโดย นายคฑาวุธ ทองไทย หรือ อ.ไข่ มาลีฮวนน่า ได้ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับหนังสือแทน

 

โดย นายคฑาวุธ กล่าวว่า สมาพันธ์ฯ ขอให้รัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาสถานบันเทิง ผับ บาร์ ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 เนื่องจากการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สั่งปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ ส่งผลให้ผู้ประกอบการ ผู้ประกอบอาชีพในสถานบันเทิงต้องหยุดงานเป็นจำนวนมาก ทำให้ต้องสูญเสียรายได้ ขาดเงินเลี้ยงชีพ

 

จึงขอเรียกร้องมายังนายกรัฐมนตรี ให้รัฐบาลเชื่อมั่นผู้ประกอบการสถานบันเทิง ตระหนักและเตรียมการป้องกันเช่นเดียวกับผู้ประกอบกิจการกิจกรรมอื่น ๆ ที่ได้รับการผ่อนปรนไปก่อนหน้านี้ ให้ทบทวนการสนับสนุนเงินเยียวยาให้กลุ่มคนบันเทิงได้รับสิทธิเยียวยา หรือมีมาตรการอื่นในการช่วยเหลือ และควรสนับสนุนเงินทุนให้กับคนบันเทิงให้สามารถกู้เงินไปสร้างงานอื่น แบบปลอดดอกเบี้ยหรือดอกเบี้ยต่ำ

 

ทั้งนี้วานนี้ (30 มิ.ย.) พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล หรือ หมอบุ๋ม ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงสถานการณ์ในไทย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 คน กลับมาจากกาตาร์ อยู่ใน State Quarantine 

 

ทำให้ยอดรวมผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 3,171 คน แบ่งเป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อในประเทศ 2,444 คน รักษาหายเพิ่ม 3 คน รวมหายป่วยแล้ว 3,056 คน รักษาตัวในโรงพยาบาล 57 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมเสียชีวิต 58 ราย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/_UyAZ9BKZ5M

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ