02 ก.ค. 2563
53,959 ครั้ง

สรุปดราม่าเดือด #ช่องส่องผี ควีนสาวไส้ อ.เรนนี่ บิดเบือนประวัติศาสตร์ ข้องใจเรี่ยไรเงินมิชอบ คนโผล่แฉอื้อ!

กลายเป็นประเด็นดราม่าดุเดือด เชือดเฉือนสำหรับรายการผีชื่อดังอย่าง ‘ช่องส่องผี’ ที่เข้ามารับไม้ต่อจากดราม่า #ฌอนบูรณะหิรัญ เมื่อเพจสายดาร์กผู้เปิดโปงประเด็นอื้อฉาวของผู้มีอำนาจมานักต่อนัก ซึ่งครั้งนี้ได้ปักธงรบประกาศศึกแฉช่องส่องผี บิดเบือนประวัติศาสตร์ ข้องใจปมเปิดรับบริจาค ย้อนแย้งนับถือพุทธแต่เปิดบูชาเหรียญเมดูซ่า!
 
 
 
 
ซึ่งทีมข่าวช่อง 3 ออนไลน์ได้สรุปม้วนเดียวจบ ประเด็นร้อนตั้งแต่ต้นจนจบ ดราม่าควีนแฉช่องส่องผี ส่วนเรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น… ไปดู!
 
 
- 1 ก.ค. 63 เพจแหม่มโพธิ์ดำ หรือที่รู้จักกันในนาม ‘ควีน’ได้โพสต์เฟซบุ๊กจุดประเด็นดราม่าช่องส่องผีว่า “สถานีต่อไป #ช่องส่องผี เรื่องที่จะทำให้ดราม่า ฌอน บูรณะหิรัญ เป็นเรื่องกระจอกไปเลย มูลค่าความเสียหาย ทั้งทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม บริจาคลวงโลกกว่ากันเยอะ เดี๋ยวกูจุดธูปให้คุณท้าวศรีสุวรรณภิรมย์ภักดีประทับทรงกูก่อย”
 
 
 
- ซึ่งชาวเน็ตให้ความสนใจกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก โดยชาวโซเชียลได้ทำการแชร์โพสต์ไปแล้วกว่า 2.1 หมื่นครั้ง และคอมเมนต์ที่หลั่งไหลเข้ามามากกว่า 2.4 หมื่นข้อมความ
 
 
- ต่อมาควีนได้โพสต์แฉรายการช่องส่องผีอีกครั้ง ซึ่งสรุปความได้ว่า “หลวกลวงประชาชน อวดอ้างตนเป็นผู้วิเศษสามารถติดต่อกับวิญญาณสิ่งลี้ลับได้ โดยได้ทำการบิดเบือนประวัติศาสตร์ชาติไทย ด้วยข้ออ้างว่าวิญญาณเป็นผู้บอกเล่า อีกทั้งยังหลอกลวงประชาชน โดยการเปิดรับบริจาคผ่านชื่อบัญชีส่วนตัว ซึ่งส่อเค้าเป็นการฟอกเงินหรือไม่”
 
 
- โดยเพจแหม่มโพธิ์ดำระบุว่า “ช่องส่องผีชอบด้วยกฎหมายไหม แอบอ้างติดต่อในหลวง ร.๙ ได้ หลอกลวงประชาชนบูชาเหรียญปีศาจ ระดมทุนบริจาคไม่เปิดเผย Statement บุกรุกโบราณสถานสร้างความเดือดร้อนให้วัด”
 
 
 
 
- 1. เรนนี่พิธีกรหลัก ผู้รู้ทุกอย่างเว้นเรื่องจริง แอบอ้างเคยประสบอุบัติเหตุ คอหัก แขนหัก ขาหัก ตายไปแล้วฟื้นมาได้ เลยเห็นผี สามารถติดต่อกับบูรพกษัติริย์หลากหลายพระองค์ เวลามีงานบวงสรวงที แอบอ้างว่าในหลวงรัชกาลที่ ๙ ก็มาให้ศีลให้พร
 
 
- แล้วยังมีพระเจ้าตาก ร.๓ สุนทรภู่ #สร้างตนเองเป็นเทวดา บิดเบือนประวัติศาสตร์ สร้างความเชื่อพิสดาร จนประชาชนนำของประหลาดไปบูชาที่วัดหรือโบราณสถาน จนหลายแห่งเดือดร้อน หลอกขายเครื่องรางปลุกเสกบูชาผี
 
 
- 2. ให้คนบูชากอร์กอน ที่หนึ่งในนั้นคือเมดูซ่า อสูรกายที่เกลียดมนุษย์ ต้องการทำลายทุกคนให้สิ้นซาก เป็นเหมือนผีปีศาจแห่งการทำลายล้าง ตัวเองยังเอาตัวไม่รอด ถูกเพอร์ซีอุสฆ่าตัดหัว จะเอามาบูชาอะไร ปากบอกเป็นพุทธศาสนิกชน แต่ตนเองบูชาผี หลอกขายเหรียญผีให้คนเอาไปบูชาราคาแพง
 
 
 
- 3. พอคนหลงชื่นชมก็เปิดรับบัญชีบริจาคอ้างมหาบุญ ระหว่างเรี่ยไร เคยไปขออนุญาตให้ถูกต้องไหม แล้วถ้าอยากช่วยวัดทำไมไม่โอนเข้าวัดไปเลย จะช่วย COVID-19 ทำไมไม่โอนเข้าโรงพยาบาลโดยตรง ทำไมต้องให้บ๊วยเปิดบัญชีหลายบัญชีแล้วให้ประชาชนโอนหา
 
 
- แบบนี้เข้าข่ายฟอกเงินไหม Statement ก็ไม่กาง เงินเข้าเท่าไหร่ก็ไม่รู้ จบเรื่องนี้เปิดเรื่องใหม่ เอาเงินบริจาคชาวบ้านมา แต่ใส่ชื่อในใบอนุโมทนาชื่อตัวเอง ล่าสุดจะไปเปิดมูลนิธิช่องส่องผี ทีนี้ตรวจยากขึ้นไปอีก มูลนิธิบูชาผี แต่รับเงินไปช่วยวัด มันย้อนแย้งหรือไม่ เข้าข่ายหลอกประชาชนไหม กรมการศาสนาวานตรวจสอบ
 
 
- 4. DSI แจ้งความรายการ เพราะถูกรายการช่องส่องผีกล่าวหาว่าเขาตายเพราะโกงกิน กลายเป็นวิญญาณเปรต คือคิดจะพูดอะไรก็พูด ใส่ร้ายแม้กระทั่งคนตาย ส่วนตัวอยากให้เรนนี่ไปตรวจสุขภาพจิต เพราะดูอาการไม่ปกติ แต่บ๊วย เชษฐวุฒิ รู้ทั้งรู้ กลับเอาคนแบบนี้มาตั้งช่องหลอกลวงประชาชน
 
 
 
- 5. ใครท้วงติง รายการมึงฟ้องหมด คนแบบมึงต้องเจอคนแบบกู กูจะขุดให้ถึงแกนโลกเลย ตอนนี้ร่วมกับเพจ Anti สื่อรายการโทรทัศน์ที่บิดเบือนประวัติศาสตร์ชาติเรียบร้อย สมาชิกกลุ่มเขาก็เจอขู่ฟ้องหลายราย กูจะช่วยเขาขยี้มึงเอง
 
 
- โดยรายการช่องส่องผี ได้เปิดให้บูชาเหรียญกอร์กอน ซึ่งมีการเปิดบูชาเป็นเซ็ต ราคาที่ 12,999 บาท  
 
 
 
 
 
- ด้านพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ปัจจุบันคนมักตามหาความลึกลับ ไม่สนใจหาวิธีดับทุกข์ แต่หาผู้มีวิชา ขายบุญผ่านความลึกลับความศักดิ์สิทธิ์ พร้อมเตือนชาวพุทธอย่างมงาย
 
 
- ก่อนหน้านี้ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา กรมศิลปากรได้ส่งหนังสือเตือน 2 ฉบับ ไปยังรายการนี้ เพราะมีเนื้อหาขัดแย้งกับประวัติศาสตร์ และถ่ายทำโดยพลการ ในเทปที่มาถ่ายทำรายการที่วัดกุฎีดาว เข้าข่ายกระทำผิดต่อพ.ร.บ.โบราณสถานฯ
 
 
- อีกทั้งยังส่งผลต่อความเชื่อ ทำให้ประชาชนมาวางน้ำแดงและสิ่งของบนปล้องไฉน(เจดีย์ที่หัก) กระทบต่อความแข็งแรงของโบราณสถานที่เสื่อมสภาพ ทั้งนี้มีประชาชนได้ร้องทุกข์ที่ได้รับความเสียหายต่อวัตถุมงคล เครื่องรางเป็นจำนวนมาก
 
 
 
- ขณะที่ทางเพจเฟซบุ๊ก โบราณนานมา ยังอธิบายถึงประเด็นหลักใน 2 ประเด็น คือ 1.สาเหตุที่เจดีย์ประธานพังทลายลงมา เพราะอะไร 2.พระเจ้าเอกทัศ คือผู้สร้างวัดกุฎีดาว จริงหรือไม่ เพราะสาเหตุที่เจดีย์ประธานพังทลายลงมา โดยมีหลักฐานชัดเจนว่า "ปล้องไฉน" ของเจดีย์ประธานวัดกุฎีดาว เพิ่งจะหักมาไม่นานประมาณ100 ปี
 
 
- ส่วนในพงศาวดารฉบับต่างๆ ก็สามารถยืนยันได้แน่ชัดว่า สมเด็จพระที่นั่งสุริยาศน์อมรินทร์ หรือ พระเจ้าเอกทัศ ไม่ได้เป็นผู้สร้าง หรือแม้แต่บูรณปฏิสังขรณ์วัดกุฎีดาวเลยด้วยซ้ำ โดยวัดกุฎีดาว แห่งนี้ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ช่วงแผ่นดินพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ ผู้เป็นพระบรมเชษฐาธิราชของพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ
 
 
- ขณะที่พงศาวดารสมัยอยุธยาฉบับต่างๆ ได้กล่าวถึงวัดกุฎีดาว ว่า ถูกปฏิสังขรณ์โดยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ส่วนการก่อสร้างวัดกุฎีดาว นั้นยังไม่มีความชัดเจน
 
 
 
 
- นอกจากนี้ เพจเฟซบุ๊ก "โบราณนานมา" ยังนำหลักฐานมาโต้แย้งประเด็นการเสียชีวิตของสุนทรภู่ ว่าเสียชีวิตที่ใด  ซึ่งอ.เรนนี่-สุระประภา คำขจร หนึ่งในพิธีกรรายการช่องส่องผีอ้างว่า สุนทรภู่ เสียชีวิตที่เมืองแกลง ต.ระยอง
 
 
- แต่ตามข้อเท็จจริงตามหลักฐานที่สามารถค้นคว้าได้ ระบุตรงกันว่า สุนทรภู่ เสียชีวิตอยู่ที่กรุงเทพมหานคร อาทิ พระยาปริยัติธรรมธาดา ระบุว่า บ้านทีบางระมาด ตลิ่งชัน กรุงเทพฯ, ส่วนเปลื้อง ณ นคร ระบุว่า วังเดิม หรือคลองบางหลวง กทม. และเทพ สุนทรศารทูล ระบุว่า คือ วังหน้า กรุงเทพมหานคร
 
 
- ทั้งนี้ เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้โพสต์คลิปสาธิตกล้องตรวจจับวิญญาณ จับผิดจับวิญญาณ ผี ได้จริงหรือไม่ พร้อมระบุว่า "มั่ยน๊ะ!! ในห้องจ่ามีวิญญาณเด็ก ชาติที่แล้วกูเคยทำแท้งมารึนี่"
 
 
 
 
- ขณะที่ เจมส์ ศราวุฒิ วรพัทธ์ทีวีโชติ หนึ่งในพิธีกรรายการช่องส่องผี ได้โพสต์ข้อความชี้แจงว่า“ขอชี้แจงประเด็น ดร่าม่า ทุกเรื่องนะครับ  เนื่องจากตอนนี้ เราเข้าใจว่า เราเป็นจุดที่ทำให้คนสนใจ และสร้างกระแสสังคม ทำให้เกิดการ เขียนข่าว หรือการ พูดถึงในวงกว้างได้อย่างมาก เพราะการที่ทำรายการ ของเรา ทำให้เกิดกระแสบุญ และนำพาญาติธรรม ทั้งหลาย มาร่วมบุญกัน
 
 
- ก่อให้เกิดประโยชน์ ในเชิงการท่องเที่ยว กระแสคนเกรงกลัวต่อบาป คนละเว้นการฆ่าตัวตาย เข้าวัด ทำนุบำรุง ศาสนา สวดมนต์ รักษาศีล มารวมตัวกัน เป็น ครอบครัวช่องส่องผี ทำให้เป็นที่สนใจ และจับตาดูในวงกว้าง
 
 
- รายการของเรา มีเนื้อหา ที่มุ่งหวังให้คนเกรงกลัว ต่อบาปกรรม​ และได้เรียนรู้เรื่องราวหลังความตาย และประสบการณ์ ผ่านการบอกเล่าของวิญญาณ ซึ่งแน่นอน ต้องใช้วิจารณญาน ในการรับชม
 
 
 
 
- แต่ในมุมมองของผม และคณะผู้ถ่ายทำ ทีมงาน และแขกรับเชิญ ที่มาร่วมรายการ หรือ ทุกคน ที่มาร่วมสังเกตการณ์ ทุกคนจะทราบดีกว่า เราเป็นรายการสด ไม่มีสคริป การตัดต่อเพื่อนำบันทึกเทป เป็นสิ่งที่น้อยมาก ที่จะตัดออก
 
 
- นอกจากบางครั้ง บางข้อความที่ออกไป เราไม่คิดว่าจะเป็นประเด็น เพราะสาระสำคัญ และความตั้งใจของเรา คือความชัดเจน ให้ทุกคนเกรงกลัวต่อบาป อยากให้ทุกคนสะสมบุญ ซึ่งเราก็กลัวบาป มากกว่าอะไรทั้งมวล รายการสอนให้ทุกคนทำความดี ไม่พูดโกหก เรา และทีมงานก็เช่นกัน พร้อมที่จะให้ทุกคนเข้ามาตรวจสอบ ว่า เราทำอะไรอยู่
 
 
 
 
- อาจารย์เรนนี่ มีหน้าที่สื่อสารกับวิญญาณ และถ่ายทอดซึ่งที่เห็นออกมาให้ทุกคนทราบ พี่บ๊วย เป็นพิธีกร เป็นตัวเชื่อม เรื่องราว ผมเป็นคน ที่นำภาพ ที่จับวิญญูญาณ หรือสิ่งที่เราเชื่อว่าเป็นพลังงานที่จับได้ออกมาให้ทุกคนเห็น เรื่องราวประวัติศาสตร์ ตามตำราที่ทุกคนทราบที่มาจากหลายๆ ตำรา หลายเรื่องก็ยังเป็นที่ถกเถียงกัน เราก็เป็นเรื่องเล่าประวัติศาสตร์อีกตำราหนึ่งซึ่งไม่สามารถอ้างอิงได้เลย เพราะเป็นคำบอกเล่าของวิญญาณ ซึ่งผู้ชมต้องใช้วิจารณญาณในการรับชม
 
 
 
 
 
- เราพูดเสมอในรายการ แต่เรายืนยัน ว่าสิ่งที่เราทำ เป็นเรื่องที่อาจารย์เรนนี่ เห็น กล้องเห็น ไม่มีการตัดต่อ ไม่มีสคริปท์จริงๆ ดังนั้น ขอเชิญชวนคนที่ไม่เชื่อ ไม่มั่นใจ มาดูได้ หากยังสงสัย เราไม่เคยปิดกั้น ให้ใครมาชม และหาก เป็นไปได้ นักวิชาการ หรือใคร น่าอยากมามีส่วนร่วมถกประเด็นทางเรายินดี สามารถติดต่อเข้ามาได้ เราพร้อมเสมอ และ ขอเถอะครับอย่าทำสงครามคีย์บอร์ดสาดกันไปมาเลย ไม่น่ารัก ที่เราไม่ออกมาพูดหรือนิ่งเฉย เพราะเรายึดมั่นในความดี ทำหน้าที่ของเราต่อไป ยอมรับครับว่าบางครั้งไม่อยากเอาพลังงานลบ มาใส่ใจ
 
 
 
- แต่ขอเถอะ อย่าหาว่าเราโกหก อย่าหาว่าเราโกง เพราะสิ่งเหล่านั้น เป็นการกล่าวหา เราสามารถดำเนินคดีกับทุกคนได้ เอกสารหลักฐานทางบัญชี เราชัดเจนมากๆ เงินทุกบาททุกสตางค์ เราแยกชัดเจน แนำมาทำบุญตามจุดประสงค์ ที่แจ้งไว้ เงินรายได้ที่ขายของ เราก็แจ้งว่านำมาทำรายการ เราแยกคนละบัญชีอยู่แล้ว เพราะเราทำรายการ เราก็ต้องมีค่าใช้จ่าย ที่จะทำรายการดีๆออกมาให้ทุกท่านได้ชม
 
 
 
 
 
- ขอบคุณทุกท่าน เราไม่คิดว่ารายการเล็กๆ ที่มีทีมงาน ไม่ถึง20 คน จะทำให้เกิดกระแสสังคม ทำให้ทุกคน ร่วมกันลงมาเล่นข่าวโจมตีเรา ขอเราอยู่ในที่ของเราและทำความดีต่อไปเถอะครับ หากท่านใด ไม่หยุด อยากเข้ามาชม เราก็เชิญที่กองถ่ายทำได้เลยครับ แต่ถ้ายังไม่หยุดพูดความไม่จริงที่ทำให้เราเสียหาย เราก็พร้อมดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งเราจะทำเท่าที่จำเป็นกับคนที่กล่าวหาเราจริงๆ คนที่พิมพ์ตามอารมณ์ โดยไม่ไตร่ตรอง เชื่อตามที่อ่านมาเราเข้าใจ แหละอโหสิกรรมให้ทุกท่าน”
 
 
- อย่างไรก็ตาม รศ. ดร. เจษฎา อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ได้ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวถึงเครื่องตรวจจับวิญญาณที่รายการช่องตรวจผีใช้ โดยกล่าวว่า “ภาพเส้นวิญญาณที่เห็นในรายการนั้นมาจากกล้อง ซึ่งมีโปรแกรมที่เรียกว่า Motion Capture ที่มีเซนเซอร์อินฟลาเรดตรวจจับความเคลื่อนไหว
 
 
 
 
- หากเซ็นเซอร์ตรวจจับวัตถุต่างๆ ที่มีรูปร่างคล้ายมนุษย์ โปรแกรมก็จะแสดงผลขึ้นรูปเป็นลักษณะโครงสร้างคล้ายคนขึ้นมา ซึ่งใช้สำหรับงานคอมพิวเตอร์กราฟฟิก และภาพยนตร์ ซึ่งโปรแกรมนี้ปัจจุบันมีการพัฒนาจับโครงสร้างวัตถุได้อย่างแม่นยำ แต่ทว่ารายการช่องส่องผีใช้เป็นกล้องรุ่นเก่าที่มักจะแสดงผลผิดพลาด โดยที่กล้องพยายามจะจับภาพทุกอย่างสร้างเป้นเส้นโครงขึ้นมาให้เหมือนกับวิญญาณ”.
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ