07 ก.ค. 2563
3,926 ครั้ง

หมอไทยในอังกฤษ วอนเพิ่มเที่ยวบินให้คนไทยได้กลับบ้าน หลังบางคนป่วยมะเร็ง-ซึมเศร้าขาดรักษาไม่ต่ำกว่า 5 เดือน

หมอไทยในอังกฤษ เรียกร้องเพิ่มเที่ยวบินให้คนไทยป่วยโรคมะเร็ง-ซึมเศร้าและอื่นๆ ได้กลับบ้าน หลังบางคนขาดรักษาไม่ต่ำกว่า 5 เดือน 
 
จากรณีการแพร่ระบาดของโควิ-19 ส่งผลให้มีคนไทยติดค้างอยู่ในหลายประเทศ หนึ่งในนั้นคือประเทศอังกฤษ โดยมีคุณหมอคนไทยท่านหนึ่งจากประเทศอังกฤษได้มีการออกอัดคลิป เปิดเผยว่า มีผู้ป่วยต้องการเดินทางกลับเข้าไทย อาทิ ผู้ป่วยมะเร็ง ผู้ป่วยโรคหอบหืด เป็นโรคซึมเศร้า และอื่นๆ 
 
โดย นพ.เอกภูมิ ชำนาญระเบียบกิจ เป็นหมอไทยในอังกษฤ ระบุว่า ขณะนี้คนไทยตกค้างอยู่ในอังกฤษเป็นจำนวนมาก หลังจากที่มีการปิดน่านฟ้า ห้ามคนเข้าออกประเทศไทย ซึ่งในจำนวนนี้คนไทยที่ป่วยตกค้างอยู่ด้วย ทั้งผู้ป่วยมะเร็ง ผู้ป่วยโรคหอบหืด เป็นโรคซึมเศร้า และอื่นๆ และคนกลุ่มนี้ปัจจุบันไม่มียาที่จะรักษาตัว ไม่สามารถที่จะเข้าถึงการรักษาที่อังกฤษได้  เนื่องจากคาใช้จ่ายสูง และหลายคนเดินทางมาด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว 
 
นพ.เอกภูมิ บอกว่า ได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้ป่วยโรคซึงเศร้า ซึ่งจากที่ได้คุยกันทุกเช่าก็ร้องไห้ทุกวัน บางคนเป็นคนไข้มะเร็งขาดนัดมาแล้ว 5 เดือน และหนึ่งในคนไข้ที่ยอมเปิดเผยข้อมูลคือผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ได้รับการประเมินว่ามีโอกาสฆ่าตัวตายไม่ต่ำกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ เพระาอาการุนแรงมากขึ้น จำเป็นต้องกลับประเทศเพื่อเข้ารับการรักษาโดยด่วน เนื่องระบบที่ต้องรักษาอาการจิตเวชที่ต้องประเมินผลต่อเนื่องที่อังกฤษจะไม่จ่ายยาให้กับผู้ถือวีซ่านักท่องเที่ยว 
 
นพ.เอกภูมิ ระบุอีกว่า ทางประเทศไทยมีเที่ยวบินมารับคนไทยในอังกฤษ เดือนละ 2 ครั้ง และไม่สามารถบอกได้ว่าต้องรออกีนานแค่ไหน ได้คิวที่เท่าไหร่ ซึ่งอังกฤษตอนนี้ไม่ได้ปิดน่านฟ้า ไม่ได้กีดกันเรากลับบ้าน แต่เป็นประเทศไทยเองที่ไม่ให้คนพวกนนี้กลับไป ทั้งนี้มีการประเมินว่าน่าจะมีคนไทยตกค้างไม่ต่ำกว่า 3,400 คน พร้อมกับทำหนังสือยืนสถานทูตเพื่อเพิ่มเที่ยวบิน ให้เพียงพอกับความต้องการของคนที่อยากจะกลับ 
 
 
ชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/KMPdgMVGwOk
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ