07 ก.ค. 2563
283,172 ครั้ง

แพทย์ ไขข้อข้องใจ อ.เรนนี่ อุบัติเหตุคอหัก ตาย 49 วันแล้วฟื้น เป็นไปได้ไหม?

กลายเป็นเรื่องราวโอละพ่อ หลังประเด็นดราม่าดุเดือด เชือดเฉือนสำหรับรายการผีชื่อดังอย่าง ‘ช่องส่องผี’ ที่เข้ามารับไม้ต่อจากดราม่า #ฌอนบูรณะหิรัญ เมื่อเพจสายดาร์กผู้เปิดโปงประเด็นอื้อฉาวของผู้มีอำนาจมานักต่อนักอย่าง ‘แหม่มโพธิ์ดำ’ ซึ่งครั้งนี้ได้ปักธงรบประกาศศึกแฉช่องส่องผี

 

 

โดยหนึ่งในผู้ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ก็คือ อ.เรนนี่ ซึ่งเธอเคยอ้างว่า เคยประสบอุบัติเหตุ แขน ขา คอหักเสียชีวิตนานถึง 49 วัน และฟื้นขึ้นมา พร้อมกับญาณวิเศษสามารถพูดคุยกับวิญญาณ หรือสื่อสารกับบูรพกษัตริย์ได้ ที่สำคัญยังมองเห็นกรรมของผู้อื่นอีกด้วย

 

 

ทีมข่าวช่อง 3 ออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง นพ.ทรงคุณ วิญญูวรรธน์ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ สถาบันพยาธิวิทยา ถึงเรื่องดังกล่าว โดยมีข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้…

 

 

          อภินิหารโกงความตาย ฟื้นคืนโลกคนเป็น?

 

นพ.ทรงคุณ กล่าวว่า “ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว ศพที่จะสามารถอยู่ได้ถึง 49 วันนั้น จะต้องผ่านการฉีดฟอร์มาลีน(น้ำยาดองศพ) ซึ่งฟอร์มาลีนจะทำหน้าที่คงสภาพไม่ให้เซลล์เสื่อมสลาย โดยจะทำให้เซลล์ไม่สามารถทำงานได้ ดังนั้น เมื่อฉีดยาดองศพแล้วโอกาสที่จะฟื้นคืนชีพนั้น แทบเป็นไปไม่ได้"

 

 

"แต่หากจะวิเคราะห์ความเป็นไปได้ ก็อาจจะเป็นการหลับคล้ายวิธีจำศีลของหมีหรืองู ซึ่งก็ไม่ทราบว่าจะมีวิธีนี้หรือไม่ ยกตัวอย่าง หมีเข้าจำศีลก็จะนอนอย่างเดียว ทว่าก่อนที่จะจำศีลหมีจะกินอาหารตุนสำรองไว้เยอะมาก เพื่อเป็นพลังงานในช่วงที่หลับจำศีล โดยหลังจากฟื้นขึ้นมาร่างกายก็จะไม่มีปัญหาอะไร”

 

 

นพ.ทรงคุณ ยังกล่าวอีกว่า “ทำนองเดียวกันถ้าเขาจำศีลได้ แต่หากไม่ได้มีอาหารสำรองไว้ในระยะเวลาที่หลับ เมื่อฟื้นขึ้นมาก็จะต้องซูบผอม ไร้เรี่ยวแรง โดยในส่วนนี้เราไม่ทราบว่าเขาทำได้หรือไม่ และยังไม่มีหลักวิทยาศาสตร์ที่สามารถพิสูจน์ได้ว่ามนุษย์สามารถจำศีลได้ มองว่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคลซึ่งสามารถพิสูจน์ได้ยาก”

 

 

 

          ไม่ฉีดฟอร์มาลีน 49 วัน สภาพศพจะเป็นอย่างไร?

 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หากศพที่ไม่ฉีดฟอร์มาลีนนาน 49 วัน จะมีสภาพเป็นเช่นไร? นพ.ทรงคุณ ให้คำตอบว่า “หลังจากเสียชีวิต เมื่อศพไม่มีเลือดเลี้ยงก็จะเริ่มเน่า เชื้อแบคทีเรียในร่างกายจะเริ่มสร้างแก๊สส่งผลให้ร่างกายบวม พุพอง และเน่าเปื่อยในที่สุด ดังนั้น เมื่อเวลาที่คนเสียชีวิตจะต้องฉีดน้ำยาดองศพ เพื่อไม่ให้ศพเน่า เพราะศพจะไม่สามารถคงสภาพเหมือนก่อนเสียชีวิตได้

 

 

          โดยปกติ โรงพยาบาลจะเก็บศพไว้กี่วัน?

 

นพ.ทรงคุณ เปิดเผยว่า “ตามหลักแล้วโรงพยาบาลจะเก็บศพโดยการแช่ไว้ในห้องเย็น ซึ่งภายใน 7 วันโรงพยาบาลจะประกาศหาญาติ แต่ถ้าเป็นศพไร้ญาติ หรือติดต่อญาติไม่ได้ โรงพยาบาลจะติดต่อให้มูลนิธินำศพไปฝัง เนื่องจากสถานที่แช่ศพเป็นเพียงห้องเย็นที่มีอุณหภูมิเพียง 4 องศาเซลเซียส ไม่สามารถรักษาสภาพศพได้นาน แต่หากว่าญาติมาติดต่อภายหลัง ก็จะสามารถแจ้งได้ว่าศพถูกฝังไว้ที่ใด"

 

"แต่ในกรณีที่ญาติติดปัญหาไม่สามารถนำศพไปประกอบพิธีทางศาสนาได้เช่น เป็นชาวต่างชาติต้องนำศพออกนอกประเทศ ซึ่งต้องรอสถานทูตประสานงาน โรงพยาบาลก็จะเก็บไว้ได้นานขึ้นอีกเล็กน้อย แต่ส่วนใหญ่ก็จะเก็บไว้เพียง 7 วัน เนื่องจากเกรงว่าสภาพศพจะเน่า”

 

 

          เคยมีศพฟื้นคืนชีพหรือไม่?

 

นพ.ทรงคุณ กล่าวจากประสบการณ์ว่า “ยังไม่เคยเจอ หากเป็นวารสารหรืองานวิชาการทางวิทยาศาสตร์ยังไม่เคยพบศพที่ฟื้นคืนชีพ โดยส่วนใหญ่ที่มีนั้น มักจะเป็นเรื่องเล่าที่มีผู้เสียชีวิตแล้วฟื้น ซึ่งส่วนใหญ่ช่วงเวลาที่ฟื้นก็มักจะไม่นานขนาดนี้” 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ