12 ก.ค. 2563
3,860 ครั้ง

สื่อต่างชาติ บุกดูการเลี้ยง 'ลิงเก็บมะพร้าว' ถึงชุมพร พิสูจน์ไม่ได้ทรมานลิง

ชุมพร-คณะผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศ เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 117 หมู่ที่ 18 ต.นาพญา อ.หลังสวน เพื่อดูความเป็นอยู่ของลิงกังเก็บมะพร้าว ในพื้นที่ อ.หลังสวน จ.ชุมพร แหล่งปลูกมะพร้าวจำนวนมาก
 
 
นาย Toshihisa Onishi จากสำนักข่าวเกียวโด ประเทศญี่ปุ่น พร้อมด้วยล่าม โดยมีนายเสน่ห์ คงสุวรรณ ประธานชมรมผู้เลี้ยงลิงกังขึ้นมะพร้าว จ.ชุมพร และนายจินตการ พรหมสุวรรณ รองนายกสมาคมชาวสวนมะพร้าวจังหวัดชุมพร ปลัดอำเภอหลังสวน ผู้ใหญ่บ้าน และกลุ่มผู้เลี้ยงลิงกังในหลายอำเภอของจังหวัดชุมพร ได้นำลิงกังขึ้นมะพร้าว มาร่วมให้การต้อนรับ
 
 
นายเสน่ห์ เล่าให้ผู้สื่อข่าวต่างประเทศฟัง ถึงความเป็นมาของการเลี้ยงลิงกังขึ้นมะพร้าวในจังหวัดชุมพร รวมถึงความเป็นอยู่ของลิงกังขึ้นมะพร้าวในจังหวัดชุมพร ว่าการเลี้ยงลิงกังขึ้นมะพร้าว ของชาวสวนมะพร้าวในจังหวัดชุมพรมีมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย และการเลี้ยงดูลิงกังนั้นจะเพาะพันธุ์ลูกลิงกังจากพ่อแม่ที่ผ่านการคัดเลือก ว่ามีความฉลาดและไม่ดุร้าย หลังจากนั้นก็จะนำมาฝึก เพื่อที่จะให้รู้จักการขึ้นมะพร้าว จนชำนาญจึงจะนำไปขึ้นมะพร้าว
 
 
ในวันหนึ่งจะขึ้นมะพร้าวตั้งแต่เวลา 08.00 น. จนถึง 15.00 น. เท่านั้น และลิงกัง 1 ตัว จะขึ้นมะพร้าวได้ประมาณ 300 ลูก เมื่อกลับมาถึงบ้านก็จะจัดอาหาร เครื่องดื่ม ให้ลิงกังขึ้นมะพร้าวได้กินอย่างเต็มที่ รวมถึงการจัดที่หลับนอนในช่วงตอนกลางคืน
 
 
ในอดีตส่วนใหญ่ลิงกังขึ้นมะพร้าวจะนอนอยู่ภายในบ้านเจ้าของด้วยกัน แต่ต่อมาได้มีการสร้างบ้านไว้สำหรับลิงกังขึ้นมะพร้าวให้อยู่แยกออกมาต่างหาก โดยเป็นการสร้างบ้านอย่างดี การเลี้ยงดูเสมือนเป็นสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัว ไม่เคยมีการทุบตี หรือบังคับลิงกังขึ้นมะพร้าวให้ทำงานด้วยความรุนแรง ในเวลาที่เจ็บไข้ได้ป่วยก็จะได้รับการรักษาอย่างดี
 
 
ผู้ที่จะเลี้ยงลิงกังขึ้นมะพร้าวในจังหวัดชุมพร จะมีกฎหมายควบคุม และมีการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ของทางราชการอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการทรมานลิงกังขึ้นมะพร้าว
 
 
กลุ่มผู้เลี้ยงลิงกังขึ้นมะพร้าวและชาวสวนมะพร้าว ได้นำผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศ ไปดูวิถีชีวิตของลิงกังขึ้นมะพร้าวตั้งแต่แรกเกิด การฝึกลิงกังขึ้นมะพร้าว ความเป็นอยู่ และการทำงานร่วมกับชาวสวนมะพร้าวอย่างละเอียดทุกขั้นตอน ซึ่งผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศได้บันทึกภาพ รวมถึงสัมภาษณ์ เพื่อนำไปเสนอตามข้อเท็จจริงที่พบเห็นในวันนี้
 
ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/RSkkqu4sxjU
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ